งานวิจัยฝีมือคนไทย เบต้ากลูแคน ฮีโร่ เสริม สร้าง ซ่อม เม็ดเลือดขาว

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 09:00:00 น.

 

"เม็ดเลือดขาว" มีความสำคัญกับร่างกายและชีวิตของคนเราเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายที่คอยทำลายเชื้อโรคและ สิ่งแปลกปลอมให้แก่ร่างกายแล้ว เม็ดเลือดขาวยังเปรียบเสมือนทหารหรือองครักษ์ที่คอยปกป้องและป้องกันสิ่ง แปลกปลอมต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในร่างกาย

ดร.ปิยะ เสียงสุคนธ์ กรรมการบริหาร บริษัท รอยส์ แล็บ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หนึ่งในทีมนักวิจัยอิมมูน แล็บ เบต้ากลูแคน (IMMUNE LAB Beta Glucan) กล่าวว่า "เบต้ากลูแคน"

เป็นสารอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล สามารถพบได้ในเซลลูโลสของพืช อาทิ ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เห็ดหลินจือ เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ สาหร่ายทะเล และผนังเซลล์ของยีสต์ โดยมีคุณสมบัติเป็นเอนไซม์ให้แก่เม็ดเลือดขาว หรือเปรียบเสมือนเป็นอาหารชั้นเลิศของเม็ดเลือดขาว ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ได้มีการศึกษาทดลองในสถาบันวิจัยต่าง ๆ กว่า 5 ทศวรรษ พบว่า "เบต้ากลูแคน" เป็นสารสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดที่มนุษย์เคยค้นพบมา โดยมีคุณประโยชน์มากมาย ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง สมบูรณ์ และส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายจาก

โรคที่เกิดจากการเสื่อมและการทำงาน ผิดปกติของเม็ดเลือดขาว อาทิ โรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ภัยตนเอง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง โรคออฟฟิศซินโดรม ไมเกรน โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร หรือแม้แต่โรคมะเร็ง และผู้ป่วยที่รับการรักษามะเร็งด้วยการฉายแสงและด้วยเคมีบำบัดที่จะเกิดภาวะ เม็ดเลือดขาวต่ำขณะที่รับการรักษา

ทางด้าน ศ.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง และประธานที่ปรึกษาชมรมเพื่อนมะเร็งไทย หนึ่งในโรคร้ายที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเม็ดเลือดขาวถูกทำลายกล่าวว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้คนทั่วไปป่วยเป็นโรคร้ายแรงก็คงหนีไม่พ้น "ภาวะเม็ดเลือดขาวถูกทำลาย" โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องรักษาด้วยการให้เคมีบำบัด เม็ดเลือดขาวจะลดลงทำให้คนไข้ภูมิคุ้มกันตก ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อเพราะเม็ดเลือดขาว คือฮีโร่ในการป้องกันและทำลายเชื้อโรค โดยปกติร่างกายคนเราจะมีเซลล์เม็ดเลือดขาว 5,000-10,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร แต่หลังจากให้เคมีบำบัดเม็ดเลือดขาวจะลดลงเหลือประมาณ 500-1,000 เซลล์ต่อไมโครลิตรเท่านั้น ซึ่งปกติจะต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมงเม็ดเลือดขาวถึงจะค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นมา

สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับความสำคัญของเม็ดเลือดขาวกับมะเร็ง และต้องการตรวจคัดกรองโลหิตจางเพื่อดูความเข้มข้นของเลือด ทางชมรมเพื่อนมะเร็งไทย ร่วมกับอิมมูน แล็บ เบต้ากลูแคน (IMMUNE LAB Beta Glucan) ขอเชิญร่วมสัมมนา "แฟนฉันชื่อเม็ดเลือดขาว" My Hero-My WhiteBlood Cell ในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ค. 2560 เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป ณ ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสำรองที่นั่งได้ที่โทร.08-1622-6444 (มีจำนวนจำกัด) หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.theimmunelab.com
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม