MQDC เท 6,000 ล.ลงทุนโฮมอินเทลลิเจนซ์ นำร่องคอนโดวิสซ์ดอม รัชดา-ท่าพระ ย้ำแบรนด์ผู้นำบ้านอัจฉริยะ

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 15:54:30 น.

 

นายวิศิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมกโนเลียส ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC เปิดเผยว่า บริษัทงบลงทุน 10 ปี มูลค่า 6,000 ล้านบาทในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี

ในจำนวนนี้ เป็นงบลงทุน 2,000 ล้านบาทสำหรับศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน หรือ RISC (Research and Innovation for Sustainability Center) โดยมีดร.สิงห์ อินทรชูโตเป็นผู้อำนวยการ

มี 3 เรื่องหลัก ประกอบด้วย 1.การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ 2.การตอบสนองความเป็นอยู่ที่ดี ทั้งในเรื่องสุขภาพและการอยู่อาศัยสะดวกสบาย 3.เทคโนโลยีนำมาใช้แบบองค์รวม ตอบโจทย์การพักอาศัยยุคใหม่ทั้งนี้ บริษัทเตรียมลงทุนเต็มรูปแบบโครงการบ้านอัจฉริยะแห่งแรกแบรนด์ "วิสซ์ดอม รัชดา-ท่าพระ" ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและเตรียมส่งมอบให้กับลูกค้าภายในไตรมาส 3/2561 ตั้งเป้าให้เป็นโครงการบ้านอัจฉริยะ แห่งแรกในประเทศไทยที่มุ่งเน้นการพัฒนาความเป็นอยู่และสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ความปลอดภัย และการประหยัดพลังงาน ปัจจุบันมียอดขายเกิน 90%

ดร.สิงห์ อินทรชูโต ผู้อำนวยการ RISC เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ตัวอย่างฟังก์ชันในบ้านอัจฉริยะ เช่น C02 Sensor ระบบตรวจวัดอากาศ มีเครื่องตรวจวัดถ้าเกินค่ามาตรฐานจะมีการดูดอากาศเข้ามาหมุนเวียน ในระบบมี ERV ที่ทำให้การหมุนเวียนอากาศเป็นไปอย่างราบรื่นและประหยัดพลังงาน เป็นการทำงานอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องลุกขึ้นมาปรับสวิตช์ใดๆ 

นอกจากนี้ ยังมีการใช้เทคโนโลยีสมาร์ทต่างๆ มาใช้ในการควบคุมการทำงานในบ้านพักอาศัยอีกด้วย โดยจะมีการนำมาใช้เต็มระบบ full system ในโครงการวิสซ์ดอม รัชดา-ท่าพระ

"ทุกอย่างที่นำมาติดตั้งมีการวิจัยโดยมีทีมงานที่จบด็อกเตอร์ 2 คน และดีกรีด้านที่เกี่ยวข้อง รูปแบบการวิจัยนอกจากค้นคว้าแล้วยังมีการทดลองใช้จริงด้วย"

นายพลณัฏฐ์ เฉลิมวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Obotrons เปิดเผยว่า ยังมีการนำเสนอเกี่ยวกับการบริโภคพลังงาน Energy Consumption เป้าหมายต้องการให้ผู้ใช้พลังงานมีความตระหนักในการ เริ่มจากค่าพลังงานไฟฟ้า จะมีข้อมูลแจ้งบอกถึงการใช้ไฟฟ้าจริง

รวมทั้ง C02 มีการทดลองแล้วว่าช่วยให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น ตื่นมาแล้วไม่เพลีย ขณะเดียวกัน ระบบบ้านอัจฉริยะ (Home Intelligence) ทำได้ตั้งแต่การติดต่อสื่อสารของแขกเราสามารถรู้ได้ทันทีว่าเป็นใคร ควบคุมการเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์สมาร์ทต่างๆ ในบ้าน

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม