ยื้อกันต่อ"เลิก-ไม่เลิก"น้ำมันแก๊สโซฮอล์91

updated: 17 พ.ค. 2560 เวลา 23:00:40 น.

 

ผู้ผลิตเอทานอล ลุ้นผลศึกษาคณะอนุกรรมการด้านพลังงาน สภาปฏิรูปแห่งชาติ เลิก-หรือไม่เลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 วันที่ 18 พ.ค.นี้ ออกตัวหนุนให้ยกเลิก หวังดันการใช้เอทานอลเพิ่มจากแก๊สโซฮอล์ E20 ด้านโรงงานเอทานอลใหม่จ่อเข้าระบบปีนี้อีก 3 โรง ดันกำลังผลิตพุ่ง 1.52 ล้านลิตร/วัน ส่วนอุบลไบโอเอทานอลฯเตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ไตรมาส 4 นี้

นายเดชพนต์ เลิศสุวรรณโรจน์ ผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัทอุบลไบโอเอทานอล และในฐานะนายกสมาคมเอทานอลจากมันสำปะหลัง เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในวันที่ 18 พ.ค.นี้จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการด้านพลังงาน สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในประเด็นการยกเลิกน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 หลังจากที่รัฐบาลได้สั่งการให้ศึกษาความเหมาะสมทั้งข้อดี-ข้อเสียก่อนที่จะตัดสินใจให้กระทรวงพลังงานดำเนินการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ในเบื้องต้นทางสมาคมเอทานอลฯได้ให้ข้อมูลยืนยันว่าหากมีการยกเลิกน้ำมันดังกล่าวและส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์E20 ทดแทนนั้น จะทำให้ลดการพึ่งพาพลังงานจากต่างประเทศ ส่งเสริมอุตสาหกรรมเอทานอลแล้วยังทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตรคือทั้งมันสำปะหลังและอ้อยไม่มีปัญหาราคาตกต่ำอีกด้วยเพราะสามารถนำผลผลิตมาป้อนโรงงานผลิตเอทานอลได้ทั้งนี้สำหรับกำลังผลิตเอทานอลทั้งจากกากน้ำตาลและมันสำปะหลังในปัจจุบันอยู่ที่4.2ล้านลิตร/วัน ขณะที่ปริมาณการใช้อยู่ที่ 3.8-4 ล้านลิตร/วันเท่านั้น ที่สำคัญในปีนี้จะมีโรงงานผลิตเอทานอลใหม่ ที่ใช้มันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบ ผลิตเข้าระบบอีก 3 โรงคือ 1) บริษัท ทีพีเค เอทานอล จำกัด เริ่มผลิตเข้าระบบแล้ว 2) บริษัท อิมเพรส เทคโนโลยี จำกัด (ประมาณ 200,000 ลิตร/วัน) จะเข้าระบบในช่วงไตรมาส 3 ในปีนี้

และ 3) บริษัท ฟ้าขวัญทิพย์ จำกัด จะเริ่มผลิตเข้าระบบในเดือน มิ.ย.นี้ เท่ากับว่ากำลังผลิตเอทานอลในระบบจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1.52 ล้านลิตร/วัน

"ในเมื่อภาครัฐกำหนดไว้เป็นนโยบายตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก หรือ AEDP (Alternative Energy Development) ไว้แล้วว่าจะยกเลิกน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ก็ควรดำเนินการต่อ เพราะ 3 โรงงานเอทานอลที่จะเข้าระบบในปีนี้ เขาตัดสินใจลงทุนเพราะเห็นว่าภาครัฐมีความชัดเจนด้านนโยบายว่าจะยกเลิก ซึ่งถ้าพิจารณาในแง่ของประโยชน์ที่จะได้รับคืออุตสาหกรรมเอทานอลก็ยังเดินหน้าต่อไปแล้ว กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยและมันก็จะได้รับประโยชน์ด้วย เงินก็หมุนเวียนอยู่ในประเทศ"

นายเดชพนต์กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ที่ภาครัฐได้เรียกเข้าไปหารือนั้น ไม่ได้มีเพียงกลุ่มอุตสาหกรรมเอทานอลเท่านั้นที่ต้องการให้มีความชัดเจนในการยกเลิกจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์91เพราะในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์และกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นที่ก็ให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่าได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์E20ไว้แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตรถยนต์ที่ผลิตรถยนต์ที่สามารถรองรับการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ไปจนถึงน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 แล้ว

ในส่วนของบริษัท อุบลไบโอเอทานอล จำกัด ในฐานะผู้ผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเตรียมที่จะนำบริษัทอุบลไบโอเอทานอลเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)นั้น นายเดชพนต์ กล่าวเสริมว่า ยังคงเดินหน้าตามแผนที่กำหนดไว้ โดยจะยื่นไฟลิ่งได้ภายในช่วงไตรมาส 3 หรือไตรมาส 4 ของปีนี้ และคาดว่าจะนำเสนอขายหุ้นใหม่ให้กับประชาชนทั่วไป (IPO) ได้ในช่วงไตรมาส 1 ของปี′61

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางสมาคมเอทานอลจากมันสำปะหลังได้ประกาศรับซื้อผลผลิตมันสำปะหลังในช่วงท้ายฤดูกาลที่โดยปกติในช่วงนี้โรงงานผลิตแป้งจะปิดรับการซื้อเนื่องจากเปอร์เซ็นต์แป้งมันสำปะหลังในช่วงนี้ค่อนข้างน้อยและส่งผลให้ราคาตกต่ำอยู่ที่ประมาณ1.50-1.60 บาท/กิโลกรัมแต่หากขายเข้าโรงงานเอทานอลจะได้ราคาดีกว่าที่ 1.80-1.90 บาท/กิโลกรัม ทั้งนี้นอกจากจะทำให้มีวัตถุดิบเข้าโรงงานต่อเนื่องแล้ว ยังถือว่าช่วยเกษตรกรผู้ปลูกมันด้วย

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม