"ซีโกลด์ฯ" จ่ายอากรรังนกใกล้หมด ชุมพรจ่อประมูลสัมปทานรอบใหม่

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 07:45:03 น.

 

"ซีโกลด์ เบิร์ด เนสท์" แจงทยอยจ่ายอากรรักนกอีแอ่นเกือบหมดแล้ว ด้านพ่อเมืองชุมพรเผยไม่มีลดหย่อนผ่อนผัน พร้อมเตรียมเปิดประมูลสัมปทานรังนกถ้ำรอบใหม่ที่จะหมดสัญญา 2 สัญญาเดือน ต.ค.นี้

นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาการจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ปัญหาการส่งออกรังนกถ้ำไปประเทศจีนที่ยืดเยื้อมานานหลายปีนั้น ในระดับจังหวัดคงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ต้องขึ้นอยู่กับส่วนกลางเท่านั้น

ส่วนกรณีที่ยังมีการค้างชำระอากรรังนก ทางคณะกรรมการได้มีการติดตามทวงถามอยู่เป็นระยะตามระเบียบ ซึ่งผู้ได้รับสัมปทานได้ขอส่งอากรรังนกเป็นงวด ๆ แต่คงไม่สามารถผ่อนผันหรือลดหย่อนอะไรได้ เนื่องจากไม่มีการกำหนดอยู่ในระเบียบปฏิบัติในเรื่องนี้ ซึ่งอากรรังนกที่ผู้ได้รับสัมปทานจัดเก็บรังนกถ้ำยังค้างชำระอยู่ ตัวเลขไม่ได้สูงถึง 500-600 ล้านบาท

"ประมาณเดือนตุลาคม 2560 นี้จะมีสัมปทานการจัดเก็บรังนกถ้ำหมดสัญญา 2 สัญญา ซึ่งคณะกรรมการกำลังเตรียมประกาศเปิดประมูลก่อนสิ้นสุดสัญญา เพื่อให้ได้ตัวผู้ได้รับสัมปทานในปีต่อไปทันที คงจะรอให้หมดสัญญาก่อนค่อยเปิดประมูลไม่ได้" นายณรงค์กล่าว

ขณะที่ฝ่ายเลขานุการ คณะกรรมการพิจารณาการจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดชุมพร ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ตัวเลขของอากรรังนกที่ยังค้างชำระในส่วนของบริษัท ซีโกลด์ เบิร์ด เนสท์ จำกัด เหลืออีกไม่เกิน 50 ล้านบาทเท่านั้น และคาดว่าทางบริษัทคงสามารถชำระได้หมดก่อนสิ้นสุดสัญญาสำหรับตัวเลขอากรรังนกที่มีการระบุว่าค้างชำระประมาณ500-600ล้านบาทนั้นคงเป็นการประมาณในภาพรวมของพื้นที่ 8 จังหวัดที่มีสัมปทานการจัดเก็บรังนกอีแอ่น ซึ่งผู้ได้รับสัมปทานในบางจังหวัดทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันก็มีการชำระจนเกือบหมดแล้ว

ด้านนายอำนาจชาญกสิกรณ์ผู้จัดการบริษัท ซีโกลด์ เบิร์ด เนสท์ จำกัด ซึ่งได้รับสัมปทานจัดเก็บรังนกในถ้ำบนเกาะ 5 เกาะใน อ.สวีและ อ.ทุ่งตะโก กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทยังค้างชำระอากรรังนกอยู่ไม่มากนัก และที่ผ่านมาทางบริษัทก็ได้มีการทยอยจ่ายจนใกล้หมดแล้ว เพราะรังนกที่ตกค้างอยู่ประมาณ 1,200 กิโลกรัม ยังสามารถส่งขายภายในประเทศได้ แม้จะขายได้ช้ากว่าการส่งไปประเทศจีนก็ตาม และการทยอยชำระอากรรังนกที่ค้างอยู่ บริษัทก็ต้องเสียทั้งค่าปรับและเสียเงินเพิ่มตามระเบียบการจ่ายอากรรังนกทุกประการ

ทั้งนี้สัมปทานของบริษัทแต่ละสัญญาในแต่ละเกาะจะเริ่มหมดสัญญาภายในปีนี้และปีหน้าส่วนที่ระบุว่ามีการค้างชำระอากรรังนกอยู่ประมาณ500-600 ล้านบาทนั้น คือภาพรวมของผู้ได้รับสัมปทานจัดเก็บรังนกใน 8 จังหวัด ไม่ใช่ที่ชุมพรจังหวัดเดียว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม