รัฐบาลเวเนฯ ส่งทหารหลายพันนาย เข้าคุมเหตุปล้นสะดมรุนเเรง-ปชช.ชุมนุมต้านปธน.ต่อเนื่อง

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 17:39:04 น.

 

สถานการณ์ความวุ่นวายในเวเนซุเอลา ยังคงระอุต่อเนื่อง ล่าสุดรัฐบาลเวเนซูเอลา ส่งทหารรักษาดินแดน 2,000 นาย และทหารปฏิบัติการพิเศษอีก 600 นาย รวมทั้งหมด 2,600 นาย พร้อมทั้งเฮลิคอปเตอร์ทหารและยานเกราะไปถึงรัฐตาชีรา ซึ่งเป็นรัฐชายแดนติดกับโคลอมเบีย หลังจากเกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลรุนแรงและเกิดการปล้นร้านค้าต่างๆ ในช่วงสัปดาห์นี้ โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 3 คน

ขณะที่ขนส่งมวลชนยังคงปิดบริการ ประชาชนต้องเข้าคิวยาวเหยียดเพื่อรอซื้ออาหารที่ขาดแคลน และรอกดเงินที่หน้าตู้เอทีเอ็ม ซึ่งเหลือใช้การได้เพียงไม่กี่ตู้ สถานีตำรวจ 11 แห่งถูกวางเพลิง

ด้านสถานการณ์ในกรุงคาราคัส เมืองหลวงของเวเนซูเอลา ประชาชนหลายพันคน ร่วมต่อต้านประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร่  โดยมีการชุมนุมจุดเทียนเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากการประท้วง และยังมีการจุดเทียนชุมนุมเช่นนี้พร้อมกันในอีกหลายเมืองของเวเนซูเอลา

ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วงล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 43 คนแล้ว ซึ่งเป็นจำนวนที่เท่ากับยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเวเนซูเอลาครั้งล่าสุดก่อนครั้งนี้ในปี2557 เเละมีเเนวโน้มว่าจะมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก หากความรุนเเรงยังคงดำเนินต่อไป

ขณะเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ได้ประชุมรับทราบรายงานเกี่ยวกับวิกฤติการณ์ในเวเนซูเอลาเป็นครั้งแรกในวันพุธที่ผ่านมา โดยนางนิคกี้ เฮลีย์ ทูตสหรัฐประจำยูเอ็น กล่าวหลังการประชุมว่า ประชาคมโลกเตือนเวเนซุเอลาให้เคารพสิทธิมนุษยชน ไม่เช่นนั้นอาจตกต่ำถึงขั้นรุนเเรงเหมือนซีเรีย เกาหลีเหนือ ซูดานใต้ บูรุนดีและเมียนมา
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม