ค่ายมือถือลุ้นแผนจัดสรรคลื่น จี้ กสทช.คลอด KPI-กำกับ OTT

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 18:00:15 น.

 

กสทช.เล็งคลอดแผนแม่บทโทรคมนาคมฉบับใหม่ ต.ค.นี้ เอกชนประสานเสียงขอแผนประมูลคลื่นแบบชัด ๆ ทั้งกรอบเวลา-มูลค่าคลื่น พร้อมตัวชี้วัดเวลาที่ใช้ขอไลเซนส์ เพิ่มแนวทางกำกับ OTT บูรณาการกฎหมายทั้ง "กสทช.-ดีอี" ให้สอดคล้องกัน ไม่สร้างภาระต้นทุน ฟาก MVNO ย้ำอย่าลืมผู้ประกอบการรายเล็ก

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังยกร่างแผนแม่บทกิจการโทรคมนาคม ฉบับที่ 2 คาดว่าจะประกาศใช้ราว ต.ค.นี้ สาระสำคัญคือ ภายใน 3 เดือนหลังประกาศใช้แผนนี้ สำนักงาน กสทช.จะต้องมีแผนการจัดสรรคลื่นความถี่สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ปี มีแผนการจัดบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคมภายใน 1 ปี มีการแปลงแผนแม่บทไปสู่แผนปฏิบัติการ 5 ปีของสำนักงาน กสทช.

ด้านเวทีประชาพิจารณ์ นายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายรัฐกิจสัมพันธ์ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า เป็นเรื่องดีมากที่ระบุกำหนดการออกแผนจัดการคลื่นความถี่ไว้ในแผนแม่บท แต่ควรจะมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น อาทิ การประมูลคลื่นล่วงหน้า การเตรียมพร้อมรับ 5G และการจัดสรรเลขหมายที่มีกำหนดเวลาชัดเจน การอนุญาตให้ส่งข้อมูลทางดิจิทัลได้

"การแข่งขันต้องมีการส่งเสริมอย่างเท่าเทียม ไม่ใช่แค่เฉพาะรายเล็ก และควรลองปล่อยให้เอกชนแข่งขันกันเองก่อน เพราะการแข่งขันจะสร้างกลไกที่เหมาะสม ขณะที่การจัดสรรทรัพยากรต้องมีต้นทุนที่เหมาะสม ไม่ใช่ตั้งเป้าหารายได้เข้ารัฐมากเกินไป จะทำให้ต้นทุนการให้บริการสูงเกินจำเป็น ส่วนนโยบายใช้โครงข่ายร่วมกันในทางปฏิบัติทำได้ยาก จึงควรสร้างแรงจูงใจพิเศษ"

นางสาวกนกพร คุณชัยเจริญกุล ตัวแทนจากบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด กล่าวว่า การบริหารทรัพยากรโทรคมนาคมในบางเรื่องยังไม่มีตัวชี้วัด ทั้งยังไม่ระบุถึงการเตรียมพร้อมรับการกำกับดูแลด้านข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งจะเป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงควรเพิ่มการกำกับบริการประเภท OTT (Over The Top) ที่เข้ามาใช้งานโครงข่ายโทรคมนาคม

ขณะที่นายอนันต์ รัชตมุทธา บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า อยากให้มีรูปธรรมและกรอบเวลาที่ชัดเจนในการพัฒนาการอำนวยความสะดวกในการขอใบอนุญาตสำหรับการตั้ง-การใช้ ทั้งการบูรณาการกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้มีแนวทางเดียวกัน อาทิ การโรมมิ่งข้ามประเทศใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โอเปอเรเตอร์ต้องปฏิบัติตามทั้งกฎของ กสทช. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)

"ในแผนการจัดสรรคลื่น อยากให้มีรายละเอียดระยะเวลา การจัดประมูลคลื่นล่วงหน้า มูลค่าตั้งต้นของคลื่น รวมถึงขั้นตอนการเยียวยา ระยะเวลา ค่าใช้จ่ายที่ควรต้องมีชัดเจน ขณะที่การเพิ่มผู้เล่นรายใหม่ในตลาดปัจจุบันยังค่อนข้างจำกัด คือ รายเล็กเป็นได้เพียง MVNO (ผู้เช่าโครงข่าย) รายใหญ่ต้องประมูลคลื่น จึงอยากให้เพิ่มช่องทาง"

ด้านนายชัยยศ จิรบวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวท์สเปซ จำกัด (ซิมเพนกวิน) กล่าวว่า ควรมีแผนสนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็กอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพราะมีแค่ราว 10 รายที่ทำธุรกิจได้จริง และมีน้อยกว่านั้นที่อยู่รอดได้

"สตาร์ตอัพเกิดขึ้นมาก เชื่อว่าเกิน 80% ต้องเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตและมือถือ แต่ปัญหาคือไม่สามารถเอาไอเดียไปเสนอผู้ประกอบการรายใหญ่ ดังนั้น MVNO อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี"

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม