ดราม่าข้ามประเทศ! ปมทุเรียนอ่อนที่ห้างญี่ปุ่น เกษตรกรชี้เป็น "ทุเรียนแก่ยังไม่สุก"

updated: 15 พ.ค. 2560 เวลา 16:40:00 น.

 

กลายเป็นประเด็นดราม่าข้ามประเทศ เมื่อผลไม้เจ้าของฉายา "คิง ออฟ ฟรุต" หรือ "ทุเรียน" ที่กำลังฮิตและถูกตามล่าในตลาดอยู่ในขณะนี้ แต่ภายใต้ความอร่อย ราคาแพง นั้น ก็ยังเจอปัญหา "ทุเรียนอ่อน" ที่หลุดมาขายจำนวนมาก ไม่เพียงเท่านั้น ปัญหาดังกล่าวยังเกิดขึ้นไกลถึงแดนปลาดิบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ค Thanakorn Jaisuksakuldee ไกด์ไทยในประเทศญี่ปุ่น โพสต์ข้อความถึงประเด็นทุเรียนไทย ที่นำเข้าไปขายยังประเทศญี่ปุ่น แต่กลับเจอทุเรียนอ่อน ที่ทั้ง "แข็งและดิบ" ที่ยังไม่สามารถกินได้จำนวนมาก แม้ผู้ซื้อจะนำไปบ่มตามคำแนะนำแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ เจ้าของเฟซบุ๊คดังกล่าวยังเผยว่า ห้างอิออนทั่วญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาลูกค้าบ่นระงม และขอคืนเงินจำนวนมาก

เช่นเดียวกับในโพสต์ ที่มีคนไทยในประเทศญี่ปุ่นพบเจอปัญหานี้เช่นกัน และนำประสบการณ์มาร่วมแชร์ เมื่อเจอทุเรียนดิบ-แก่ จึงบ่มเป็นอาทิตย์จนเน่าก็ยังไม่สามารถกินได้ และมีคนไทยในญี่ปุ่นจำนวนมาก ที่เจอปัญหาเดียวกันนี้ ซึ่งผลจากเหตุดังกล่าวคือห้างอิออนต้องคืนเงินเต็มจำนวนแก่ลูกค้า

ภายหลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปมีเสียงวิจารณ์ออกเป็นสองฝ่ายทั้งมองว่าเจ้าของโพสต์นั้น ดูทุเรียนไม่เป็น และไม่ใช่ทุเรียนอ่อน และถูกต่อว่า ว่าทำให้ประเทศไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง และกลุ่มที่มองว่าเห็นด้วยที่จะโพสต์ เพื่อสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่ใช่แค่ประเด็นผู้โพสต์เข้าใจผิดว่าเป็นทุเรียนอ่อน แต่สะท้อนว่า ทำไมผู้บริโภคถึงเจอปัญหานี้ ซึ่งด้านเจ้าของโพสต์ได้ชี้แจงว่า แค่อยากเตือนด้วยความหวังดี ไม่ได้มุ่งหวังใส่ร้ายประเทศ และตนไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผลไม้ และไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับการคัดผลไม้ส่งออก เพื่อขายยังต่างประเทศ ด้วยข้อความดังนี้

"สิ่งที่ผมอยากจะสื่อก็คือ เราจะทำอย่างไรมันถึงจะได้กินทุเรียนอร่อยๆ ตามที่โฆษณากัน มันไม่ใช่ผมมาโชว์โง่อวดฉลาดหรอกครับ แต่ทุเรียนที่เราซื้อมาจากอิออนในญี่ปุ่นมันไม่สุกพอที่จะกินได้ จะให้ทำอย่างไรหรือ

ซื้อมาบ่มตามที่บอกแล้ว เราคนไทยไม่ใช่ว่าจะไม่รู้ถึงขนาดที่ว่า ทุเรียนซื้อมาแล้วจะกินได้ทันที แต่เราบ่มก็แล้วตามความรู้พื้นฐานแบบชาวบ้านๆที่เรารู้ว่าต้องทิ้งไว้สักหนึ่งอาทิตย์หรือราวๆสิบวันประมาณนั้น แน่นอนว่า อากาศในญี่ปุ่นมันเย็น บางคนจึงใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อแล้วใส่ในลังกระดาษไว้ให้มันอบอุ่น

แต่ถึงผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ก็แล้ว สิบวันก็แล้ว มันก็ไม่สุก มีแต่ราขึ้นและเริ่มเน่า นี่คือปัญหาที่อยากสื่อนะครับ สิ่งที่อยากได้คำตอบคือ เราจะทำอย่างไร ถึงจะได้กินแบบอย่างในภาพ ไม่ใช่มายืนยันว่า ผู้บริโภคผิดเองที่แกะไม่เป็น ดูไม่เป็น โง่นักก็อย่ากิน นะครับ"
ขณะที่กลุ่มเกษตรกรที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นในโพสต์ได้ระบุว่า ตามหลักแล้ว ทุเรียนที่ส่งออกจะเป็นทุเรียน "แก่ที่ยังไม่สุก" ไม่ใช่ทุเรียนอ่อน จะต้องรอสักระยะหนึ่งก่อนเพื่อนำออกขาย หรือเพื่อนำไปกิน เช่นเดียวกับเพจ Drama-addict ที่ได้สรุปปัญหาดังกล่าวเอาไว้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเกษตรกรไทยเลย แต่คนขายที่ญี่ปุ่นไม่มีความรู้เรื่องทุเรียนแก่ทุเรียนอ่อน แล้วเอาทุเรียนที่นำเข้าแต่ยังดิบอยู่ไปขายทันที ทั้งที่รอไม่กี่วันก็สุกพร้อมขายแล้ว
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค
Thanakorn Jaisuksakuldee
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม