ไม่ทันไร! จับตาทัวร์ศูนย์เหรียญคืนชีพ

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 08:00:28 น.

 

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญในตลาดนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับมาอีกครั้ง หลังเริ่มเห็นการโฆษณาชวนเชื่อของบริษัทนำเที่ยวบางราย เสนอขายแพ็กเกจเที่ยวเมืองไทยในราคาต่ำกว่าต้นทุนเช่น ราคา 699 หยวน หรือเริ่มต้นเพียง 3,500 บาทต่อแพ็กเกจ แสดงให้เห็นว่าปัญหานี้ยังไม่หมดไป แม้หน่วยงานภาครัฐได้ดำเนินนโยบายปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายอย่างจริงจังตั้งแต่เดือนกันยายนของปีที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

"กระทรวงจะเร่งตรวจสอบอย่างเข้มงวดอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีการเสนอขายแพ็กเกจทัวร์ที่ต่ำเกินไป รวมไปถึงไม่ให้มีการเสนอขายทัวร์เสริมไม่เกิน 3,000 บาทต่อทริป หลังสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับรายงานว่ามีการทิ้งลูกทัวร์ชาวจีน เช่น ที่จังหวัดพังงา"

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาภาพรวมราคาแพ็กเกจทัวร์เที่ยวประเทศไทยที่เสนอขายแก่ชาวจีนมีการปรับเพิ่มขึ้นในระดับที่น่าพอใจ จากไม่ถึง 1 พันหยวน หรือประมาณ 5 พันบาท ตอนนี้อยู่ที่ 2-3 พันหยวน หรือประมาณ 1-1.5 หมื่นบาทแล้ว โดยในเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการจัดประชุมของคณะประสานงานความร่วมมือในการกำกับดูแลการท่องเที่ยวไทย-จีนในงานไทยแลนด์ ทราเวล มาร์ท (ทีทีเอ็ม) ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางรองประธานองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน (ซีเอ็นทีเอ) จะมาประชุมด้วยตัวเอง เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับฝั่งภาครัฐและเอกชนไทยในการแก้ไขปัญหาทัวร์ผิดกฎหมายให้หมดไปไม่ให้เกิดขึ้นอีก

"ตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยปีนี้ คาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 9 ล้านคน และมีแนวโน้มถึง 9.5 ล้านคน สูงกว่าปีที่แล้วที่มีชาวจีนมาเที่ยวไทยราว 8.9 ล้านคน เนื่องจากสายการบินต่าง ๆ โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำได้เปิดเส้นทางบินใหม่จากเมืองรองของจีนสู่เมืองรองของไทย เช่น เชียงใหม่ เชียงราย มากขึ้น"

แม้ว่านักท่องเที่ยวจีนในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้มี 3.19 ล้านคน ลดลง 7.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทำรายได้ 1.61 แสนล้านบาท ลดลง 5.46% เนื่องจากยังได้รับผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายรวมถึงภาวะเศรษฐกิจของจีนและประเทศคู่แข่งอย่างเวียดนามดึงดูดด้วยการขายแพ็กเกจทัวร์ราคาถูก ขณะที่อินโดนีเซียมีมาตรการฟรีวีซ่า แต่คาดว่าตลาดจะกลับมาดีอีกครั้งในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยว(ไฮซีซั่น) ของตลาดจีนภาพรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกตลาดใน 4 เดือนแรกมียอด 12.02 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.91% สร้างรายได้ 6.22 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.71%

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม