"สุวพันธุ์" นั่งหัวโต๊ะ ถกคดีความมั่นคง ติดตาม 30 ผู้ต้องหา ม.112 หนีต่างประเทศ

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 18:19:00 น.

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ครั้งที่ 1/2560 โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เช่น พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ไอซีที) กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ทั้งนี้การประชุมดังกล่าว ถือเป็นการประชุมอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจากที่นายสุวพันธุ์ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพภายในห้องประชุมและทำข่าวแต่อย่างใด โดยระบุว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการประชุมลับ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เป็นการประชุมเกี่ยวกับดำเนินการติดตามบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ก่อนหน้านี้มีบัญชีรายชื่ออยู่ในกลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับประมาณ 30 คน ที่หลบหนีไปอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและยุโรป

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ยังได้ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ 4 คณะ คือ 1.คณะอนุกรรมการการประสานสร้างความเข้าใจ และความมือต่างประเทศ 2.คณะอนุกรรมการการดำเนินการป้องกันทางเทคโนโลยีสารสนเทศ 3.คณะอนุกรรมการการบูรณาการสืบสวน ปราบปราม จับกุมผู้กระทำผิด และ4.คณะอนุกรรมการด้านการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ซึ่งเป็นคณะอนุกรรมการที่ได้มีการแต่งตั้งเมื่อสมัยที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ นายสุวพันธุ์ได้กำชับให้กระทรวงการต่างประเทศไปทำความเข้าใจกับต่างประเทศถึงคดีดังกล่าวด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยขอให้รอนายสุวพันธุ์เป็นผู้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม