′บิ๊กตู่′หารือปฏิรูปโครงสร้างระบบราชการ กำชับใช้ขรก.อย่างมีคุณภาพ ก่อนถกบรรจุพยาบาล

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 17:55:15 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมร่วมคณะกรรมการกำหนดเป้าหมาย และนโยบายกำลังคนภาครัฐ เรื่องอัตรากำลังพลข้าราชการ และการบรรจุพยาบาล ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายสมศักดิ์ โชติรัตนศิริ ผู้อำนวยการสำนักประมาณ และนางเมธินี เทพมณี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ก.พ. ได้ขึ้นไปพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเวลา 1 ชั่วโมง คาดว่าเป็นการหารือนโยบาย และการปฏิรูประบบราชการทั้งหมด รวมถึงพิจารณาเรื่องของตำแหน่งข้าราชการที่ยังมีว่าง รวมทั้งงบประมาณ กรณีหากมีการบรรจุข้าราชการเพิ่ม หลังจากที่ตัวแทนพยาบาลวิชาชีพบางส่วนยังออกมาเรียกร้อง และไม่พอใจการแก้ปัญหาของรัฐบาลในขณะนี้

ภายหลังเข้าหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาเปิดเผยภายว่า นายกรัฐมนตรีเรียกมาหารือถึงเรื่องกฎหมายทั่วไป ที่นายกฯ เคยสั่งการไว้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มาติดตามงานเท่านั้น เช่นเรื่องปฏิรูประบบโครงสร้างราชการ

เมื่อถามว่า มีการหยิบยกหารือกรณีที่ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เข้าพบเพื่อพูดคุยถึงกรณีที่ต้องการเสนอให้ออกมาตรา 44 เพื่อออกกฎหมาย 36 ฉบับเกี่ยวกับการปฏิรูปหรือไม่ นายดิสทัต กล่าวว่า ไม่มีการหารือเรื่องดังกล่าวเพราะสปท.อาจส่งเรื่องมาตามขั้นตอนปกติก็ได้ เป็นการส่งตามมาทีหลัง

เมื่อถามว่าส่วนตัวมองว่าการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว ถึงขั้นต้องขอเป็นมาตรา 44 หรือไม่ เลขาธิการกฤษฎีกา กล่าวว่า นายกฯ ยังไม่ได้ว่าอะไรในเรื่องนี้ หากมีการส่งลำดับรายชื่อกฎหมายมาก็ต้องมีการมากรองก่อนโดยคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคี ปรองดอง (ป.ย.ป.) ซึ่งจะมีคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อกำกับการปฏิรูปกฎหมาย ที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน ซึ่งจะมีขั้นตอนอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูรายละเอียดร่วมกันอีกครั้ง

ด้านนางเมธินี เทพมณี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เปิดเผยว่าได้พูดคุยภาพรวมกับนายกรัฐมนตรี โดยคำนึงถึงการใช้กำลังคนให้คุ้มค่าอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนเรื่องบุคลากรกำลังเข้าสู่การจัดระบบยุคใหม่ ที่จะต้องมีการทำงานอย่างรวดเร็ว สำหรับการจัดอัตรากำลังพลในส่วนของพยาบาล ตัวเลขขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ยังพูดคุยกันอยู่

รายงานข่าวแจ้งว่านายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงว่าหลังแก้ไขปัญหาพยาบาลแล้ว ก็จะมีหน่วยงานอื่นเช่นในส่วนของเภสัชกร หรือแม้แต่แพทย์ ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งจะกระทบต่อประชาชนในฐานะผู้รับบริการจึงต้องเร่งหาทางออก
ที่มา   มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม