กสทช.ยืนยัน "เฟซบุ๊ก" ยินดีร่วมมือปิดเพจมีปัญหา พร้อมเตรียมรับมือมัลแวร์ WannaCry

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 12:30:04 น.

 

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ค. 2560 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ลงพื้นที่อาคารไซเบอร์เวิลด์ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เพื่อตรวจสอบการทำงานของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

โดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่ระบาดทั่วโลก ขณะนี้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ได้กำชับให้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ตรวจสอบระบบไม่ให้ถูกโจมตี และภายใน 1-2 วันนี้จะมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินสถานการณ์

ด้านนางมรกต กุลธรรมโยธิน นายกสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต กล่าวว่า ผู้ประกอบการแต่ละรายได้มีการประสานข้อมูลกันตลอด แต่ได้ประเมินแล้วว่าอยู่ในวิสัยที่ผู้ให้บริการแต่ละรายจะควบคุมและบริหารจัดการได้

ส่วนกรณีการปิดกั้นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมที่ได้ประสานกับทางเฟซบุ๊กมาตลอดนั้น ล่าสุด เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า กรณีที่ยังเหลือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมอีก 131 URL ที่ทางเฟซบุ๊กยังไม่ได้ดำเนินการปิดกั้นให้ ล่าสุดเฟซบุ๊กแจ้งว่ายินดีให้ความร่วมมืออย่างดี เพียงแต่ว่ายังขาดรายละเอียดของหมายศาลอยู่ ดังนั้นเพื่อให้ดำเนินการปิดตามเฟซบุ๊กร้องขอ จำเป็นต้องมีเอกสารหมายศาลที่มีคำสั่งปิดตัวจริงส่งให้ทางบริษัท ซึ่งเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2560 ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ส่งหมายศาลให้เพิ่มเติมอีก 34 URL ทำให้ยังเหลืออีก 97 URL ที่จะยังไม่ได้หมายศาลอย่างเป็นทางการ

"เฟซบุ๊กมีกระบวนการอยู่แล้ว เพียงแต่แจ้งว่าเอกสารที่ส่งมายังเป็นเพียงเลขที่ของหมายศาล จึงต้องขอเอกสารรายละเอียดหมายศาลฉบับจริงเพื่อให้ดำเนินการให้ครบถ้วนตามกระบวนการของเฟซบุ๊กต่อไป และแนวทางที่จะดำเนินการต่อไปข้างหน้าคือ ถ้ากระทรวงดิจิทัลฯ ได้รับหมายศาลมา ก็จะประสานงานกับทางเฟซบุ๊กโดยตรง เพื่อให้ดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องขอบคุณทางเฟซบุ๊กที่ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายไทย"
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม