ทิ้งแล้วไปไหน! เรื่องราวขวดพลาสติกใช้แล้วทิ้ง สุดท้ายเเล้วพวกมันไปไหนกัน (คลิป)

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 20:45:43 น.

 

เคยสงสัยไหมว่าขวดพลาสติกที่ใช้เเล้วถูกนำไปทิ้งที่ไหน หรือมีการทำลายพลาสติกเหล่านั้นยังไง ให้เป็นมิตรกับธรรมชาติมากที่สุด

ลองมาดูการจำลองเรื่องราวของขวดพลาสติก 3 ขวด ที่กำลังจะถูกทิ้งต่างกันออกไป แต่ก่อนที่จะไปดูว่าพวกมันถูกทิ้งที่ไหน ลองมาดูต้นกำเนิดของขวดพวกนี้ว่าเริ่มมาจากอะไรกัน

พลาสติกพวกนี้เกิดขึ้นในโรงกลั่นน้ำมัน เนื้อเเท้ของพลาสติกถูกสร้างโดยพันธะเคมีระหว่างโมเลกุลน้ำมัน เเละก๊าซ เพื่อสร้างเป็นโมโนเมอร์ เเละพวกมันจะถูกนำมาต่อกันเป็นห่วงโซ่โพลีเมอร์ยาวเพื่อสร้างพลาสติก กลายออกมาเป็นเม็ดกกลมเล็กๆ หลายล้านเม็ด พวกมันถูกหลอมเเละหล่อออกมาให้เป็นขวดพลาสติก 3 ขวดที่กำลังจะเป็นเหมือนตัวละครในเรื่องของเรานั่นเอง

สำหรับขั้นตอนต่อไป ขวดทั้งหมดจะถูกบรรจุน้ำหวานเเล้วส่งขายต่อ เมื่อคนกินเสร็จก็ทิ้งขวดไปอย่างง่ายดาย เเละขวด 3 ขวดก็ไม่รู้เลยว่าตัวเองจะถูกทิ้งยังไง

ขวดใบเเรกถูกทิ้งเหมือนขวดทั่วไป คือนำไปทิ้งไว้ในบ่อขยะ เเละถูกกดทับลงเรื่อยๆ เมื่อฝนตกใส่น้ำฝนจะดูดสารพิษจากขวดพลาสติกพวกนี้ (สารบางชนิดเป็นพิษมาก) เมื่อสะสมเพิ่มมากขึ้นจะเรียกว่าน้ำชะขยะ เเละจะไหลซึมลงดินไปสู่ระบบนิเวศน์ต่างๆ ได้ โดยมันอาจต้องใช้เวลาถึง 1,000 ปี เพื่อย่อยสลาย

ด้านขวดที่ 2 มันไหลไปตามกระเเสน้ำของลำธารจนออกสู่มหาสมุทร หลายเดือนผ่านไป มันถูกดูดเข้าไปในดินเเดนขยะมหึมาของเเปซิฟิค "The Great Pacific Garbage Patch" เป็นเหมือนวังวนที่ดูดขยะเข้ามาไว้ เเละยังติด 1 ใน 5 วังน้ำวนพลาสติกที่อยู่ในมหาสมุทรต่างๆของโลก

มีสัตว์มากมายหลงเข้าไปในวังวนขยะนี้ เเละคิดว่าขยะคืออาหาร พลาสติกทำให้รู้สึกอิ่ม เเต่ไม่ใช่อย่างนั้น พวกมันจะอดอาหารเเละตายในที่สุด พลาสติกพวกนี้จะไม่ถูกย่อยเเต่จะเเตกเป็นชิ้นเล็กๆ เรียกว่า "Micro Plastics" วนเวียนอยู่ในมหาสมุทรตลอดไป

ขวดสุดท้ายต่างจากพวกของมัน โดยถูกทิ้งลงถังขยะรีไซเคิล นำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง


ชมคลิปคลิปจาก TED-Ed
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม