กั๊กไว้ให้พรรคพวกตัวเอง! เปิดเบื้องหลังครม.ไม่ปรู๊ฟ-ยอมถอยเพิ่มอัตราพยาบาลวิชาชีพ

updated: 15 พ.ค. 2560 เวลา 22:00:59 น.

 

รายงานจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า จากกรณีกลุ่มนางพยาบาลวิชาชีพออกมาเคลื่อนไหวขู่ลาออกเนื่องจากไม่ได้บรรจุเข้ารับเป็นข้าราชการนั้น สาเหตุที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบตามที่คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ไม่อนุมัติอัตราพยาบาลกระทรวงสาธารณสุข 10,922 อัตรา เนื่องจากเห็นว่ากระทรวงสาธารณสุขมีตำแหน่งว่างหลายอัตราอยู่แล้ว สามารถเกลี่ยได้ตามความเหมาะสม และตั้งแต่สมัยรัฐบาลทักษิณเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันมีนโยบาย "ฟรีซ" อัตราข้าราชการไม่ให้เพิ่มขึ้นเพื่อลดภาระงบประมาณ มาในสมัยรัฐบาลนี้ได้เพิ่มอัตราให้แล้วเป็นหมื่นๆ ตำแหน่งแล้วแต่ที่ผ่านมาไม่เป็นข่าว

"การขอตำแหน่งเพิ่มนอกเหนืออัตราที่มีอยู่เป็นมาทุกรัฐบาล รัฐบาลนี้ก็คงต้องเป็นอย่างนั้น เพราะมีการกดดันมาทุกรัฐบาล ทั้งๆ ที่ตำแหน่งว่างในกระทรวงสาธารณสุขก็มีเป็นจำนวนมาก แต่กลับหวงตำแหน่งไว้เพื่อกันไว้ให้คนของตัวเอง บางอัตรายังมีชื่อคนตายอยู่ในตำแหน่งนั้นเลย ถ้าให้กระทรวงสาธารณสุขเคาะตำแหน่งที่ว่างจริงๆ ตอนนี้อาจจะเคาะไม่ถูกก็ได้ สุดท้ายเมื่อมีการกดดันกันก็ต้องยอม ช่วยเหลือกันไปก่อน หาทางออกร่วมกัน แต่สุดท้ายก็ต้องตกเป็นภาระงบประมาณที่เพิ่มขึ้น"

ทั้งนี้จะมีการหารือกันอีกครั้งในการประชุมครม.วันที่ 16 พ.ค.นี้ เพื่อหาข้อสรุปว่าจะเพิ่มให้กี่อัตราและจะแบ่งใช้จากอัตราที่มาอยู่กี่อัตรา
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม