สุดเเปลก! "โรคสำเนียงต่างประเทศเฉียบพลัน" ตื่นนอนพูดอีกภาษาชัดแจ๋ว

updated: 15 พ.ค. 2560 เวลา 16:38:07 น.

 

จะเป็นยังไงเมื่อตื่นขึ้นมาเเล้วพูดอีกภาษาทั้งที่ตัวเองไม่เคยไปประเทศนั้นเลย เช่นเดียวกับ Sarah Colwill วัย 40 ปี โดยเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเธอตื่นขึ้นมา Sarah จะพูดภาษาจีน สำเนียงจีนชัดเจน ทั้งที่ไม่เคยเดินทางมาที่ประเทศจีน หรือเรียนภาษาจีน เเละเมื่อเธอพยายามพูดภาษาอังกฤษสำเนียงกับต่างจากแต่ก่อนอย่างสิ้นเชิง

โดยกรณีนี้เป็นอาการของโรคForeign Accent Syndrome หรือโรคสำเนียงต่างประเทศเฉียบพลัน เป็นอาการทางสมองชนิดหนึ่ง เป็นความผิดปกติที่เกิดจากสมองถูกกระทบกระเทือนอย่างหนัก ทำให้สมองส่วนเล็กๆ ที่ประสานงานระหว่างกล้ามเนื้อลิ้น กล่องเสียง ได้รับความเสียหาย เวลาพูดจึงควบคุมการออกเสียงไม่ได้ ทั้งจังหวะเสียงสูงต่ำ เสียงสั้นเสียงยาว สิ่งที่พูดออกมาจึงเพี้ยนไปจากเดิมหรือคล้ายกับสำเนียงของชาติอื่นๆ อาการของโรคนี้อาจเป็นได้ตลอดชีวิต เพราะยังไม่มีการรักษา มีเพียงแค่การเยียวยาและฝึกเรื่องการออกเสียงให้เหมือนเดิมเท่านั้น

Sarah เล่าว่าเธอพยายามทำทุกทางเพื่อรักษาเเต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ในตอนเช้าเมื่อตื่นนอนเธอก็ยังพูดภาษาจีน หรือบางครั้งก็พูดภาษาอังกฤษสำเนียงจีน ซึ่งเธอยอมรับว่าเสียใจ เมื่อพูดคุยกับคนอื่นเเล้วพวกเขาไม่เข้าใจในสิ่งที่เธอพยายามพูด เธอจึงไม่ต้องการที่จะพูด เเละยืนยันว่าเธอไม่ได้พยายามเปลี่ยนเสียง หรือภาษาของตัวเองแต่อย่างใด

สำหรับอาการที่เกิดกับ Sarah น่าจะเป็นผลมาจากเธอเคยมีอาการสมองขาดเลือดชั่วขณะเเล้วหลับไป เมื่อเธอฟื้นที่โรงพยาบาล Sarah ก็พูดจีนราวกับตนเองเกิดที่จีน ทั้งการพูด สำเนียงชัดเจนจริงๆ

ชมคลิป

คลิปจาก SWNS TV
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม