"ทาทา" ย้ำจุดยืน "Full Range Trucking Service Provider"

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 08:30:00 น.

 

เผลอแผล็บเดียวรถยนต์จากแดนภารตยี่ห้อ "ทาทา" ผ่านร้อนผ่านหนาวสร้างชื่อจนคุ้นหูคุ้นตาคนไทยมาครบ 10 ปีเต็ม ตลอดการทำตลาดมีโปรดักต์ใหม่มานำเสนออย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งกิจกรรมการตลาดที่หลายค่ายเห็นแล้วหนาว ในจังหวะที่ตลาดรถยนต์กำลังผงกหัวขึ้นอย่างชัดเจนด้วยปัจจัยหนุนทุกด้าน บอสใหญ่ "นายซานเจย์ มิชรา" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศแนวทางการทำตลาด พร้อมตั้งเป้าหมายยกระดับทาทา ประเทศไทย ให้เติบโตสูงกว่าตลาดรถยนต์หลายเท่าตัวพร้อมตอกย้ำการเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย รถเพื่อการพาณิชย์ครบทุกประเภท

ปลื้มโตสวนตลาด

ผลการดำเนินธุรกิจสำหรับปีงบประมาณที่ผ่านมา หรือในช่วงตั้งแต่ 1 เมษายน 2559 ถึง 31 มีนาคม 2560 เราสามารถสร้างยอดจำหน่ายได้เป็นที่น่าพอใจ ทั้งยอดจำหน่ายในประเทศ และส่งออก โดยในปีงบประมาณที่แล้ว มียอดจำหน่ายรวมทุกรุ่นมากขึ้นกว่าในปีงบประมาณก่อนหน้า 19% ถึงแม้ว่าสภาวะตลาดโดยรวมของประเทศจะค่อนข้างทรงตัวก็ตาม โดยรถกระบะทาทา ซีนอน เป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จสูงสุด จากยอดจำหน่ายในประเทศที่เพิ่มขึ้น 38% และการส่งออกที่เพิ่มขึ้น 17% รวมยอดจำหน่ายทาทา ซีนอน ทั้งหมด 1,398 คัน ซึ่งเป็นผลจากการเปิดตัวรถกระบะทาทา ซีนอน 150N-Series หลากหลายรุ่น คือ กระบะ 4 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ 150NX-PLORE 4WD กระบะ 4 ประตู ขับเคลื่อน 2 ล้อ 150NX-TREME และ 150NX-PERT กระบะตอนเดียวเพื่อการบรรทุก และกระบะตอนเดียวเพลาเฮฟวี่ดิวตี้ ที่เข้ามาช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า ในส่วนของรถกระบะรุ่นกะทัดรัดอย่างทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ มียอดจำหน่ายลดลง โดยมียอดจำหน่ายรวม 240 คัน น้อยกว่าในปีงบประมาณที่แล้ว 25% ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งมอบรถจากอินเดียมาที่บริษัทมีจำนวนจำกัดในช่วง 3 เดือนของปีงบประมาณ อย่างไรก็ดี เมื่อสินค้ามาถึงพร้อมจำหน่าย บริษัทได้กระตุ้นยอดขาย โดยปรับราคาทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ อยู่ที่ 365,000 บาท และเพิ่มรายการส่งเสริมการขายอื่น ๆ ด้วย ทำให้ซูเปอร์เอซ มินท์ ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเห็นได้จากยอดขายที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของ ปีงบประมาณ

มั่นใจตลาดบรรทุกพุ่งแรง

สำหรับกลุ่มรถบรรทุกขนาดกลาง ขนาดใหญ่ เราได้เปิดตัวรถบรรทุกขนาดกลาง 6 ล้อ ทาทา อัลทรา โดยได้รับการตอบรับทั้งในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และพื้นที่ต่างจังหวัดเป็นอย่างดี เป้าหมายในปีงบประมาณ 2560-2561 (1 เมษายน 2560 ถึง 31 มีนาคม 2561) บริษัทตั้งเป้าการเติบโตที่ 83% แม้ว่าตลาดโดยรวมในประเทศจะเติบโตเพียง 5-6% ก็ตาม เนื่องจากทางบริษัทยังมีฐานยอดการจำหน่ายที่ไม่สูงนัก จึงทำให้มีพื้นที่ให้เติบโตอีกมาก สำหรับเป้าหมายการจำหน่ายแต่ละรุ่น จะเป็นดังนี้ รถกระบะทาทา ซีนอน ยอดจำหน่ายในประเทศและส่งออกรวมกันที่ 2,100 คัน แบ่งเป็น 1,800 คันในประเทศ และส่งออกจำนวน 300 คัน

ส่วน ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ วางเป้าหมายการจำหน่ายที่ 500 คัน หรือมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 10% สำหรับกลุ่มรถประเภทนี้ กลุ่มรถบรรทุกขนาดกลาง ทาทา อัลทรา จำนวน 300 คัน และกลุ่มรถบรรทุกขนาดใหญ่ ทาทา แดวู และทาทา ไพรม่า จำนวน 100 คัน

โหมขยายกำลังผลิต

เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว เราจะประกอบรถกระบะทาทา ซีนอน รุ่นใหม่ ที่จะใช้แชสซีแบบไฮโดรฟอร์ม เกียร์อัตโนมัติ และพวงมาลัยแบบแร็กแอนด์พิเนียน พร้อมอุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มขึ้น และยังมีการประกอบรถทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ในประเทศไทย ประมาณเดือนพฤศจิกายนของปีนี้ บริษัทมีความมั่นใจว่ารถรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นที่ประกอบในประเทศไทย จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเรา นอกจากรถกระบะที่จะประกอบในประเทศไทยทั้ง 2 รุ่นนี้แล้ว รถบรรทุก 6 ล้อ ทาทา อัลทรา จะมีการเติมรุ่นย่อยเข้ามาอีก 3 รุ่นให้ครบภายในเดือนกันยายนปีนี้ และในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ บริษัทจะเปิดตัวรถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถหัวลากในตระกูลทาทา ไพรม่า แบบ 10 ล้อ และ 12 ล้อ มีกำลัง 280 แรงม้า และ 380 แรงม้า ในส่วนของแผนการย้ายสถานที่ประกอบรถยนต์ทาทา จากที่เดิมไปยังโรงงานของบริษัท บางชันเยนเนอเรลเอเซมบลี จำกัด ในเขตมีนบุรี ได้เริ่มดำเนินการแล้ว

โดยบริษัทกำลังขนย้ายเครื่องจักรเพื่อไปติดตั้ง ที่โรงงานแห่งใหม่ และใช้โอกาสนี้ในการปรับปรุง ยกระดับคุณภาพ และความสามารถในการประกอบรถยนต์ทาทา ซีนอน รุ่นที่จะมีการปรับปรุงใหม่ด้วย การลงทุนสำหรับไลน์การประกอบรถทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ซึ่งจะแล้วเสร็จในช่วงประมาณเดือนกันยายน 2560 ก็จะเป็นไลน์การประกอบที่สามารถประกอบได้ทั้งแบบพวงมาลัยขวาและพวงมาลัยซ้าย

ครบเซ็กเมนต์รถพาณิชย์

แม้ว่าผลประกอบการในปีงบประมาณ 2559 ที่ผ่านมา จะต่ำกว่าเป้าหมายที่เราวางไว้บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม จากยอดจำหน่ายที่สูงขึ้นกว่าปีงบประมาณ 2558 ถึง 19% เป็นตัวเลขที่น่าพอใจ เราได้ปรับปรุงแก้ไขให้ทุกอย่างดีขึ้นเพื่อการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถเพื่อ การพาณิชย์แบบครบวงจร หรือที่เรียกว่า Full Range Trucking Solution Provider และเราจะเป็นผู้เล่นเพียงรายเดียวที่มีกลุ่มรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ครบในทุก เซ็กเมนต์ ทำให้เรามั่นใจว่า ในปีงบประมาณใหม่นี้ ด้วยผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ จะทำให้บริษัทแข็งแกร่งขึ้น
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม