สาวมหัศจรรย์ "G.E.M." ศิลปินเอเชียมาเเรง ขึ้นเเท่นฉายา "เทย์เลอร์ สวิฟต์" เเห่งเมืองจีน

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 20:24:58 น.

 

ใครที่เป็นเเฟนวงการเพลงเอเชีย คงต้องรู้จักสาวน้อยมหัศจรรย์ มากความสามารถคนนี้อย่างเเน่นอน กับ  "G.E.M." นักร้องดังสาวชาวฮ่องกงที่มีนามอันเเท้จริงว่า "กลอเรีย เติ้ง"  หรือ "เติ้ง จื่อฉี" ในวัย 25 ปี ผู้กำลังโด่งดัง มีเเฟนคลับนับล้านอยู่ในขณะนี้

เรียกได้ว่ามาเเรงสุด ฉุดไม่อยู่ เธอขึ้นเเท่นรับฉายา "เทย์เลอร์ สวิฟต์เเห่งเมืองจีน" เทียบเคียงพรสวรรค์กับเจ้าหญิงคันทรี ป็อบสตาร์เเห่งยุค เจ้าของรางวัลเเกรมมี่ล้นบ้านอย่างเทย์เลอร์ สวิฟต์ จากฝั่งอเมริกา

ด้วยความสามารถทั้งร้องทั้งเต้น พลังเสียงดี เเละโดดเด่นด้วยฝีมือการแต่งเพลงเองทั้งเนื้อร้องและทำนอง ผลักดันให้เธอครองใจมหาชนได้ไม่ยากนัก เธอเติบโตมาในครอบครัวนักดนตรี โดนเเม่ของเธอจบการศึกษาด้านการขับร้อง คุณยายเป็นครูสอนร้องเพลง น้าชายเล่นไวโอลิน เเละคุณตาเป่าเเซกโซโฟน ทำให้กลอเรียเริ่มเรียนดนตรีเเละเเต่งเพลงตั้งเเต่วัย 5 ขวบ

"ฉันไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นซูเปอร์สตาร์เลย เพลงของฉันเรียบง่าย บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ความคิดของฉันผ่านเนื้อร้องเเละท่วงทำนองดนตรี"
กลอเรียกล่าวกับบีบีซีเธอเซ็นสัญญาเข้าเป็นนักร้องในค่าย Hummingbird Music Limited ของฮ่องกง เมื่ออายุเพียง 14 ปี จากนั้นมีเพลงสร้างชื่อเเละฮิตติดชาร์ตอย่าง "ซุ่ยกงจู่ (睡公主:Sleeping Beauty)" ก้าวเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง

จากนั้น "กลอเรีย เติ้ง" ออกอัมบั้มมาอย่างต่อเนื่อง เคยจัดแสดงคอนเสิร์ตทั้งในฮ่องกง ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ แคนาดา และสหรัฐอเมริกา เเละเเม้เธอจะมาจากฮ่องกง เเต่ผลงานเพลงส่วนใหญ่เป็นภาษาเเมนดาริน ไม่ใช่ภาษาจีนกวางตุ้ง ทำให้เธอมีเเฟนคลับนับล้านคนในจีนเเผ่นดินใหญ่ที่เธอได้รับฉายาว่าเป็น"เทย์เลอร์ สวิฟต์แห่งเมืองจีน" ก็เพราะว่าเธอมีความสามารถเเละบุคลิกคล้ายคลึงกัน เช่นชอบเขียนเพลงเกี่ยวกับความรัก เสียงดีพร้อมเล่นเครื่องดนตรีได้

"เหตุผลที่ฉันเขียนเพลงด้วยตัวเอง ก็เพราะว่าฉันมีเรื่องราวเเละความรู้สึกนึกคิดมากมาย ที่อยากจะเเบ่งปันให้เเฟนเพลง  เเละนั่นเเหละคือความพิเศษในดนตรีของฉัน 
ที่ไม่ใช่เเค่มีทำนองเพลง เเต่่ต้องมีเรื่องราวซ่อนอยู่"
 

เธอโด่งดังเป็นพลุเเตกในจีนเเผ่นดินใหญ่ หลังจากได้ร้องเพลงในเรียลลิตี้โชว์ของจีน เมื่อปี 2014 จากนั้นเธอได้กลายมาเป็นนักร้องระดับท็อปของเมืองจีน เดินสายทัวร์คอนเสิร์ตมากว่า 100 ประเทศส่วนโอกาสเธอจะเข้าไปตีตลาดโกอินเตอร์ในอนาคตนั้น  กลอเรีย ตอบว่า "เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาเเรกของฉัน ดังนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเพลงให้ได้มากที่สุด ฉันก็หวังว่าจะทำให้ดีที่สุดในทุกโอกาสที่เข้ามา"

สำหรับ "G.E.M." ชื่อในวงการที่ย่อมาจาก Get Everybody Moving  หมายถึงความใฝ่ฝันอันสูงสุดของเธอที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านงานดนตรีที่เธอรักและทุ่มเทมาตลอดชีวิต

ลองมาฟังเพลงของเธอกัน

คัฟเว่อร์เพลง If I Were A Boy ของบียอนเซ่ ได้เเจ่มมากๆ 
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก G.E.M.鄧紫棋 เเละ AFP
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม