ดราม่าร้อน "โคเรีย คิง" กระทะวู้ดดี้ ติดหล่มวิกฤต

updated: 15 พ.ค. 2560 เวลา 20:30:29 น.

 

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

กลายเป็นกระแสดราม่าสนั่นโลกโซเชียลมีเดียตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับกระทะโคเรีย คิงของบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ผู้นำเข้าเครื่องครัวจากเกาหลีแบรนด์ "โคเรีย คิง" ในไทย หลังจากมีภาพในโลกออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องราคาของกระทะแพนเค้ก แบรนด์ "โคเรีย คิง" ซึ่งจำหน่ายในสิงคโปร์ด้วยราคาที่เปรียบเป็นเงินไทยเพียง 600 บาทเท่านั้น ต่างจากราคาที่ขายในไทยที่มีการขายในราคา 1 ใบ 3,000 บาท

ทำให้ผู้บริโภคเกิดคำถามถึงความคุ้มค่า คุ้มราคา กับคุณภาพที่ได้รับหรือไม่

ทันทีที่เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น โคเรีย คิง ประเทศไทย ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีนี้ทันที (5 พฤษภาคม 2560) โดยระบุว่า รุ่นที่จำหน่ายอยู่ในสิงคโปร์นั้น เป็นรุ่นประหยัด แตกต่างจากรุ่นที่ขายอยู่ในไทยตอนนี้มาก และปัจจุบันรุ่นดังกล่าวนั้นบริษัทใหญ่ที่เกาหลีใต้ก็ได้หยุดจำหน่ายให้ตัวแทนที่สิงคโปร์มาเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว สังเกตได้จากรุ่นดังกล่าวยังไม่มีบรรจุภัณฑ์เหมือนในปัจจุบัน ซึ่งรุ่นที่จำหน่ายในไทยนั้นจะนำเข้ามาเฉพาะเกรดพรีเมี่ยม ไม่ได้นำรุ่นประหยัดเข้ามาจำหน่ายแต่อย่างใด

ตามมาด้วยการชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในการสนทนาระหว่าง "วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา" ในฐานะพรีเซ็นเตอร์โคเรีย คิงในไทย กับผู้บริหารโคเรีย คิง เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง หวังสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคไทย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สำรวจเฟชบุ๊กแฟนเพจ Korea King ประเทศไทย หลังเกิดกระแสดราม่าขึ้น พบว่ามีผู้บริโภคเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีทั้งข้อความให้กำลังใจ แสดงความคิดเห็นเชิงลบ สอบถามข้อมูลสินค้า รวมถึงการแชร์ประสบการณ์การใช้กระทะด้วย

ขณะที่แอดมินเพจดังกล่าวก็ออกมาให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันสินค้าแบรนด์ Korea King มีจำหน่าย 21 ประเทศทั่วโลก แต่รุ่นที่จำหน่ายในไทยนั้นเป็นรุ่นพรีเมี่ยมพิเศษที่ได้รับการวิจัยและพัฒนาจากทาง Korea King สำนักงานใหญ่ ผลิตขึ้นมาสำหรับการใช้งานของคนไทยทุกครัวเรือน และไม่มีวางจำหน่ายในประเทศอื่น

อย่างไรก็ตาม กระแสดราม่ากระทะร้อนก็ใช่ว่าจะจบลงง่าย ๆ ล่าสุดคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สั่งให้โคเรีย คิง ส่งเอกสารการโฆษณา พร้อมทดสอบคุณภาพของสินค้า

พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า สคบ.อยู่ระหว่างเรียกให้ผู้ประกอบธุรกิจส่งเอกสารการโฆษณาทั้งหมด พร้อมทดสอบพิสูจน์คุณภาพของสินค้า หากพบว่าไม่เป็นไปตามที่โฆษณาจะมีความผิดตามกฎหมาย

และ สคบ.จะได้รวบรวมข้อเท็จจริงของการโฆษณาทั้งในส่วนประเด็นด้านราคา คุณสมบัติและคุณภาพของสินค้า รวมทั้งประเด็นการจัดให้มีของแถมหรือให้สิทธิหรือประโยชน์โดยให้เปล่านำเสนอคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรงพิจารณาวันที่17พ.ค.นี้

หากย้อนกลับไปปลายปี2558 โคเรีย คิงถือเป็นโฮมช็อปปิ้งที่กล้าทุ่มงบฯโฆษณาก้อนโต ปลุกกระแสตลาดโฮมช็อปปิ้งให้คึกคัก พร้อม ๆ กับแนวทางการตลาดทำตลาดรูปแบบใหม่มาปลุกกระแสกระทะโคเรีย คิง จนกลายเป็นกรณีศึกษาที่หลาย ๆ สินค้าให้ความสนใจด้วยวิธีการนำเสนอที่โดดเด่นผสมผสานกับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพรีเซ็นเตอร์ "วู้ดดี้ วุฒิธร"

ตามด้วยการชูจุดขายที่โดนใจผู้บริโภคว่า เป็นกระทะสุขภาพ ก็ทำให้ชาวบ้านร้านตลาดรู้จัก "โคเรีย คิง" หรือเรียกติดปากว่า "กระทะวู้ดดี้" ในเวลาอันรวดเร็ว ตามมาด้วยยอดขายที่โตวันโตคืนพร้อมกับสร้างปรากฏการณ์การใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อทีวีติด 1 ใน 3 ของแบรนด์ที่ใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อทีวีสูงสุดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ "ณัฐวุฒิ หิรัญพันธุ์ทิพย์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิโดริ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้จำหน่ายเครื่องครัวนำเข้าจากเกาหลีแบรนด์ "โคเรีย คิง" ให้สัมภาษณ์กับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า แม้ว่าการทุ่มงบฯก้อนโตเพื่อโฆษณาสินค้าผ่านฟรีทีวีนั้นไม่คุ้มค่า ไม่ได้มีกำไรมาก แต่ต้องทำเพราะเป้าหมายหลักคือการสร้างแบรนด์โคเรีย คิงให้เป็นที่รู้จัก มีฐานแฟนคลับ ถือเป็นสเต็ปแรก บริษัทถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง

ซึ่งโคเรีย คิง คือแบรนด์เครื่องครัว โดยมีกระทะเป็นสินค้าตัวแรกที่เลือกมาทำตลาด ขณะที่สเต็ปต่อไปคือการขยายแบรนด์โคเรีย คิงสู่เครื่องครัวประเภทอื่น ๆ

ในส่วนโครงสร้างการบริหารงานนั้น แยกการบริหารเป็น 2 ส่วนเพื่อความคล่องตัว โดยบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศมาจำหน่าย มีทั้งสินค้ากลุ่มสุขภาพ ความงาม และเครื่องครัว "โคเรีย คิง" จำหน่ายผ่านโฮมช็อปปิ้งและออนไลน์เป็นหลัก ส่วนบริษัท มิโดริ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด จะดูแลการตลาดและดูแลสื่อให้แก่แบรนด์ "โคเรีย คิง" ครอบคลุมลิขสิทธิ์จำหน่ายในไทยและประเทศซีแอลเอ็มวี ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม

นอกจากนี้ "ณัฐวุฒิ" ย้ำว่า กลยุทธ์การตลาดยุคนี้ต้องเร็วและพร้อมที่จะปรับให้ทันกับทุกสถานการณ์

ขณะที่วันนี้โคเรีย คิงก็กลายเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจของธุรกิจอีกครั้งว่า จะแก้ปมดราม่าที่เกิดขึ้นอย่างไร พร้อม ๆ กับเรียกความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคเพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้ 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม