ESRI โหมตลาดเอกชนชูโซลูชั่น GIS บุกแบงก์-ค้าปลีกหวังโต 15%

updated: 20 พ.ค. 2560 เวลา 07:45:04 น.

 

อีเอสอาร์ไอชี้ภาคเอกชนตื่นตัวใช้บิ๊กดาต้าผสาน GIS เสริมแกร่งธุรกิจดันรายได้ในไทยโต 13% แซงหน้าค่าเฉลี่ยภูมิภาค คาดปีนี้ยังโตได้อีก 15% หลังรุกหนักตลาดค้าปลีก-สถาบันการเงิน-เฮลท์แคร์

นางสาวธนพร ฐิติสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการโซลูชั่นระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) สำหรับธุรกิจ เปิดเผยว่า จากการรุกตลาดภาคเอกชนมากขึ้นในช่วง 3-4 ปีนี้ ประกอบกับการตื่นตัวในการปรับองค์กรรับกระแสดิจิทัล โดยเฉพาะกลุ่มสถาบันการเงิน ทำให้สัดส่วนลูกค้าภาครัฐ ต่อภาคเอกชนอยู่ที่ 90 : 10 และรายได้ของบริษัทเติบโตขึ้น 13% มากกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด GIS ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่โต 5% ขณะที่ในปีนี้คาดว่า สัดส่วนลูกค้าเอกชนจะขยับขึ้นอยู่ที่ 30% ด้วย และมีการเติบโตของรายได้ราว 15%

ตลาดเป้าหมายคือกลุ่มเฮลท์แคร์ ค้าปลีกและแฟรนไชส์รวมถึงหน่วยงานภาครัฐระดับท้องถิ่น ที่ต้องการใช้เทคโนโลยี Big Data, IoT (Internet of Things) และ Advanced Analytics ขณะที่การวิเคราะห์พื้นที่ Location Analytics สำหรับธุรกิจกำลังเป็นเทรนด์สำคัญ

สำหรับโซลูชั่นที่จะให้ความสำคัญในการทำตลาดมากในปีนี้ คือ โซลูชั่น Asset Valuation สำหรับการประเมินหลักทรัพย์ค้ำประกัน และ Location Analytics ที่ครอบคลุมทั้งการวิเคราะห์สาขาที่ตั้ง ระบบการจัดการการกระจายสินค้า ระบบการจัดการและติดตามพนักงานขาย ซึ่งเหมาะกับธุรกิจค้าปลีก ขณะที่โซลูชั่นของภาครัฐจะเน้นการพัฒนาเมืองให้เป็นสมาร์ทซิตี้มีแอปพลิเคชั่นพร้อมใช้สำหรับหน่วยงานภาครัฐในการบริหารจัดการทรัพยากรดูแลปัญหาภัยพิบัติรวมถึงโซลูชั่นสำหรับสุขภาพและสาธารณสุขที่ใช้ได้ทั้งภาครัฐและเอกชนเช่น การควบคุมโรค แอปพลิเคชั่นสำหรับบริหารจัดการทรัพยากรในสถานพยาบาล

นอกจากนี้การหาพันธมิตรที่เป็นบริษัทไอทีเพื่อนำบริการอื่นๆในรูปแบบบันเดิลรวมเป็นแพ็กเกจให้กับลูกค้าจะเป็นอีกกลยุทธ์ในการทำตลาดคาดว่าปีนี้จะเพิ่มพาร์ตเนอร์อีกราว 3-5 ราย

"ปีนี้แม้จะโฟกัสธุรกิจค้าปลีกและแฟรนไชส์ แต่เชื่อว่ากลุ่มแบงก์ก็จะยังจะเติบโต ขณะที่นโยบายไทยแลนด์ 4.0 จะช่วยกระตุ้นตลาดภาครัฐมากขึ้น แต่ปีนี้อาจจะยังไม่มีโครงการพิเศษเกิดขึ้น"

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม