แรงซื้อสินค้า "อุปโภคบริโภค" ไม่โต เทรนด์เปลี่ยนยอดช็อป "ออนไลน์" พุ่งแซงหน้าร้าน

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 20:35:21 น.

 

เศรษฐกิจฝืด สินค้าอุปโภคบริโภคชะลอการเติบโตลงทั่วโลก ฟากตลาด FMCG ในไทยปีนี้คาดโต 1-1.5% ขณะที่เทรนด์การช็อปผ่านออนไลน์โตต่อเนื่องทั่วโลก นักช็อปไทยซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านออนไลน์เฉลี่ย 658 บาท/ครั้ง แต่ความถี่การซื้อยังต่ำเฉลี่ย 2-3 ครั้ง/ปี แต่มีโอกาสขยายตัวต่อเนื่อง แนะผู้ประกอบการค้าปลีกอย่ามองข้ามช่องทางนี้ เร่งพัฒนาช่องทาง รูปแบบการจ่ายเงินรองรับพฤติกรรมคนรุ่นใหม่

นายคาร์เร็ต อิลิส ผู้อำนวยการด้านคอมเมอร์เชียล บริษัท กันตาร์ เวิร์ลดพาแนล (ไทยแลนด์) จำกัด บริษัทในเครือ WPP กล่าวว่า แนวโน้มการเติบโตของสินค้าอุปโภคบริโภค (Fast Moving Consumer Goods : FMCG) ทั่วโลกในปี 2559 (ที่สิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายน 2559) เติบโตเพียง 1.3% และคาดการณ์ว่าปีนี้จะโตเพียง 1.2% เท่านั้น เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมชะลอการเติบโตลง

สอดรับกับแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรม FMCG ในไทย คาดการณ์ว่าปีนี้จะเติบโตเพียง 1-1.5% เท่านั้น ปัจจัยหลักยังมาจากเศรษฐกิจในประเทศยังไม่เติบโต ผู้บริโภคระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอยมาอย่างต่อเนื่อง

ในทางกลับกันแนวโน้มการซื้อสินค้ากลุ่มนี้ผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซทั่วโลกเติบโตถึง15%เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนและคาดว่าสินค้าFMCGจะเติบโตในช่องทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น นักการตลาดและแบรนด์สินค้าต้องให้ความสำคัญกับช่องทางนี้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ จากการสำรวจพบว่า 55% ของนักช็อปออนไลน์นิยมซื้อสินค้ากลุ่มเดิม ๆ ในการซื้อทุก ๆ ครั้ง

ข้อดีของการช็อปผ่านช่องทางออนไลน์ คือ ผู้บริโภคจะมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ค่อนข้างสูง เพราะจะสั่งซื้อสินค้ากลุ่มเดิม ๆ แบรนด์เดิม ๆ ผ่านช่องทางนี้ ในทางกลับกันก็ลดโอกาสการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ประกอบการค้าปลีกเช่นกัน

สำหรับในไทยปัจจุบันสัดส่วนการเข้าถึงในการซื้อสินค้า FMCG ผ่านออนไลน์คิดเป็น 4.4% ของครัวเรือนทั่วประเทศ และมีความถี่เฉลี่ย 2-3 ครั้ง/ปี โดยคาดว่าอีก 3 ปีข้างหน้าสัดส่วนการเข้าถึงการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์จะเพิ่มเป็น 15-20% ของครัวเรือนทั่วประเทศ โดยคนที่ซื้อสินค้าในช่องทางนี้จะใช้จ่ายต่อครั้งสูงกว่าช่องทางค้าปลีกทั่วไปถึง 3 เท่า ปัจจุบันการซื้อขายสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านอีคอมเมิร์ซในไทยมีมูลค่าประมาณ 2,500 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนตลาด 0.6% ของตลาด FMCG โดยรวมในไทยและมีโอกาสขยายตัวอีกมาก ทั้งนี้ จากผลการสำรวจพบว่าคนไทยซื้อสินค้าผ่านช่องทางค้าปลีกเพียง 279 บาท/ครั้ง แต่ซื้อผ่านออนไลน์ถึง 658 บาท/ครั้ง แต่ความถี่ในการซื้อยังต่ำอยู่เมื่อเทียบกับฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน ที่มีความถี่การซื้อสินค้าเฉลี่ย 3-4 ครั้ง/ปี ขณะเดียวกัน อีคอมเมิร์ซและดิจิทัลเติบโตเต็มที่ อย่างประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วมีการซื้อสินค้า FMCG ผ่านออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้ง/เดือน หรือเฉลี่ยปีละ 14 ครั้ง

โดยปัจจัยที่ส่งผลให้ธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซของสินค้ากลุ่ม FMCG ขยายตัวได้ดีนั้น ปัจจัยหลัก ๆ มาจากพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปให้ความสำคัญกับสื่อออนไลน์เป็นหลัก ขณะที่เจ้าของสินค้าและช่องทางค้าปลีกต่าง ๆ ก็เข้าใจถึงพฤติกรรมผู้บริโภคของตัวเอง และพร้อมปรับกลยุทธ์ให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ส่วนใหญ่ นิยมซื้อด้วยโปรโมชั่นที่จูงใจเป็นหลัก ทำให้ลดโอกาสสำหรับการเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจค้าปลีก และไม่สามารถกระตุ้นให้อุตสาหกรรม FMCG เติบโตได้เท่าที่ควร แต่ผู้ประกอบการค้าปลีกและแบรนด์สินค้ามองข้ามช่องทางนี้ไม่ได้ แต่ต้องพัฒนาช่องทางนี้ในทุก ๆ ด้าน เช่น การจ่ายเงิน เป็นต้น เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภครุ่นใหม่ ๆ ในอนาคต รวมถึงต้องเพิ่มประสบการณ์ให้ผู้บริโภคบนช่องทางออนไลน์มากขึ้น พร้อม ๆ กับเน้นสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์ ช่องทางค้าปลีก และผู้บริโภคด้วย

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม