"วิษณุ" ถก "สธ." บ่ายนี้ รับรัฐบาลมีแนวคิดรับจ้างผลิตพยาบาลให้รพ.เอกชน

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 11:40:00 น.

 

"วิษณุ" ถก "สธ." แก้ปัญหาพยาบาลวิชาชีพบ่ายนี้ ปัดรัฐไฟเขียวบรรจุใน 3 ปี เป็นมติการเมืองเพื่อเอาใจใคร ยันดูตามเหตุผลความจำเป็น ขอเชื่อใจรัฐบาล เตรียมชงตั้ง "คกก.คปร." เข้าครม.สัปดาห์หน้า ให้ดูแลอัตรากำลังคนทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาการบรรจุพยาบาลวิชาชีพ ว่าช่วงบ่ายวันนี้ (18 พ.ค.) จะมีการประชุมเรื่องดังกล่าว โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะนำตัวเลขที่ชัดเจนมาให้ตนดู ซึ่งหลังประชุมจะได้ตัวเลขที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการ ส่วนที่ทางพยาบาลวิชาชีพอยากให้มีการบรรจุทีเดียวทั้งหมดเลยนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีออกมาแล้วว่าจะให้ทยอยใน 3 ปี ซึ่งถือเป็นหลักประกัน และเป็นสิ่งที่ผูกมัด ซึ่งถ้ารัฐบาลหน้าไม่ทำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ขอให้มั่นใจรัฐบาลนี้ ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลมีมติทางการเมืองเพื่อเอาใจใคร แต่มีเหตุมีผล มีความจำเป็น ซึ่งทางสธ.เองก็ยอมถึงขนาดเอาอัตราที่มีอยู่ทั้งหมดมาใช้ ก็น่าจะเป็นผลดีกับพยาบาลแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากกลุ่มพยาบาลจะมาขอพบเพื่อชี้แจงเรื่องนี้จะได้หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าจะมาพบตนก็ยินดี แต่เรื่องนี้อยากให้สธ.เป็นผู้ชี้แจง เพราะพยาบาลเหล่านี้ถือเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของสธ. ขณะที่พยาบาลสังกัดกระทรวงศึกษาธิการนั้นยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะแม้จะเป็นเรื่องในลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ไม่เหมือนกันทีเดียว ซึ่งจะต้องหาทางออกที่แตกต่างกัน

เมื่อถามว่า หากกลุ่มพยาบาลสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจะมาเรียกร้องบ้าง ก็ไม่ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ใช่ว่าจะเรียกร้องไม่ได้ แต่รูปแบบการแก้ปัญหามันแตกต่างกัน

เมื่อถามว่าวิชาชีพแพทย์หากออกนอกระบบจะดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ตนคงตอบวันนี้ไม่ได้ ต้องไปคิดกันในระยะยาว แต่คิดว่าก็น่าจะเป็นการดีกว่า ซึ่งต้องไปศึกษาและอธิบายให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าใจว่าหากออกนอกระบบแล้วเขาจะได้อะไร เงินเดือนขึ้นหรือไม่ หรือมีสวัสดิการอย่างไรบ้าง ตนถึงได้ยกตังอย่างกรณีโรงพยาบาลบ้านแพ้ว แต่เราไม่จำเป็นต้องทำเหมือนเขาทุกอย่าง เพราะระยะหลังก็ประสบปัญหาเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าเด็กที่เพิ่งจบมาใหม่อาจจะมาเรียกร้องแบบนี้อีกทางรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า โดยวิธีแบบนี้ถ้ามีการวางแผนอัตรากำลังคนและมีคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ช่วยดูก็น่าจะแก้ปัญหาได้ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะมีการแต่งตั้งและนำเข้าในที่ประชุมครม.สัปดาห์หน้า โดยคณะกรรมการฯจะดูแลอัตรากำลังคนทั้งหมดทั่วประเทศ

เมื่อถามว่า แนวคิดให้ภาครัฐผลิตพยาบาลและป้อนให้โรงพยาบาลเอกชนจะเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อันนี้เป็นแนวคิดของนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็เป็นไปได้ และมีการเสนอมาก่อนหน้านี้แล้วว่า วันนี้เราผลิตคนเกินงานหรือเปล่า ซึ่งมันก็ตอบยาก เพราะพอเราผลิตแล้วบางทีภาคเอกชนเอาไปใช้ เราก็เลยขาดคน เพราะฉะนั้นอยากให้เข้าใจว่าถ้าภาครัฐใช้วิธีเหมือนกับรับจ้างผลิต มันก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยรัฐก็ได้ค่าจ้างจากเอกชน ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จะให้ คปร.ไปดู อย่างไรก็ตาม ปัญหาตอนนี้ประเทศไทยมีผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งต่อไปเราจะต้องการพยาบาลมากขึ้นกว่าในอดีต แต่จะเป็นพยาบาลในลักษณะของการดูแลมากกว่าพยาบาลที่ใช้รักษาผู้ป่วย ที่สำคัญอาจจะเป็นพยาบาลที่อายุใกล้เคียงกับผู้สูงอายุที่ไปดูแลก็ได้ สิ่งเหล่านี้ คปร.จะไปคิดรูปแบบมา

ที่มา : มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม