"ฮอนด้า" แนะรัฐหาบาลานซ์ 2 แพ็กเกจอีโคคาร์-อีวี

updated: 15 พ.ค. 2560 เวลา 08:30:00 น.

 

ฮอนด้าชี้รัฐบาลควรทบทวนเงื่อนไขส่งเสริมการลงทุนให้ถี่ถ้วน หวั่นแรงจูงใจภาษีรถอีวี กระทบอีโคคาร์ 2 เร่งเครื่องเจาะตลาดคนเมืองส่งโมบิลิโอ ไมเนอร์เชนจ์ กระตุ้นตลาด ขอขาย 5,000 คันต่อปี

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลประกาศมาตรการส่งเสริมการลงทุนให้กับกลุ่มรถยนต์ พลังงานทางเลือกทั้งไฮบริด, ปลั๊กอิน-ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ว่า ตนเองในฐานะของคนไทยและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ อยากเสนอให้รัฐบาลพิจารณาประเด็นดังกล่าวอย่างถี่ถ้วนอีกครั้งหนึ่ง โดยหาทางบาลานซ์ระหว่างโครงการส่งเสริมใหม่และเก่า

แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้ฮอนด้ายังเดินตามแผนเดิมสำหรับอีโคคาร์ 2 แต่อาจจะต้องพิจารณารายละเอียดแพ็กเกจใหม่เพิ่มเติม ซึ่งฮอนด้ามองว่าทั้ง 2 แพ็กเกจนั้น จะต้องมีความสมดุลระหว่างกัน รวมทั้งการสนับสนุนการใช้แบตเตอรี่ ที่มีข้อสังเกตว่ารัฐบาลควรอยู่บนพื้นฐานที่จะสามารถต่อยอดไปสู่รถยนต์ ปลั๊ก-อินไฮบริดและรถอีวีได้ในอนาคต จึงไม่ควรเปิดทางเลือกให้แบตเตอรี่นิกเกิล-เมทัล-ไฮไดรด์ (NiMH) ในช่วงระหว่างเปลี่ยนผ่าน ที่จะต้องมีรถยนต์ไฮบริดและปลั๊ก-อินไฮบริด เพราะจะทำให้การไปสู่รถยนต์อีวีช้าลง ควรมุ่งเน้นแบตเตอรี่แบบลิเทียม-ไอออน (Li-Ion) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถต่อยอดไปถึงรถยนต์อีวีได้

"รัฐบาลควรต้องมองถึงความสมดุลของแพ็กเกจใหม่ กับแพ็กเกจเดิมซึ่งมีผู้ผลิตบางรายได้เริ่มดำเนินการในแพ็กเกจเดิมไปแล้ว ฮอนด้าเราทำตามนโยบายของภาครัฐ เนื่องจากรัฐบาลใช้ภาษีเป็นตัวชี้นำในการพัฒนารถยนต์ในประเทศไทย และจูงใจ เพื่อให้มีเทคโนโลยี ความพร้อมในการที่จะผลิตรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่รถยนต์ที่พัฒนาขึ้นนั้น ต้องตอบสนองความต้องการของทั้งลูกค้าและตลาด เพราะท้ายที่สุด ตลาดลูกค้าต่างหากที่จะเป็นผู้กำหนดตลาด" นายพิทักษ์กล่าว

ขณะที่ภาพรวมของตลาดรถยนต์ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมานั้น ฮอนด้ามีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มียอดขาย 38,539 คัน ขณะที่ยอดขายเดือนเมษายนทำได้ 8,348 คัน โดยทั้งนี้บริษัทยังมั่นใจว่า เป้าหมายตลาดรวมที่ระดับ 800,000 คันนั้น น่าจะเป็นไปได้อย่างแน่นอน จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งฮอนด้าเอง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเปิดตัวไปแล้ว 3 รุ่น และ

ล่าสุดได้เปิดตัว ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ ที่มาพร้อมแนวคิด "Manly Elegant" ดีไซน์เพื่อเจาะตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ โดยราคาเริ่มต้นที่ 659,000-763,000 บาท บริษัทตั้งยอดขายไว้ที่ 5,000 คัน ภายใน 1 ปี และน่าจะทำให้ยอดขายรถยนต์ในกลุ่มนี้มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม