สุดเจ๋ง! นักเรียนอินเดียสร้างดาวเทียมน้ำหนักเบาสุดในโลก-นาซ่าเตรียมเอาไปใช้งานจริง!

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 13:12:39 น.

 

บีบีซีรายงานว่า นักเรียนอินเดียได้สร้างประวัติศาสตร์สร้างดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ซึ่งเตรียมจะนำไปทดลองใช้ในองค์กรนาซ่า สหรัฐอเมริกา ในเดือนมิถุนายนนี้

โดยองค์การนาซ่าได้เลือกดาวเทียมที่นีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ที่หนักเพียง 64 กรัม ซึ่งเป็นผลงานของนักเรียนอินเดียชื่อ Rifath Shaarook อายุ 18 ปี ให้เป็นผู้ชนะในโครงการประกวด "Cubes in space" ครั้งนี้เขากล่าวว่า วัตถุประสงค์หลักของมันคือการแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของคาร์บอนไฟเบอร์ จากกระบวนการสร้างแบบ 3 มิติ โดยระบุว่าดาวเทียมที่สร้างขึ้นนี้มีชื่อว่า KalamSat โดยมีแรงบัลดาลใจมากจากประธานาธิบดี Abdul Kalam ผู้บุกเบิกความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์การบินของประเทศนั่นเอง

ทั้งนี้ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกนี้จะมีคอมพิวเตอร์ออนบอร์ดแบบใหม่ และเซ็นเซอร์ในตัว8 ตัว เพื่อตรวจวัดความเร่งในการหมุน และสนามแม่เหล็กของโลก ซึ่งองค์กรนาซ่าจะนำไปทดลองใช้งานจริงบนอวกาศเป็นเวลา 12 นาที

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักเรียนชาวอินเดียคนนี้คิดค้นประดิษฐ์ส่งเหล่านี้ขึ้น เพราะเมื่อตอนเขาอายุ 15 ปี เขาได้สร้างบอลลูนสำรวจอากาศที่บรรจุก๊าซฮีเลียม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการประกวดนักวิทยาศาสตร์เยาวชนมาแล้ว


Photo: Facebook/RifathShaarook
          Twitter/@Rifarh_Shaarook
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม