เช็กสุขภาพอสังหาต่างจังหวัด (4) ฮับโลจิสติกส์หนุน "ศก.-เมือง" สุราษฎร์โต

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 08:00:05 น.

 

ซีรีส์วันนี้พาล่องใต้ไปอยู่จังหวัดที่มีภูมิศาสตร์อยู่กึ่งกลางการเดินทางของภาคใต้ตอนบนเป๊ะๆ "พิริยะ ธาณีรณานนท์" แห่งบ้านสวยกรุ๊ป (สุราษฎร์ธานี) ในฐานะตัวแทนจังหวัด มีเรื่องราวลึกแต่ไม่ลับมาฝาก

แปลกแต่จริง เขาแทบไม่ได้พูดถึงภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในสุราษฎร์ธานีสักเท่าไหร่ หากแต่เน้นการนำเสนอศักยภาพของจังหวัดในฐานะเป็น "ศูนย์กลางเศรษฐกิจและโลจิสติกส์ภาคใต้" แทน

โอกาสทางธุรกิจมองว่าเป็นทำเลยุทธศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของภาคใต้และอาเซียน มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของภาคใต้ และอันดับ 15 ของประเทศไทย รายได้ต่อหัวแตะแถว 170,000-180,000 บาท/หัว/ปี

โดยข้อมูลจากสภาพัฒน์ ณ ปี 2557 ระบุว่า รายได้จาก 3 ส่วนหลักมาจากภาคบริการเป็นตัวขับเคลื่อนสัดส่วนถึง 57% รองลงมาภาคเกษตร 28% และภาคอุตสาหกรรม 15%มุมมองด้านศักยภาพของจังหวัดในสายตาไจก้า (องค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น) มี 11 ข้อ สรุปสาระสำคัญให้เหลือ 7 ข้อ ดังนี้ 1.เป็นเซ็นเตอร์จุดคมนาคมขนส่งของภาคใต้ตอนบน 2.เป็น Junction หรือชุมทางได้ครบ 3 โหมดทั้ง "บก-เรือ-อากาศ"

3.พื้นฐานเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ โดยประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำสวนยางพารา สวนผลไม้ ปาล์มน้ำมัน รวมทั้งอาชีพด้านการท่องเที่ยว การประมง

4.ขนาดประชากรมากอันดับ 3 ของภาคใต้ ในเทอมการลงทุนถือว่าเป็นปัจจัยน่าลงทุน 5.มีแหล่งพลังงาน-แหล่งน้ำเป็นของตนเอง เป็นมุมมองจากการมีโรงไฟฟ้าเขื่อนรัชชประภา มีแม่น้ำตาปีแม่น้ำพุมดวง

6.อยู่ติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีจำนวนประชากรสูงสุดในภาคใต้ อันหมายถึงอยู่ติดกับแหล่งงานหลักนั่นเอง และ 7.มีรายได้พิเศษ (extra income) จากการท่องเที่ยวทางทะเลเพราะมีเกาะสมุย เกาะเต่า หมู่เกาะต่าง ๆ และเขาสก

สถานการณ์ปัจจุบัน "ถนนเพชรเกษม" ถือเป็นถนนสายเศรษฐกิจโลจิสติกส์ก็ว่าได้ มียักษ์ธุรกิจหลากวงการเข้ามาจับจองเป็นฮับดีซี (DC-Distribution Center) อาทิ โรงงานวงศ์บัณฑิต ผลิตถุงมือยาง, โรงงานโค้กของบริษัทหาดทิพย์ ขนาดใหญ่แห่งที่ 2 รองจากหาดใหญ่

ศูนย์กระจายสินค้าของไทยเบฟเวอเรจแห่งเดียวในภาคใต้ก็อยู่ที่นี่, ดีซีของเครื่องดื่มกรีนสปอต-ไวตามิ้ลค์, โรงงานรับซื้อยางของรัฐบาลจีนเป็นจุดรับซื้อยางในภาคใต้, โรงงานน้ำดื่มสิงห์

โรงงานน้ำดื่มคริสตัล กำลังผลิตเดือนละ 8 แสนโหล กำลังขยายกำลังผลิตเป็น 1.2 ล้านโหล โดยเพิ่มโรงงานผลิตน้ำดื่มขายในเขตภาคใต้, โรงงานน้ำดื่มเนสท์เล่, ดีซีของซีพี เฟรชมาร์ท ล่าสุดบิ๊กซีมีออร์เดอร์ให้ช่วยหาที่ดินเพื่อก่อสร้างดีซี

ด้านคุณภาพชีวิต โฟกัสธุรกิจโรงพยาบาล พบว่าโรงพยาบาลกรุงเทพตอนแรกออกแบบสร้างเพียง 3 ชั้น แต่เมื่อได้ศึกษาลงลึกรายละเอียดจากการใช้สนามบิน ซึ่งกางรัศมีระยะบิน 1-3 ชั่วโมงสามารถครอบคลุมภูมิภาคอาเซียนได้ทั้งหมด จึงปรับสร้างเป็น 9 ชั้นแทน

"เอกซเรย์จากแผนธุรกิจบริษัทขนาดใหญ่ มองว่าอนาคตภายใน 5 ปีที่นี่ (สุราษฎร์ธานี) จะเป็นเซ็นเตอร์สายการบินของประเทศไทย เพราะมองว่าคือจุดศูนย์กลาง AEC ปัจจุบันเมืองก็มีขนาดใหญ่ กำลังซื้อหลักมาจากคนท้องถิ่นอยู่แล้ว ถ้าเศรษฐกิจขยายตัว เมืองโต ภาคอสังหาฯย่อมโตเป็นเงาตามตัว"

นับเฉพาะธุรกิจค้าปลีก นอกจากมีห้างเซ็นทรัลเปิดให้บริการแล้ว ยังพบว่าโมเดิร์นเทรดวัสดุต่างไปปักหมุดลงทุนครบถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นโฮมโปร ไทวัสดุ โกลบอลเฮ้าส์ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ รวมทั้งเมกะดีลเลอร์กลุ่มบุญถาวร


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม