พาไปดูแนวคิดทำเกษตรบนตึกสูง ไม่ต้องมีที่ดิน..ความฝันที่กำลังจะเป็นจริง?(ชมคลิป)

updated: 15 พ.ค. 2560 เวลา 17:59:15 น.

 

นี่อาจเป็นแนวคิดที่มาช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนที่ดินทำกิน หรือปัญหาการทำเกษตรในบางกรณีในโลกอนาคต กับแนวคิด ทำเกษตรหรือฟาร์มบนตึกสูงเพื่อสร้าง "อาหาร" ให้กับโลก กับแนวคิดสร้าง อาคารการเกษตรที่เรียกว่า Mashambas ซึ่งถูกออกแบบมาในการรองรับไอเดียสวนแนวตั้ง แต่ไม่ใช่แค่ระดับทำสวน เพราะไอเดียนี้คือทำการเกษตร ซึ่งผู้ออกแบบคาดหวังว่านี่อาจเป็นหนึ่งในการเกษตรแห่งอนาคต เพราะใช้พื้นที่น้อยกว่า แต่ตอบรับวัตถุประสงค์ได้มากขึ้น 

โดยผู้ออกแบบมองว่าผลผลิตที่เติบโตและเก็บเกี่ยวนั้นจะสามารถทำได้บนชั้นดาดฟ้าหรือบริเวณที่ยื่นมาเหมือนเป็นระเบียงรอบตึกส่วนพื้นที่ชั้นล่างของอาคารจะเปิดเป็นตลาดการเกษตรให้นำผลผลิตมาขายกันสดๆในชั้นล่าง ส่วนพื้นที่ช่วงกลางของอาคารจะเป็นห้องเรียนเทคโนโลยีการเกษตรที่มาร่วมกันแลกเปลี่ยนเทคนิกการทำเกษตรด้วยกัน 

นอกจากนี้ยังมีไอเดียถึงขนาดจะให้โดรนมาช่วยทำหน้าที่เก็บเกี่ยวผลผลิตในบางตำแหน่งที่ยากต่อการเข้าถึงของตึกเพราะอาคารการเกษตรนี้จะออกแบบในสไตล์โมดูลาร์เป็นชั้นๆหรือเลเยอร์ที่คล้ายกัน ซึ่งสามารถเพิ่มชั้นขึ้นไปได้อีกในกรณีที่ต้องการขยายพื้นที่ รวมทั้งสามารถรื้อถอนเพื่อไปใช้ในพื้นที่อื่นได้ด้วย 

อย่างไรก็ตามแนวคิดของMashambasยังเป็นแค่ไอเดียคอนเซ็ปต์ แต่เพราะแนวคิดและการออกแบบ Mashambas ชนะเลิศสาขาดีไซน์สถานที่ของ The Evolvo Design Competition และยังเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อหาหนทางแก้ปัญหาความอดอยากหิวโหยให้กับบางพื้นที่ในโลก
This Skyscraper is Designed To be Moved

The future of farming is in skyscrapers – not fields

Posted by NowThis Future on Monday, 8 May 2017
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม