เช็กสุขภาพอสังหาต่างจังหวัด (3) ประมงแผ่วทุบยอดขายในสมุทรสาคร

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 21:00:40 น.

 

หนึ่งในจังหวัดปริมณฑลของมหานครกรุงเทพมีสมุทรสาครรวมอยู่ด้วย "สุเทพ ปัญญาสาคร" ในนามตัวแทนภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สมุทรสาคร ฉายภาพธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตัวเลขฟ้องว่าได้รับผลกระทบจากธุรกิจประมงที่แผ่วลงจากมาตรการ IUU ซึ่งเป็นมาตรการให้ใบแดงสินค้าประมงเข้าไปขายในตลาดสหภาพยุโรป

"ธุรกิจประมง ตั้งแต่มี IUU ทำให้เศรษฐกิจจังหวัดหรือดัชนี GPP ตกไปเยอะ ถ้าไม่มีเศรษฐกิจอื่นมาช่วยก็จะลำบาก" คำกล่าวแบบเปิดอกสำหรับตัวเลขอสังหาฯ ข้อมูลสำรวจ ณ สิ้นปี 2559 มีซัพพลายอยู่ระหว่างขายรวม 17,242 ยูนิต มูลค่าขายรวม 52,536 ล้านบาท มีราคาเฉลี่ยยูนิตละ 3.047 ล้านบาท มีจำนวนขายได้ 9,368 ยูนิต จาก 72 โครงการ

ในภาพรวมทุกโปรดักต์มีหน่วยเหลือขาย 7,874 ยูนิต คิดเป็นสัดส่วน 54% ประเภทขายดีสุดต้องยกให้อาคารพาณิชย์ ขายง่าย นอกจากนี้ก็มีบ้านเดี่ยวราคา 4 ล้านกว่า

ส่วนทาวน์เฮาส์เป็นสินค้ายอดนิยม แต่ก็มีผู้ประกอบการช่วยกันผลิตเยอะ โดยครองแชมป์สูงสุดในแง่ยูนิต แบ่งเป็น 7,532 ยูนิต สูงกว่าบ้านเดี่ยวที่มี 4,418 ยูนิต ในขณะที่มูลค่ารวมอยู่ที่ 13,715 ล้านบาท เป็นรองบ้านเดี่ยวที่ยูนิตน้อยกว่าแต่มูลค่าสูงกว่า ทำให้มูลค่าตลาดบ้านเดี่ยวรวม ๆ เด้งไปอยู่ที่ 24,071 ล้านบาท

ตัวชี้วัดน่าสนใจชวนไปดูระยะเวลา คาดว่าจะขายหมด (ในกรณีไม่มีซัพพลายใหม่เปิดเพิ่มเติม) อาการหนักสุดเป็นสถิติของบ้านแฝด 25.6 เดือน กับอาคารชุดอยู่ที่ 25.1 เดือน ทั้ง ๆ ที่ 2 ประเภทนี้มีซัพพลายไม่เยอะ โดยบ้านแฝดมีซัพพลาย 1,709 ยูนิต อาคารชุดมีเพียง 1,507 ยูนิต

อย่างไรก็ตาม เมื่อถัวเฉลี่ยคาดการณ์เวลาระบายสต๊อกได้หมดมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 16.5 เดือน โดยขนาดตลาดวัดจากยอดโอน ณ กรมที่ดินมีจำนวน 6,281 ล้านบาท

หลายคนอาจอยากรู้ว่าธุรกิจประมงเป็นเสาหลักเศรษฐกิจของจังหวัด ที่พักอาศัยจะเป็นประเภทห้องแถว ห้องพักคนงาน แต่เนื่องจากมีเป็นหลัก 1 ล้านคนขึ้นไป ล่าสุด "สุเทพ" บอกว่าภาครัฐกำลังจะมีการจัดโซนนิ่งที่พักแรงงานต่างด้าว

วกกลับมาเข้าเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน มีโครงการทางยกระดับสาย 35 "พระราม 2-วังมะนาว", โครงการมอเตอร์เวย์เส้นใหม่ "เทพารักษ์-สมุทรสาคร" ที่จะมีสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน-แม่น้ำเจ้าพระยา ฯลฯ สถานะยังเป็นแผนบนกระดาษ แต่ถ้าทำตามผลศึกษาพื้นที่สมุทรสาครจะถูกข้ามเมืองออกไปเลย

อานิสงส์ที่ควรจะได้รับจากอินฟราสตรักเจอร์จึงมองว่าไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างน้อยที่สุดธุรกิจท้องถิ่นตลอดแนวถนนพระราม 2 อาทิ ปั๊มน้ำมัน ค้าปลีก บ้านจัดสรรอาจต้องเหนื่อยกว่าปกติ

โปรเจ็กต์ใหญ่ที่กำลังคิดทำคือผลักดันให้มีการจัดตั้ง "บริษัทสมุทรสาครพัฒนาเมือง" รูปแบบเดียวกับในหลายจังหวัดที่กำลังตื่นตัวขณะนี้ เพื่อเป็นแกนกลางหลักของความร่วมมือร่วมใจภาคเอกชนในพื้นที่

เพราะ "จำเป็นที่คนท้องถิ่นต้องลุกขึ้นมาทำอะไรให้เมืองตัวเอง"
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม