ปรุงเสน่ห์เมนูอาหาร "โฟร์ฟูดส์" เบื้องหลังสูตรสำเร็จสารพัดรส

updated: 20 พ.ค. 2560 เวลา 09:45:54 น.

 

คอลัมน์ Biz ว้าววว

เบื้องหลังความอร่อยของผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ที่หลายคนบริโภคเป็นประจำ อาทิ ผงโรยปาปริก้าที่ใส่ในมันเกลียว ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย คือผงปรุงแต่งกลิ่นรส ที่ "โฟร์ฟูดส์" หนึ่งในผู้ผลิตรายสำคัญผลิตป้อนให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารมานานกว่า 15 ปี

และในระยะหลังกำลังรุกเข้าตลาดเอสเอ็มอี ผู้ผลิต-พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ "ไทเชฟ" เพื่อหวังเป็นขวัญใจพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการใช้ผงปรุงแต่งกลิ่นรสสำหรับอาหารด้วยอีกทาง

"สมเจตน์ ปัญจวัฒนางกูร"กรรมการผู้จัดการบริษัทโฟร์ฟูดส์จำกัดเล่าถึงการออกจากงานประจำมาปลุกปั้นธุรกิจของตัวเองว่า หลังเรียนจบด้านวิทยาศาสตร์การอาหารก็ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมอาหารกลุ่มผงปรุงแต่งกลิ่นรสมากว่า 10 ปีจนเริ่มอิ่มตัว พอดีกับที่บริษัทที่ทำงานอยู่โดนเทกโอเวอร์ไป ปรับเปลี่ยนนโยบายเจาะเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ ทำให้ลูกค้ารายย่อยที่หาซื้อสินค้าไม่ได้ก็ติดต่อมาที่สมเจตน์ที่เคยเป็นฝ่ายขาย
พร้อมเชียร์ให้เขาผันตัวมาเป็นคนขายสินค้าให้พวกเขาเองเสียเลย

...ออกมาเลย ถ้าทำเจ้ซื้อ เฮียซื้อ... ลูกค้าเชียร์หนักมากจนเกิดลูกฮึด หลังประเมินความเป็นไปได้ ดูฐานลูกค้าเก่าที่มีคอนเน็กชั่นกันอยู่ ตลอดจนเงินลงทุนที่มีในมือ สมเจตน์ก็หันหลังให้งานประจำแล้วออกมาร่วมกับหุ้นส่วนเปิดกิจการของตัวเองภายใต้ชื่อบริษัท โฟร์ฟูดส์ จำกัด เมื่อปี 2545

ธุรกิจเริ่มแรกของโฟร์ฟูดส์คือการขายวัตถุดิบปรุงรสอาหารในรูปแบบซื้อมาขายไป ตัดซื้อหัวผงชูรสมาจากดีลเลอร์ในวอลุ่มใหญ่แล้วมาแบ่งขายให้ลูกค้ารายย่อยครั้งละ 500 กิโลกรัม 1 ตัน ช่วงแรกก็มีอุปสรรคเรื่องเงินทุน จนต้องหมุนเงินสดจ้าละหวั่น ก่อนจะเริ่มลงตัวเมื่อผ่านช่วงปีแรกไป

ต่อมาลูกค้าอยากให้ผสมวัตถุดิบแต่ละตัวมาขายเลย เพราะจะได้ไม่ลำบากเรื่องการจัดเก็บ สต๊อกสินค้าแค่ตัวเดียว เขาเห็นว่าการผสมวัตถุดิบให้เป็นสูตรเฉพาะของตัวเองจะเป็นผลดีต่อธุรกิจในระยะยาวมากกว่าการซื้อมาขายไปที่ใครๆก็ทำได้จึงย้ายออฟฟิศจากรามอินทรา109มาสร้างโรงงานที่ลำลูกกาคลอง8 เมื่อปลายปี 2547 ขยับขยายตามการเติบโตของบริษัทจนตอนนี้มีพื้นที่กว่า 4 ไร่ครึ่ง

ช่วงแรกโฟร์ฟูดส์เจาะลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร 100% พยายามสร้างความแข็งแรงให้กับทีมงานทุกแผนก ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้า รวมทั้งพัฒนาโรงงานให้ได้มาตรฐาน จนตอนนี้ได้รับทั้ง GMP, HACCP, ได้รับการรับรองเครื่องหมายฮาลาล ฯลฯ จนวันนี้อยู่เบื้องหลังผู้ผลิตสแน็ก ผู้ผลิตอาหารแปรรูปรายใหญ่ จนพูดได้ว่าสินค้ากลุ่มอาหารกว่า 60-70% ในร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ล้วนแต่เป็นลูกค้าของโฟร์ฟูดส์ทั้งสิ้น

และเมื่อเริ่มเห็นโอกาสการเติบโตของลูกค้ารายย่อยกลุ่มเอสเอ็มอีในช่วง2-3ปีที่ผ่านมาว่ากลุ่มนี้หาซื้อผงโรยแบบที่ร้านค้าหรือผู้ผลิตรายใหญ่ๆใช้ไม่ได้ โฟร์ฟูดส์จึงทำผงโรยสูตรของตัวเองในชื่อแบรนด์ "ไทเชฟ" ใส่ซองครึ่งกิโลกรัมวางขายตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่

"ช่วงแรกเน้นเจาะกลุ่มคนขายมันเกลียวที่กำลังฮิตตอนนั้นขับรถไปดักรอรถขนมันฝรั่งหน้าทางเข้าตลาดไทตั้งแต่ตีหนึ่งเพื่อขับตามไปหาร้านขายมันฝรั่งในตลาดแล้วเอาผงโรยไปฝากเฮียเจ้าของร้านไปลองขายให้เฮียฟรีไปเลย2ลัง สรุปลูกค้าตอบรับดี ขายหมดในวันเดียวจนเฮียต้องกลับมาสั่งของรอบใหม่กับเรา"

จากผงโรยปรุงรส ก็ยังได้พัฒนาผงชงเครื่องดื่มขึ้นมา โดยมีคีออสก์แฟรนไชส์ไทเชฟจัดชุด 5 หมื่นบาทแบบไม่เน้นกำไรแต่ต้องการให้วิน-วินทั้งลูกค้าที่ได้ของดีในราคาคุ้ม

ขณะที่โฟร์ฟูดส์ก็ได้สร้างการรับรู้แบรนด์ไทเชฟผ่านโลโก้บนคีออสก์ตอนนี้มีร้านเกือบๆ100จุดส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลซึ่งตอนนี้กำลังพัฒนาโมเดลร้านอาหาร-เครื่องดื่ม

จากผลิตภัณฑ์ของไทเชฟที่จะใช้พื้นที่ราว 25 ตารางวาที่อาจจะได้เห็นในอีก 1-2 ปีจากนี้ เพื่อเป็นโชว์รูมช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ แนะนำลูกค้าว่าสามารถนำไทเชฟไปต่อยอดทำอะไรได้บ้าง

นอกจากกลุ่มผงโรย ผงหมัก ผงชง ผงซุป แป้งเครป สินค้าใหม่ของไทเชฟปีนี้คือผงซอสสำเร็จรูปสำหรับทำน้ำสลัด รวมทั้งกลุ่มน้ำผลไม้เข้มข้นบรรจุขวดสำหรับชง ที่เริ่มขายมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ส่วนอีกธุรกิจน้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มเมื่อต้นปีที่ผ่านมาคือไลน์ผลิตสินค้าซองซาเช่ ขนาด 1-20 กรัมที่กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมต้องการให้แพ็กแบ่งให้สำหรับกระจายไปใช้ตามสาขาหรือจุดต่าง ๆ ซึ่งโฟร์ฟูดส์เปิดรับบรรจุซองซาเช่ให้กับลูกค้าภายนอกอื่น ๆ ด้วย

"ลูกค้าอยากได้เรื่องความสะดวกมากขึ้น และช่วงนี้เทรนด์สินค้าไซซ์เล็กกำลังมาแรง เพราะคนอยากจ่ายครั้งละน้อย ๆ ซื้อพอดีกับการใช้ต่อครั้ง นอกจากไลน์ซาเช่เอง โฟร์ฟูดส์จึงปรับตัวจากที่ทำผงโรยซองละ 500 กรัม ขยับลงมาเป็น 200 กรัมแทน"

นอกจากขายผ่านร้านอุปกรณ์เบเกอรี่, แม็คโคร ตอนนี้มีช่องทางไทเชฟออนไลน์ที่ทำมาประมาณ 1 ปีแล้ว รวมทั้งมีขายในลาซาด้า ซึ่งเห็นการเติบโตที่ดีทุกเดือน ส่วนการขายไปต่างประเทศจะผ่านการเทรดตามงานออกบูทต่าง ๆ ตอนนี้มีส่งสินค้าไปที่ลาว เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย จีน-ฮ่องกงบ้าง และกำลังดูที่อินโดนีเซีย สัดส่วนต่างประเทศยังน้อยมาก แต่ก็เติบโตเรื่อย ๆ

สำหรับปีนี้ตั้งเป้าหมายเติบโต 20% เหมือนปีก่อนที่มียอดขายเกือบ 300 ล้านบาท ที่มาจากลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมกว่า 70% มีสินค้าหลักคือกลุ่มผงโรย นอกจากการเดินหน้าขยายฐานลูกค้า ปีนี้ไทเชฟแจกทองให้ทั้งลูกค้า-ร้านค้าต่อเนื่องเหมือนปีที่แล้ว กระตุ้นการซื้อทุกรูปแบบ

"ช่วงปีสองปีมานี้เราใช้เงินลงทุนไปกว่า 20 ล้านบาทเพื่อขยายออฟฟิศและโรงงาน เนื่องจากมีฐานลูกค้ามากขึ้น เราเข้าถึงตลาดใหม่ ๆ ได้มากขึ้น เพราะทุกโอกาสทุกอย่างผ่านมาเราจะคว้าไว้ให้หมด เรากล้าลงทุนทำอะไรใหม่ ๆ อะไรไม่เวิร์กก็ทำใหม่ อะไรที่ลูกค้าอยากได้เราก็ทำให้ พอเราพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ เราก็ได้ลูกค้าใหม่เข้ามาเรื่อย ๆ"

คว้าทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามา และกล้าที่จะลงมือทำ คืออีกหัวใจสำคัญที่นำพาโฟร์ฟูดส์เดินทางมาสู่ปีที่ 15 อย่างมั่นคง
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้ 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม