ธุรกิจสกินแคร์6.5หมื่นล. เย้ายวนใจ "แกรมมี่-อาร์เอส" เปิดเกมใหม่ทุ่มลงทุนสปีดยอด

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 08:35:39 น.

 

เทรนด์สุขภาพความงามแรง ยักษ์บันเทิงชิงส่วนแบ่งตลาดสกินแคร์ 65,000 ล้านบาท แกรมมี่เปิดเกมใหม่ ซุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ความงาม 3-4 รายการ พร้อมผนึก โอ ช้อปปิ้ง ซัพพอร์ตด้านช่องทางจำหน่าย ขณะที่อาร์เอส เร่งเครื่องปั้นธุรกิจไลฟ์ สตาร์ ทั้งเพิ่มสินค้าใหม่ ขยายช่องทางขาย หวังเพิ่มรายได้

ด้วยตลาดสุขภาพและความงามในไทยที่มีมูลค่าสูงกว่า 65,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ประกอบการหลาย ๆ รายจะนำเข้าเครื่องสำอางแบรนด์ดังจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์มากขึ้น

ขณะเดียวกันผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิงของไทยก็ประกาศความพร้อมขอชิงส่วนแบ่งจากตลาดนี้เช่นกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด เมื่อบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งต่อคณะกรรมการบริษัท เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมวัตถุประสงค์ของบริษัท เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีใจความสำคัญว่า จะเพิ่มธุรกิจประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง และประกอบกิจการขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยาบำรุงร่างกายสำหรับคนและสัตว์

สอดรับกับแหล่งข่าวจากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันแกรมมี่กำลังพัฒนาสินค้ากลุ่มสกินแคร์ ประมาณ 3-4 รายการ โดยเบื้องต้นแบ่งช่องทางขาย 2 ส่วน คือ ช่องทางออนไลน์จะให้ โอ ช้อปปิ้ง บริษัทร่วมทุนระหว่างแกรมมี่ กับซีเจ โอ ช้อปปิ้ง เกาหลี เป็นผู้จัดจำหน่าย ขณะที่ช่องทางออฟไลน์นั้น แกรมมี่จะเป็นผู้จัดจำหน่ายเอง

นายสุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม ซีเจ โอ ช้อปปิ้ง จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจโฮมช็อปปิ้ง "โอ ช้อปปิ้ง" กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ตลาดสกินแคร์และเครื่องสำอางมีแนวโน้มการเติบโตขึ้นต่อเนื่อง และถือเป็นตลาดใหญ่ ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ใส่ใจรายละเอียดเรื่องนี้มากขึ้น ดังนั้นอีกกลยุทธ์หลักของบริษัทปีนี้ คือ การพัฒนาสินค้าของตัวเอง โดยเฉพาะสกินแคร์ เครื่องสำอาง ด้วยการใช้จุดแข็งด้านเซเลบริตี้ของแกรมมี่เข้ามาเสริม ภายใต้กลยุทธ์ "เซเลบริตี้ โปรดักต์" โดยจะนำศิลปินของแกรมมี่เข้ามาร่วมพัฒนา และเป็นเจ้าของสินค้าร่วมกัน เร็ว ๆ นี้คาดว่าจะได้เริ่มลอนช์ 1-2 รายการก่อน ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้าหมายว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 6 รายการ

"กลยุทธ์ดังกล่าวเป็นนโยบายร่วมกันระหว่างแกรมมี่ และโอ ช้อปปิ้ง ซึ่งกลยุทธ์นี้จะช่วยเพิ่มสินค้าและรายได้ให้แก่โอ ช้อปปิ้ง ในฐานะผู้จัดจำหน่าย ขณะที่แกรมมี่เองก็จะมีรายได้ในส่วนของการพัฒนาศิลปินเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ แกรมมี่เองก็อยู่ระหว่างพัฒนาสินค้ากลุ่มสกินแคร์เองด้วยเช่นกัน โดยจะให้ โอ ช้อปปิ้ง เป็นผู้จัดจำหน่ายอีกช่องทางด้วย"

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ อาร์เอส ก็ประกาศรุกเข้าสู่ธุรกิจนี้เต็มรูปแบบตั้งแต่กลางปี 2559 ด้วยการตั้งบริษัท ไลฟ์สตาร์ จำกัด สำหรับการขยายเข้าสู่ธุรกิจสุขภาพและความงาม หลังจากได้ทดลองขายผ่านช่องทางการสั่งซื้อสินค้าทางทีวี (Tele-Shopping) เมื่อปี 2558 ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความงามมากขึ้น ทำให้บริษัทให้ความสำคัญกับธุรกิจไลฟ์สตาร์เพิ่มขึ้น โดยปีนี้เตรียมเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ไม่ต่ำกว่า 15 รายการ พร้อมเดินหน้าสื่อสารผ่านสื่อทุกช่องทาง ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น รวมถึงขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้ครอบคลุม โดยเฉพาะการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เทเลเซลสำหรับรองรับช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านคอลเซ็นเตอร์ 1781 และช่องทางออนไลน์ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายใต้ธุรกิจ "ไลฟ์สตาร์" มีสินค้าทั้งหมด 8 แบรนด์ ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สกินแคร์ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เจาะกลุ่มผู้บริโภคตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป วางราคาตั้งแต่ 300-2,000 บาท จำหน่ายทั้งช่องทางโมเดิร์นเทรด บิวตี้สโตร์ และร้านผลิตภัณฑ์ความงามทั่วประเทศ

ทั้งนี้ จากคำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการประจำปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2559 ของอาร์เอส ยังระบุว่า ปี 2559 รายได้จากธุรกิจสุขภาพและความงาม มาจากรายได้จากการจัดจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า ภายใต้แบรนด์ "มาจีค (Magique)" กลุ่มบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ภายใต้แบรนด์ "รีไวฟ์ (Revive)" และกลุ่มเสริมอาหาร โดยมีรายได้รวม 227.9 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าปี 2558 ที่มีรายได้ 231.9 ล้านบาท โดยปัจจัยหลักมาจากสภาพเศรษฐกิจไตรมาส 4 ชะลอการเติบโตลง ประกอบกับสินค้าเพิ่งวางตลาด ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม