สิ้นศรัทธาอัศวินม้าขาวรายย่อยจวก “ทวิช” วอนเลิกป่วนหนุนไอเฟคเดินหน้าปลด SP

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 14:51:19 น.

 

ผู้ถือหุ้นรายย่อยถล่มหนัก กลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ป่วนไอเฟค เคลื่อนไหวทั้งในโลกออนไลน์ และกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลัง “ทวิช” ยกแผงกรรมการร่วมก๊วน ไม่เข้าร่วมประชุม แถมให้ข่าวเสียหายกับองค์กร ด้าน “หมอวิชัย” ประกาศเดินหน้าทำทุกวิถีทางปลด sp หุ้นไอเฟคให้ได้โดยเร็ว พร้อมเดินหน้าแผนธุรกิจต่อ

จากผลการประชุมฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ของ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเฟค ที่ไม่ปรากฏกรรมการในกลุ่มของ “นายทวิช เตชะนาวากุล”ผู้ถือหุ้นรายใหญ่เข้าร่วมประชุม กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในหมู่ผู้ถือหุ้นรายย่อย ที่มองว่า เป็นอุปสรรคสำคัญทำให้ ไอเฟคไม่สามารถเดินหน้าตามแผนธุรกิจ และปลดเครื่องหมาย sp ออกจากหุ้นไอเฟคได้  แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มเจ้าหนี้ และคณะกรรมการไอเฟค รวมถึง “นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์”  ประธานกรรมการ ไอเฟค จะออกมาประกาศแผนธุรกิจ และสะสางปัญหาเกี่ยวกับหนี้สินและบัญชี เพื่อเดินหน้าสู่การปลดเครื่องหมาย sp ในหุ้นของไอเฟคแล้วก็ตาม

จากปรากฏการณ์การไม่เข้าร่วมประชุมของคณะกรรมการกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ส่งให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยเริ่มแสดงความไม่พอใจ โดยมีการแสดงความเห็นผ่านโลกออนไลน์ และ จับกลุ่มวิพากษวิจารณ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้

คณะกรรมการในส่วนของกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ประกาศตัวจะเข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในไอเฟค หรือที่เรียกกันว่า “อัศวินม้าขาว”  แต่เมื่อไอเฟคกำลังจะเดินหน้า แต่กลุ่มดังกล่าวกลับเลี่ยงไม่เข้าร่วมประชุมหลายครั้ง เลยกลายเป็นคำถามจากกลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อย และสังคมทั่วไปว่า “กลุ่มดังกล่าวกำลังต้องการอะไรกันแน่”

เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น “นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์” ประธานกรรมการ ไอเฟค กล่าวว่า “ตอนนี้ปัญหาสำคัญคือการปลดเครื่องหมาย sp ให้กับหุ้นของไอเฟค ที่ทุกอย่างก็เดินหน้าไปได้กว่า 70-80 % แล้ว คงเหลือในส่วนของ 3-4 บริษัท ที่มีผู้บริหารมาจากกลุ่มนี้ดูแลอยู่ ที่ไม่สามารถจะเข้าไปสะสางทางบัญชี หรือทำอะไรได้มากนัก

การเรียกประชุมคณะกรรมการโดยตนที่เกิดขึ้นมาโดยตลอดก็เป็นความพยายามที่เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในไอเฟค และเดินหน้าธุรกิจในไอเฟคที่จะเป็นโอกาส แต่กลับมีการไปให้ข่าวที่ทำให้องค์กรเสื่อมเสีย เช่น ไอเฟคเตรียมเข้าประมูลในหลากหลายโครงการของรัฐ แต่ก็มีการไปให้ข่าวว่าไม่มีชื่อของไอเฟค อีกทั้งเมื่อมีการเรียกประชุมฉุกเฉินเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็กลับไม่ปรากฏกลุ่มดังกล่าวเข้าร่วมประชุม ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและสร้างความเสียหายให้กับแผนเดินหน้าของไอเฟค โดยเฉพาะเรื่องของการปลดเครื่องหมาย SP ที่จะเป็นประโยชน์ของผู้ถือหุ้นรายย่อย

อย่างไรก็ตามตนและคณะกรรมการที่เหลือจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ทุกฝ่ายหันกลับมาสู่โต๊ะประชุมเพื่อเดินหน้าแผนธุรกิจ และการจัดการปัญหาในไอเฟคต่อไป และยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อปลดเครื่องหมาย SP บนหุ้นไอเฟคให้ได้โดยเร็วที่สุด” ประธานกรรมการ ไอเฟค กล่าว

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อยหลายราย ได้เริ่มออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการกระทำของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และกลุ่มคณะกรรมการไอเฟค ที่เป็นกลุ่มของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ว่าจงใจทำให้ไอเฟคไม่สามารถเดินหน้าได้ และ วิธีของการไม่เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการที่จัดขึ้น ไม่ใช่วิธีที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ยุติการสร้างเงื่อนไขดังกล่าว รวมถึงการให้ข่าวที่สร้างความเสียหายให้กับไอเฟค เพราะผู้ถือหุ้นไอเฟค ยังมีผู้ถือหุ้นรายย่อยอีกว่า 80 % ที่เป็นเสียงส่วนใหญ่

ขณะที่ ความเคลื่อนไหวใน เพจ  IFEC บนโลกออนไลน์ ก็มีการแสดงความคิดเห็นผ่านเพจดังกล่าว ในลักษณะ "ผิดหวัง" หลังสถานการณ์กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา นายทวิช ไม่แสดงผลงานอย่างที่ประกาศไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดตัวว่า ที่พร้อมจะเข้ามาแก้ไขปัญหาในไอเฟค ร่วมกับนายวิชัย  โดยส่วนหนึ่งระบุว่า การประกาศตัวของกลุ่มนายทวิชก่อนหน้านี้ว่าจะเข้ามาแก้ไขปัญหาไอเฟค ที่ใช้คำว่าอัศวินม้าขาวนั้น เป็นเรื่องที่มโนไปเอง เพราะสวนทางกับพฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เข้าร่วมประชุมและให้ข่าวในทางเสียหายต่อองค์กร เรื่องนี้ถือว่าร้ายแรงเพราะสร้างเงื่อนไขมากเกินไป ต้องไม่ลืมว่าผู้ถือหุ้นรายใหญ่ก็ไม่ได้มีหุ้นมากไปกว่าผู้ถือหุ้นรายย่อยที่รวมกัน เพราะฉะนั้นอยากให้เลิกทำให้ไอเฟคเสียหาย และดูเหมือนมีเงื่อนงำบางอย่างแอบแฝงหรือไม่ ที่สุดท้ายก็เป็นนักสร้างเงื่อนไขและไม่เห็นแก่ประโยชน์ของไอเฟค และผู้ถือหุ้นรายย่อย

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม