คอมพ์ 2.5 แสนเครื่องทั่วโลก ผวาภัยมัลแวร์เรียกค่าไถ่

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 21:15:05 น.

 

แตกตื่นทั่วโลกตั้งแต่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมากับการระบาดของมัลแวร์ WannaCry หรือ WannaCrypt ที่เข้าล็อกไฟล์ในคอมพิวเตอร์พร้อมเรียกค่าไถ่จากเจ้าของข้อมูล ตั้งแต่ 300-600 เหรียญสหรัฐ โดยมีเหยื่อกว่า 250,000 รายใน 150 ประเทศ กลายเป็นการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งรุนแรง เพราะเหยื่อมีตั้งแต่ ระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลและคลินิกจำนวนมากในอังกฤษและสกอตแลนด์ ส่งผลให้ต้องงดรับคนไข้ที่ไม่ฉุกเฉิน

และยังมีโรงงานผลิตรถยนต์หลายแห่งของบริษัทเรโนลต์ ลามไปถึงระบบโทรคมนาคมในโปรตุเกส สเปน อาร์เจนตินา ศาลในบราซิล หน่วยงานตำรวจของจีน กระทรวงมหาดไทย ระบบธนาคารและระบบรถไฟในรัสเซีย ระบบของยักษ์ใหญ่ด้านขนส่งอย่าง FedEx

ทั้งยังปล่อยมัลแวร์เวอร์ชั่น 2 ออกมาติด ๆ สร้างความเสียหายต่อเนื่อง ทั้งมีการอ้างว่า มัลแวร์นี้ทำเงินให้แฮกเกอร์กว่า 26,000 เหรียญสหรัฐ ล่าสุดตำรวจยุโรป Europol ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 5 คน ยึดเซิร์ฟเวอร์ 39 เครื่อง

แต่ "เทเรซา เมย์" นายกฯหญิงแห่งอังกฤษ ย้ำว่าทางการยังคงเฝ้าระวังต่อเนื่อง

"ศูนย์รักษาความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติทำงานใกล้ชิดกับระบบดิจิทัลของสถานพยาบาลแห่งชาติ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการสนับสนุนองค์กรที่เกี่ยวข้องและป้องกันความปลอดภัยของผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เราไม่มีหลักฐานใด ๆ ว่าข้อมูลผู้ป่วยถูกบุกรุกหรือไม่" เมย์กล่าว

ด้านประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ได้เรียกที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ "ทอม บอสเสิร์ต" ประชุมฉุกเฉิน ทั้งยังมีการประชุมของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอาวุโสของสหรัฐ ส่วน FBI และ NSA ได้ช่วยเหลือองค์กรที่ถูกโจมตีและสืบสวนหาผู้กระทำความผิด

ขณะที่ "แบรด สมิธ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของไมโครซอฟท์ แถลงว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นเสมือนสัญญาณเตือนภัยให้แก่รัฐบาลว่าต้องรอบคอบกว่านี้ เพราะสืบได้ว่า กลุ่มคนที่แฮกระบบนั้น ใช้เครื่องมือที่ขโมยมาจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) ของสหรัฐ ที่ใช้ค้นหาข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์ชนิดต่าง ๆ ทั้งนี้บริษัทได้รับผิดชอบเบื้องต้นด้วยการแถลงปัญหา และพยายามทำงานให้ทั่วถึงเพื่อสู้กับภัยคุกคาม แต่ก็เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลและผู้ใช้งานด้วย

ในประเทศไทยทั้งธนาคารแห่งประเทศไทยและ กสทช.ยืนยันว่า ยังไม่มีสถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตได้รับผลกระทบแต่กำชับให้เตรียมรับมือเต็มที่

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม