กำลังซื้อ"แฟชั่นนิสต้า"ซึมไม่หยุด เร่งปลุกทุกมู้ด"แบรนด์หรู"จัดเต็มผ่อน0%6เดือน

updated: 16 พ.ค. 2560 เวลา 10:20:10 น.

 

"แฟชั่น" บน-กลาง-ล่างระทมไม่หยุด! กำลังซื้อส่อแววซึมยาว แบรนด์สินค้างัดสารพัดโปรโมชั่น-ยิงถี่คอลเล็กชั่นใหม่กระตุ้นยอดขาย "คลับ 21" ลอนช์โปรแกรมเงินผ่อนแบรนด์หรู 0% จูงใจนักช็อป ค่าย "ไอ.ซี.ซี.ฯ" เพิ่มน้ำหนักอีเวนต์/แคมเปญถี่ทุกเดือน ด้าน "ไมเนอร์ฯ-ซาร่า" เปิดศึก "อีคอมเมิร์ซ" แพลตฟอร์มใหม่ชิงลูกค้าออนไลน์อุตลุด

ตัวเลขการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ลดลงในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกลุ่มระดับกลางและแมสได้สะท้อนภาพการจับจ่ายเป็นอย่างดี สอดคล้องกับตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งของธนาคารพาณิชย์และน็อนแบงก์ในช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาเติบโตเพียง 0.15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

จึงไม่แปลกที่กลุ่มสินค้า "แฟชั่น" ล้วนตกอยู่ในภาวะยากลำบาก การแข่งขันที่ทวีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง เพื่อปลุกมู้ดให้ขาช็อปได้ไม่หยุด ภาพความเคลื่อนไหวไม่เพียงฟาสต์แฟชั่นที่จัดหนักส่งสินค้าใหม่ๆ เข้ามาสร้างสีสันทุกสัปดาห์ แต่ยังรวมถึงกลุ่มแฟชั่นแบรนด์หรูที่ไม่ยอมอยู่เฉย

ใครๆ ก็เข้าถึงแบรนด์หรูได้ง่าย

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ร้านมัลติแบรนด์หรู "คลับ 21" ได้ออกแคมเปญผ่อน 0% ยาว 6 เดือน ร่วมกับบัตรเครดิตกสิกรไทย, ไทยพาณิชย์ และกรุงศรีฯ โดยร่วมแคมเปญตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา-31 ตุลาคม 2560 ซึ่งยอดขั้นต่ำที่สามารถใช้บริการดังกล่าวได้อยู่ที่ 20,000 บาทต่อบิล นอกจากนี้ ยังได้รับสิทธิ์เงินคืนจากบัตรเครดิตมูลค่าตั้งแต่ 300-4,000 บาท

โดยมีสโตร์ของคลับ 21 ที่เข้าร่วม อาทิ สาขาเอราวัณ ซึ่งประกอบไปด้วย คลับ 21, คลับ 21 เม็น, มาร์นี, และสเตลล่า แมคคาร์ทนีย์ สาขาเอ็มควอเทียร์ ซึ่งประกอบไปด้วย คลับ 21 แอคเซสเซอรี่, บาลองเซียก้า, ซีเค คาลวินไคลน์, โพรเอนซ่า สคูลเลอร์ และพีเอส บาย พอล สมิท สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ประกอบไปด้วย มัลเบอร์รี่, พอลสมิท และโพรเอนซ่า สคูลเลอร์ สาขาสยามพารากอน ประกอบไปด้วย บาลองเซียก้า มัลเบอร์รี่ และพอล สมิท เป็นต้น

นายบรม พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ฉายภาพกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซีได้ลอนช์แคมเปญในรูปแบบเงินผ่อนออกมาด้วยเช่นกัน ผ่านบัตรเครดิตและแฟชั่นแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการ ซึ่งการผ่อน 0% ของสินค้าแบรนด์หรูช่วยให้สามารถขยายฐานกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ หนุ่มสาวออฟฟิศที่ล้วนต่างมีแบรนด์แฟชั่นในใจและอยากได้เป็นเจ้าของ และการผ่อน 0% ทำให้กลุ่มลูกค้าใหม่เหล่านี้สามารถเข้าถึงและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น"ไอ.ซี.ซี.ฯ" จับมือห้างกระทุ้ง

นางรมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร กรรมการบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายบูติคสตรี บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ระบุว่า กำลังซื้อของผู้บริโภคตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาค่อนข้างทรงตัว ในขณะที่ภาพรวมของตลาดแฟชั่นมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง โดยเน้นด้านราคาเป็นหลัก จึงเลี่ยงไม่ได้ที่แบรนด์จะต้องทำโปรโมชั่นที่ลดราคา แต่จะต้องทำอย่างไรให้แบรนด์ไม่เสีย และสร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้าได้

บริษัทจึงเน้นการจับมือร่วมกับช่องทางห้างสรรพสินค้าในการทำโปรโมชั่นร่วมกันเพื่อเพิ่มอิมแพ็กต์ต่อผู้บริโภคโดยมีแผนจัดทำทุกเดือนตลอดทั้งปี เช่น ต้นเดือนที่ผ่านมาร่วมกับโรบินสันจัดแคมเปญลดราคาสูงสุด 50% โดยลูกค้ายังได้สะสมคะแนนทั้งบัตรสมาชิกฮิสแอนด์เฮอร์ของ ไอ.ซี.ซี.ฯ และเดอะวันการ์ดของโรบินสัน ตลอดจนการปรับลดยอดซื้อขั้นต่ำเพื่อนำไปแลกของสมนาคุณจากปีที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นอีกเสต็ป

นอกจากนี้ ยังเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทั้งเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของบริษัท www.thailandbest.in.th และช่องทางของคู่ค้าที่เป็นมาร์เก็ตเพลซ อาทิ โรบินสันออนไลน์ และซาโลร่า ตลอดจนทีวีช้อปปิ้ง ภายใต้ช่องช้อป ชาแนล และการขายผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์

โดยในช่วงแรกจะเน้นการนำแบรนด์ที่มีศักยภาพ เช่น วาโก้ ลาคอสท์ แอร์โรว์ แอล กี ลาโรช ฯลฯ เข้าไปสร้างการรับรู้ก่อน และจะทยอยนำแบรนด์ที่มีอยู่ในเครืออีกกว่า 100 แบรนด์เข้าไปเสริมในอนาคต ซึ่งในปีนี้วางเป้าหมายรายได้ในช่องทางไว้ที่ 750 ล้านบาท หรือเติบโต 100% จากปีที่ผ่านมา

"ช่องทางออนไลน์มีโอกาสที่จะเข้าไปสร้างการเติบโตได้อีกมาก แต่การแข่งขันก็ไม่ง่าย เพราะเน้นที่ราคาเป็นหลัก ซึ่งบางทีผู้ค้ารายย่อยจำนวนมากสามารถทำราคาได้ เพราะไม่ได้จดทะเบียน เสียภาษี หรือมีภาระต้นทุนบริหารสต๊อกอย่างบริษัทใหญ่ และพฤติกรรมของผู้บริโภคเองก็ไม่ติดแบรนด์อีกต่อไป"

ไมเนอร์ฯติดปีกอีคอมเมิร์ซ

นายชัยพัฒน์ไพฑูรย์ รองประธานกรรมการฝ่ายกลยุทธ์ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ระบุว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดตัว "บีมิ้นท์" www.bemynt.com อีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มใหม่ ขายสินค้าแฟชั่นแบรนด์ที่บริษัทเป็นตัวแทนจำหน่าย อาทิ บอสสินี, แก๊ป, ชาร์ลสแอนด์คีธ, เอแตม, เพโดร, เอสปรี ฯลฯ ตลอดจนแบรนด์ของพันธมิตร เช่น คอนเวิร์ส, เรย์แบน, โปโล เวิลด์, แวน, แจนสปอร์ต ฯลฯ เพื่อรองรับกับเทรนด์ดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น

ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญในแพลตฟอร์มของออฟไลน์หรือหน้าร้านและยังมองหาแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาเสริมทัพอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับพอร์ตโฟลิโอในกลุ่มแฟชั่นของบริษัท เช่น ในปีที่ผ่านมาได้นำเข้าแบรนด์บรูคส์ บราเธอร์ส จากสหรัฐอเมริกา, อเนลโล่ จากญี่ปุ่น แรทลีย์ จากอังกฤษ และเอแตม ชุดชั้นในจากฝรั่งเศส

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาเว็บไซต์ของบีมิ้นท์มีการโปรโมตและทำตลาดอย่างต่อเนื่องในช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะเฟซบุ๊กเน้นการสื่อสารทั้งสินค้าคอลเล็กชั่นใหม่ ไอเท็มฮิต รวมไปถึงโปรโมชั่นลดราคาที่สูงถึง 50% พร้อมกับบริการส่งฟรีเมื่อซื้อ 2 ชิ้นขึ้นไปทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด และยังมีบริการชำระเงินผ่านหลากหลายช่องทาง เช่น บัตรเดบิต บัครเครดิต บริการชำระเงินปลายทาง และที่เคาน์เตอร์เซเว่นอีเลฟเว่น หรือเคาน์เตอร์เซอร์วิสต่างๆ

"ซาร่า" ลุยปั้นออนไลน์

รายงานจากบริษัท อาร์เอสเอช ประเทศไทย ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายซาร่าระบุว่า บริษัทได้เปิดตัวอีคอมเมิร์ซภายใต้เว็บไซต์ www.zara.com/th และแอปพลิเคชั่น ZARA รองรับการสั่งซื้อและแค็ตตาล็อกออนไลน์เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา รองรับการช็อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหน โดยจะจัดส่งฟรีเมื่อมียอดซื้อครบ 1,990 บาท และสามารถเลือกชำระเงินได้ทั้งในระบบบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ซึ่งลูกค้ายังสามารถเลือกรับได้ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือสาขาของซาร่า

สอดรับกับตัวเลขการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในช่วงที่ผ่านมาได้สะท้อนภาพการจับจ่ายได้เป็นอย่างดีโดยตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทยชี้ว่า การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งของธนาคารพาณิชย์และน็อนแบงก์ในช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา มียอดรวม 141,261 ล้านบาท เติบโตเพียง 0.15%

และปริมาณการใช้จ่ายบัตรเครดิตเติบโตต่ำกว่าเป้า เพราะสถาบันการเงินมีความระวังและไม่จัดโปรโมชั่นกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงที่เศรษฐกิจยังฟื้นตัวช้า โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าแมสที่อาจส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของเอ็นพีแอล

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม