อียู สั่งปรับ "เฟซบุ๊ก" กว่า 4,200 ล้านบาท เหตุจงใจให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง กรณีซื้อ WhatsApp

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 16:40:22 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สหภาพยุโรป (อียู) มีมติสั่งปรับสื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง "เฟซบุ๊ก" เป็นเงินกว่า 110 ล้านยูโร หรือราว 4,226 ล้านบาท จากกรณีเเจ้งข้อมูลไม่ถูกต้องเเละคลาดเคลื่อน เมื่อครั้งเฟซบุ๊กเข้าซื้อกิจการโปรเเกรมเเชทบนมือถือ  "WhatsApp"

มาร์เกรธ เวสเทอา กรรมาธิการด้านการแข่งขันในคณะกรรมาธิการยุโรป เเถลงว่า การสั่งปรับเงินครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณไปยังบริษัทต่างๆ ปฏิบัติตามระเบียบการควบรวมกิจการของอียูอย่างเข้มงวด เเละต้องเเจ้งข้อมูลอย่างถูกต้องครบถ้วน เพราะทางอียูต้องมีการประเมินผลกระทบของการควบรวมกิจการว่ามีผลต่อการเเข่งขันในตลาดอย่างไร

สำหรับการเข้าซื้อกิจการ "WhatsApp" ของเฟซบุ๊กเมื่อเดือนก.พ. ปี 2014 ด้วยมูลค่า 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้เเจ้งต่อคณะกรรมธิการด้านการควบรวมกิจการของอียูว่า ทางบริษัทไม่สามารถจับคู่บัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กเเละบัญชีผู้ใช้ Whats App เเบบอัตโนมัติได้ ทางอียูจึงพิจารณาว่าเป็นการควบรวมที่ไม่ส่งผลทำลายการเเข่งขันในตลาดสังคมออนไลน์

เเต่ต่อมาปรากฎว่าเฟซบุ๊กเเละ  WhatsApp  สามารถเชื่อมโยงหมายเลขโทรศัพท์เเละบัญชีผู้ใช้ระหว่างกันได้ ทำให้ทางอียูเปิดการการสอบสวนอีกครั้ง จนพบว่าพนักงานเฟซบุ๊กทราบเรื่องดังกล่าวตั้งเเต่ตอนเข้าซื้อกิจการเเล้ว จึงนำมาสู่การสั่งปรับเงินต่อกรณีเเจ้งข้อมูลไม่ถูกต้องนี้ 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม