20 ปี "สตาร์ อัลไลแอนซ์" เชื่อมโยง People and Cultures

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 13:30:00 น.

 

สัมภาษณ์

กลุ่มพันธมิตรการบิน "สตาร์ อัลไลแอนซ์" เป็นการรวมกลุ่มสร้างพันธมิตรในธุรกิจสายการบิน และเป็นรายแรกของโลก ซึ่ง "การบินไทย" นับเป็น 1 ใน 5 ของสมาชิกที่ร่วมก่อตั้งสตาร์ อัลไลแอนซ์

จากวันนั้นถึงวันนี้ได้เปิดให้บริการมาครบ 20 ปีไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา

"ประชาชาติธุรกิจ"
ได้สัมภาษณ์พิเศษ "กฤตพล ฉันทฤธานนท์" ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายบริหารพันธมิตรการบินและกลยุทธ์การพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะคณะกรรมการบริหารพันธมิตรสตาร์ อัลไลแอนซ์ ไว้ดังนี้

"กฤตพล"
บอกว่า ในช่วงเริ่มต้นนั้นกลุ่มสตาร์ อัลไลแอนซ์ มีสมาชิกร่วมก่อตั้งเพียง 5 สายการบิน ประกอบด้วย สายการบินลุฟต์ฮันซ่า, ยูไนเต็ดแอร์ไลน์, แอร์แคนนาดา, สแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ และการบินไทย ปัจจุบัน "สตาร์ อัลไลแอนซ์" มีสมาชิกรวมทั้งหมด 28 บริษัทสายการบิน และภายในเดือนนี้จะมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาอีก 1 สายการบิน คือ จุนเหยาแอร์ไลน์ (Juneyao Airline) ของประเทศจีน โดยเข้ามาร่วมในส่วนที่เรียกว่า สตาร์ คอนเน็ค เชื่อมโยงเครือข่ายเมืองต่าง ๆ ในประเทศจีน

"กฤตพล"
บอกว่า ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาธีมการทำงานของกลุ่ม "สตาร์ อัลไลแอนซ์" คือ Connection the Earth กล่าวคือ มุ่งเน้นการเชื่อมโยงเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกเข้าด้วยกัน ด้วยการปูพรมพาร์ตเนอร์ เครือข่ายการบิน การรวมฝูงบิน บริการต่าง ๆ เช่น เลานจ์ เช็กอิน ฯลฯ

กระทั่ง ณ เวลานี้กลุ่มสตาร์ อัลไลแอนซ์ มีความมั่นใจว่าได้บรรลุเป้าหมายนั้นแล้ว และมีเที่ยวบินและมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วโลกแล้ว นับตั้งแต่เมืองขนาดใหญ่ไปจนถึงเมืองเล็กเมืองน้อยในทุกทวีป

โดยให้บริการครอบคลุมมากถึง 191 ประเทศ หรือ 1,300 จุดบินทั่วโลก มีจำนวนเที่ยวบินที่ให้บริการถึง 18,400 เที่ยวบินต่อวัน

โดยเฉลี่ยเครื่องบินในกลุ่ม "สตาร์ อัลไลแอนซ์" ทั่วโลกทำการเทกออฟและแลนดิ้งในทุก ๆ 5 วินาที

สำหรับในวาระครบรอบ 20 ปี และก้าวเดินต่อไปในปีที่ 21 และปีต่อ ๆ ไปนับจากนี้นั้น "สตาร์ อัลไลแอนซ์" จะใช้ธีมที่เรียกว่า Connecting People and Cultures คือ เป็นการเชื่อมโยงผู้คนที่มาจากต่างเมือง ต่างวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน หรือ Connectivity กล่าวคือ ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปไหนมาไหนพันธมิตรของสตาร์ อัลไลแอนซ์สามารถที่จะคอนเน็กต์คุณไปสู่จุดหมายปลายทางได้

ที่สำคัญ ยังมองว่า ธุรกิจการบินทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งที่จะโฟกัสหลัก ๆ นับจากนี้มี 2 ประเด็นหลักคือ ประเด็นแรก ดิจิทัล เพราะทุกวันนี้ทุกคนอยู่ในโลกของดิจิทัลหมดแล้ว ข้อมูลและระบบทุกอย่างอยู่ในแพลตฟอร์มดิจิทัลทั้งหมด

ประเด็นที่ 2 คือ Customer Experience การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้โดยสาร โดยมองว่าความต้องการของผู้โดยสารที่เดินทางในวันนี้ไม่เหมือนกับผู้โดยสารเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเดือนที่แล้วทางสหรัฐอเมริกาได้มีประกาศห้ามสายการบินบางสายที่จะบินเข้าสหรัฐห้ามนำแท็บแลต ห้ามนำคอมพิวเตอร์ไป ฯลฯ ซึ่งเป็นตัวแปรที่ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร

ดังนั้น สิ่งที่ "สตาร์ อัลไลแอนซ์" จะโฟกัสคือ ต้องดูว่าผู้โดยสารแต่ละคนนั้นมีความต้องการอะไรบ้างในการเดินทาง อาทิ ความสะดวกรวดเร็ว ความคุ้นเคย เช่น นอกเหนือจากที่เคยเดินทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ปารีส, กรุงเทพฯ-ฮ่องกง ฯลฯ แล้วหากต้องการไปเมืองเล็กเมืองน้อยที่จะต้องเปลี่ยนเครื่อง "สตาร์ อัลไลแอนซ์" ก็อยากให้ผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่องในครอบครัวของเราในรูปแบบเที่ยวบินร่วม หรือโค้ดแชร์

"ตอนนี้สนามบินหลักต่าง ๆ ทั่วโลกเรามีโครงการ Under one Roof พยายามให้สายการบินพันธมิตรให้บริการอยู่ในอาคารผู้โดยสารเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารเวลาเปลี่ยนเที่ยวบิน รวมทั้งเลานจ์ที่ให้บริการก็พยายามให้อยู่ในบริเวณที่ผู้โดยสารสะดวกในการขึ้นเครื่อง"

ไม่เพียงแต่จะปรับยุทธศาสตร์ในการบริหารงานเท่านั้น"กฤตพล"บอกว่าในวาระที่กลุ่ม"สตาร์ อัลไลแอนซ์" ครบรอบ 20 ปีในปีนี้ทางสายการบินสมาชิกทั้งหมดอยากให้ภายนอกรับรู้ว่าเรามีอะไรดี ๆ ให้กับสมาชิกของเราด้วย ภายใต้แคมเปญ "20 ปี สตาร์ อัลไลแอนซ์ 20 ล้านไมล์" หรือ Mileage Millionaire Competition

โดยสมาชิกทั้ง 28 สายการบิน รวม 21 โปรแกรม (บางสายการบินมีกลุ่มที่ใช้โปรแกรมเดียวกัน เช่น ลุฟต์ฮันซ่า กรุ๊ป เป็นเจ้าของออสเตรเลียนแอร์ไลน์, สวิสแอร์ เป็นต้น) ได้ตกลงกันว่าจะลงทุนกันคนละ 1 ล้านไมล์ให้กับสมาชิก ซึ่งเรียกว่า Competition (เกม) ที่จะคอนเน็กต์ผู้คนจากที่ต่าง ๆ ที่มีสถานะทางสังคม วัฒนธรรมที่ต่างกันเข้าด้วยกัน

สำหรับ "การบินไทย" ผู้ที่มีสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ได้จะต้องเป็นสมาชิกบัตรรอยัล ออร์คิด พลัส หรือ ROP ซึ่งมีอยู่ทั่วโลกรวมทั้งหมด 3.4-3.5 ล้านคน (คนไทยประมาณ 40%) แบ่งเป็นระดับเริ่มต้น 3 ล้านคน, ซิลเวอร์ 3.5 แสนคน, โกลด์ 4 หมื่นคน และแพลทินัม 2.8 พันคน

"กฤตพล" บอกว่า คอนเซ็ปต์ของเกมนี้คือ สตาร์ อัลไลแอนซ์เป็นกลุ่มธุรกิจที่ให้บริการด้านการเดินทาง การเดินทางได้สร้างอะไรให้กับเรามากมาย จึงเปิดให้สมาชิกทุกคนส่งรูปที่คิดว่าฟินที่สุดสำหรับตัวเองที่ได้มีโอกาสเดินทางกับครอบครัวสตาร์ อัลไลแอนซ์ พร้อมคำบรรยายสั้น ๆ ไม่เกิน 300 คำ ว่าทำไมถึงส่งรูปนี้เข้าแข่งขัน เพื่อบอกให้คนรู้ว่าคุณรู้สึกดี ๆ ประทับใจในการเดินทาง และระบุชื่อ นามสกุล หมายเลข ROP วันที่เดินทาง และเมืองที่ถ่าย

"รูปที่ส่งเข้าประกวดนั้นเป็นรูปตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว หรือจะเป็นรูปในปัจจุบันและในอนาคตที่กำลังวางแผนการเดินทาง ซึ่งยังถ่ายได้กระทั่งถึงวันสุดท้ายที่กำหนดไว้ ที่ชี้ให้เห็นว่าการเดินทางกับสตาร์ อัลไลแอนซ์ทำให้ได้มีโอกาสถ่ายรูปที่ส่งเข้าประกวด"

โดยทุกสายการบินได้เปิดรับรูปที่สมาชิกจะส่งเข้าแข่งขันแล้วตั้งแต่วันที่14พฤษภาคมที่ผ่านมากระทั่งถึงวันที่31 กรกฎาคมนี้ (ก่อน 07.00 น.) ที่ www.staralliance.com/mileagemillion โดยทางสตาร์ อัลไลแอนซ์ได้คัดเลือกให้ National Geographic เป็นผู้ทำการตัดสิน จากนั้นจะมีประกาศผลผู้ได้รับรางวัล 21 คนจาก 21 โปรแกรมในวันที่ 28 กันยายน 2560

ทั้งนี้ ผู้ชนะจะได้รับ Mileage 1 ล้านไมล์พร้อมโอนเข้าบัญชีทันที โดยไมล์ที่ได้รับนั้นสามารถเดินทางไปไหนก็ได้ทั่วโลกในเครือข่ายของสตาร์ อัลไลแอนซ์ ภายในระยะเวลา 3 ปี

ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า "สตาร์ อัลไลแอนซ์" สามารถนำพาคุณไปไหนก็ได้ในทุกทวีปทั่วโลกอย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม