เมคเกอร์คนรุ่นใหม่ คว้าแชมป์ Best Innovation Awards 2017 ในงาน KMITL Engineering Project Day

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 14:15:38 น.

 

หลากสีสันจากไอเดียสร้างสรรค์และเทคโนโลยีสู่อนาคตไทยแลนด์ 4.0 ในงาน "KMITL Engineering Project Day 2017" ตื่นตากับ 500 นวัตกรรมจากเมคเกอร์นักประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ไฟแรง พร้อมเปิดเวทีประกวดสุดยอดนวัตกรรม Best Innovation Awards 2017 จัดโดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ณ หอประชุมเจ้าพระยาสุรวงษ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) สจล.โดยมี ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. และ รศ.ดร.คมสัน มาลีสี คณบดี พร้อมเชิญผู้ประกอบการและนักธุรกิจอุตสาหกรรมพบปะเมคเกอร์ หนุนแจ้งเกิดสตาร์ทอัพ ป้อนไทยแลนด์ 4.0 รวมพลังประชารัฐสร้างการเปลี่ยนแปลง

ผลการประกวดสุดยอดนวัตกรรม Best Innovation Awards 2017 จากจำนวน 500 ผลงานของเหล่าเมคเกอร์นักศึกษา ซึ่งตอบโจทย์วิถีชีวิต สังคมและเศรษฐกิจยุคอนาคต...ไทยแลนด์ 4.0 นั้น ผู้เข้ารอบ 10 ทีม โดยนำเสนองานเวทีรายละ 15 นาที ประกอบด้วยนำเสนอผลงาน 7 นาที และตอบคำถามคณะกรรมการ จากภาคธุรกิจอุตสาหกรรม และองค์กรต่าง ๆ 5 นาที ผลการตัดสิน มีดังนี้รางวัลเหรียญทอง
แชมป์ชนะเลิศ คือ GYRO GO เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์คินสัน ผลงานของ นายณชล แป้นคุ้มญาติ และ นายวสันต์ ปิ่นณรงค์ จากหลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์ สจล. กล่าวว่า “ผู้ป่วยโรคพาร์คินสันทั่วโลก มีจำนวนประมาณ 5 ล้านคน ปัจจุบันการรักษาโรคพาร์กินสันยังเป็นการรักษาผู้ป่วยเพื่อประคับประคองอาการ และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เราได้พัฒนา GYRO GO ให้เป็นอุปกรณ์ลดแรงสั่นของมือ ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีและใช้ชีวิตตามปกติช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น อุปกรณ์มี 2 ชิ้น คือ Control Unit ส่วนคาดเอว และไจโรมอเตอร์สำหรับคาดที่ข้อมือ เราใช้ศาสตร์ของกฏการอนุรักษ์โมเมนตั้มเชิงมุม (Angular Momentum) ซึ่งจะต่อต้านการเคลื่อนไหว การสั่นของมือผู้ป่วยมี 3 แกน คือ ซ้ายไปขวา, บน-ล่าง และหน้า-หลัง GYRO  GO สามารถลดแรงสั่นของมือได้ดีในแกนซ้าย-ขวาแล้ว และสามารถส่งสัญญานการสั่นไปยังแพทย์ หรือโรงพยาบาลผ่านบลูทูธสำหรับเป็นข้อมูลในการวินิจฉัย ในการพัฒนาขั้นที่ 2 จะนำระบบ AI อัตโนมัติมาใช้ร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและลดการสั่น ในอีก 2 แกนรางวัลเหรียญเงิน คือ SMART CLEANER WITH CO2 DRY ICE ระบบละอองน้ำแข็งแห้งทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ผลงานของ นายธนพัฒน์ ถาวรวัฒน์สกุล จากหลักสูตรวิศวกรรมเคมี สจล. เขากล่าวว่า “ปัจจุบันอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทำรายได้ให้ประเทศไทย คิดเป็น 20 % ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด การทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มักใช้น้ำยาสารเคมี (Solvent) ซึ่งมีสิ่งตกค้าง ผลงาน Smart Cleaner With CO2 Dry Ice นี้ช่วยยกระดับคุณภาพ ความรวดเร็วและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการทำความสะอาดผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตอบโจทย์ยุค Industry 4.0 โดยเราได้พัฒนาระบบควบแน่นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นสถานะของเหลว และจะเปลี่ยนเป็นอนุภาคขนาดเล็กมากเมื่อฉีดทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งส่วนใหญ่มีขนาดเล็กและมีความละเอียดอ่อนสูงได้อย่างหมดจดมีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน และต้นทุนต่ำ โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหาย ไม่ทิ้งคราบหรือมลพิษของเสียใด ๆ นับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มเสริมคุณภาพมาตรฐานในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย ให้ตอบรับกับดีมานด์ความต้องการของลูกค้าและตลาดการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

รางวัลเหรียญทองแดง
มี 8 รางวัล ได้แก่ 1.SMART HELMET หมวกนิรภัยอัจฉริยะ 2.เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ 3.Heart Mate & Emotional Monitor ระบบติดตามอารมณ์และเฝ้าระวังสัญญาณชีพ 4.บริการฝากเก็บของอัจฉริยะในศูนย์การค้า 5.แอพพลิเคชั่นระบุตำแหน่งรถโดยสารประจำทาง 6.เครื่องแปรรูปข้าวเหนียวเป็นข้าวนึ่ง 7.เครื่องทำน้ำอุ่นจากเครืองปรับอากาศ 8.Sheet Pile คิดค้นมาตรฐานสำหรับไซต์ก่อสร้างในชั้นทรายแบบจำลอง

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม