รองนายกฯ "สมคิด" ย้ำชัดๆ เน็ตหมู่บ้านต้องไม่ลากถึงกลางปี 61 ใครทำงานช้าปลด!

updated: 17 พ.ค. 2560 เวลา 11:46:55 น.

 

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2560 กลุ่มทรูบิสิเนส จัดงานสัมมนาประจำปี ภายใต้หัวข้อ Smart Thailand 2017 ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยด้วยดิจิทัลสู่การแข่งขันระดับโลก โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ กล่าวย้ำถึงความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัล และโอกาสสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสู่โลกยุคใหม่

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้จีดีพีไตรมาสแรกที่ประกาศออกมาจะอยู่ที่ 3.3 ซึ่งแสดงถึงการเริ่มฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และเชื่อว่าตัวเลขประมาณการทั้งปีที่ 3.3 ถึง 3.8 น่าจะไม่มีปัญหา แต่จีดีพี 3.3 ยังไม่น่าพึงพอใจ เพราะไทยยังติดกับดักเศรษฐกิจในหลายด้าน ในขณะที่เทคโนโลยีกำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกเปลี่ยนแปลงธุรกิจทั้งหมด

"แม้จีดีพีไทยจะโตสวนทางกับชาวบ้าน แต่จีดีพีไทยยังเบ่งไม่ออก เพราะนี่ไม่ใช่ยุคของแมนูแฟคเจอริ่งแล้ว เป็นยุคที่ต้องเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจให้เป็นอองเทรอเพอเนอร์ อีโคโนมี (entrepreneur economy) ที่ต้องสร้างผู้ประกอบการใหม่ ต้องอาศัยทั้งความคิดสร้างสรรค์ สร้างนวัตกรรม และมีอินเทอร์เน็ตเบส เพื่อให้ผู้ประกอบการใหม่ทำธุรกิจได้"

ดังนั้นหน้าที่ภาครัฐคือการทำให้โครงสร้างพื้นฐานครอบคลุมอินเทอร์เน็ตทุกหมู่บ้านต้องมีอินเทอร์เน็ตเกตเวย์เชื่อมต่อต่างประเทศต้องให้พร้อม

"โครงการเน็ตประชารัฐต้องรีบให้มี ไม่ต้องรอถึงกลางปีหน้า เกตเวย์ต้องทำให้ได้ใน 1 ปี ไม่มีการต่อรองใดๆ กระทรวงดิจิทัลฯ ต้องผลักดันให้ได้ ข้าราชการคนไหนทำไม่ได้ก็ปลด เพราะนี่คือโอกาสเปลี่ยนประเทศ เวลาเราเหลือไม่มากแล้ว ไม่อย่างนั้นจะพลาดโอกาส" รองนายกฯสมคิดกล่าว
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม