ด้านมืดโลกกีฬา พนันถูกกฎหมาย ฝังผลร้ายเกินควบคุม

โดย อาฮุย แผ่นดินใหญ่ : เรื่อง
updated: 15 พ.ค. 2560 เวลา 09:00:00 น.

 

กีฬา เหมือนเป็นกิจกรรมขาวสะอาดอยู่ใกล้ชิดกับโลกการพนันที่เป็นเฉดสีเทามากกว่า ที่คิด หลายพื้นที่ในโลกจัดให้การพนันอยู่ในกรอบของกฎหมายที่สามารถทำได้ แม้จะมีกรอบระดับกว้างอยู่แต่การพนันยังสร้างปัญหาซับซ้อนภายในแวดวงกีฬา ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาติดพนันในหมู่นักกีฬาเอง

หลายองค์กรที่ดูแลแต่ละชนิดกีฬาห้ามผู้ลงแข่ง หรือบางแห่งห้ามทุกคนที่เกี่ยวกับการแข่งยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแข่งตามแต่ละชนิดกีฬา ป้องกันการแทรกแซงมูลค่าการพนัน ซึ่งแต่ละแห่งมีมูลค่ามหาศาล หลายประเทศในโซนยุโรปมีบริษัทรับพนันถูกกฎหมายเป็นหลักแหล่ง และปฏิเสธไม่ได้ว่าวงจรนี้มีบริษัทพนันเป็นฟันเฟืองใหญ่ชิ้นหนึ่ง

ความจริงแล้วบริษัทรับพนันถูกกฎหมายเหล่านี้กลายเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของบรรดา ทีมกีฬาหรือนักกีฬาด้วย ผลลัพธ์คือบริษัทพนันดันตัวเองมาเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในเกมไปโดยปริยาย และแฟนบอลเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นสำคัญในเกม ถ้าปฏิบัติอยู่ในกรอบอย่างพอดีคงไม่มีอะไรเสียหายเกินควร

แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อมีคนในฟันเฟืองนี้ออกนอกกรอบจนเกินเลยถึงขั้นเสพติดการ พนันแบบยับยั้งตัวเองไม่อยู่ ทั้งที่รู้ว่าผิดกฎและจะทำให้หมดตัว คำถามที่เกิดขึ้นคือ ฟุตบอลสมัยใหม่ควรยึดโยงกับวัฒนธรรมดั้งเดิม หรือกฎระเบียบแบบใหม่

ย้อนไปเมื่อเมษายนที่ผ่านมา โจอี้ บาร์ตั้น มิดฟิลด์จอมห้าวอดีตผู้เล่นทีมชาติอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในแดนผู้ดี ถูกสมาคมฟุตบอลอังกฤษลงโทษแบน 18 เดือน จากที่ตัวเขายอมรับในการสอบสวนว่าวางเดิมพันในหลายแมตช์ที่ตัวเขาเองลงเล่น แต่ยังยืนยันว่าไม่ได้ "ล้มบอล" ผลจากการลงโทษแทบจะบีบให้เขาแขวนสตั๊ดก่อนแผนที่วางไว้โดยอัตโนมัติ

อดีตมิดฟิลด์คนดังของโลกลูกหนังยอมรับว่า ปัญหาหนึ่งในอาชีพของเขา คือ อาการติดการพนัน ปัญหาของบาร์ตั้นไม่ได้เกิดกับเขาคนเดียว ตัวเลขจากหน่วยงานที่ทำหน้าที่สำรวจระบบการพนันในกีฬาของสหราชอาณาจักรเผย ตัวเลขนักฟุตบอลกว่า 50 รายต้องสงสัยว่าวางเดิมพันในการแข่งขัน

การสอบสวนดำเนินต่อเนื่องหลังจากกรณีของบาร์ตั้น แหล่งข่าววงในเผยข้อมูลกับเดอะ มิเรอร์ สื่อดังของอังกฤษ โดยอ้างว่า ดาราลูกหนังอังกฤษรายหนึ่งถึงขนาดวางเดิมพัน 500 ปอนด์เรื่องการย้ายทีมของตัวเองไปอยู่กับสโมสรอีกแห่ง

แหล่งข่าววงในซึ่งเชื่อกันว่ามาจากบริษัทรับพนันระดับท็อปอ้างว่า เมื่อเดิมพันนี้ถูกพบเห็นเข้าก็ต้องถูกยกเลิก ขั้นตอนการดำเนินการกับบริษัทต้องถูกเพิกถอนไป แต่สำหรับนักกีฬาที่มีชื่อเสียงในแวดวงฟุตบอลกลับได้รับอนุญาตให้เล่นการ พนันลักษณะอื่น ๆ ต่อไป ขณะที่ถ้าเป็นคนทั่วไปเมื่อถูกจับได้ต้องโดนแบนแล้ว

นั่นแสดงว่าบริษัทรับพนันจงใจเลือก ยิ่งกับผู้เล่นซึ่งเป็นที่รู้จักวงกว้างยิ่งตกเป็นเป้าและถูกดึงดูดโดย บริษัทรับพนันเหล่านี้ นักกีฬาที่มีชื่อเสียงมักถูกเชิญไปร่วมอีเวนต์ที่เต็มไปด้วยการบริการชั้น เยี่ยมแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ บริษัทพนันต้องการให้ดาราในวงการกีฬาใช้เงินด้วยการซื้อใจก่อน นักกีฬาหลายคนถูกชักจูงขณะที่พวกเขายังอายุน้อยและเริ่มมีเงินพองในกระเป๋า

ไม่แปลกที่ โจอี้ บาร์ตั้น ติดพนันงอมแงม วัฒนธรรมพนันอยู่คู่กับกีฬามายาวนานมากในสังคมยุโรป จนทุกวันนี้พัฒนาขยายวงกว้าง ป้ายสปอนเซอร์หรือผู้สนับสนุนบนอกเสื้อแข่งของทีมระดับลีกสูงสุดจำนวนไม่ น้อยถูกบริษัทรับพนันจับจองพื้นที่ แม้แต่สมาคมฟุตบอลอังกฤษเองยังเคยเป็นพันธมิตรกับบริษัทรับพนันแบบถูกกฎหมาย เองด้วยซ้ำ

ในบรรดาลีกยุโรป ลีกอังกฤษคือลีกที่ธุรกิจเชื่อมโยงกับบริษัทการพนันมากเป็นอันดับต้น ๆ เม็ดเงินรายได้ของสโมสรที่มาจากบริษัทพนันสะพัดในลีกสูงสุดรวมกันแล้วมี ตัวเลขกว่า 300 ล้านปอนด์ต่อฤดูกาล ทีมระดับกลางลงไปจนถึงทีมขนาดเล็กคือกลุ่มที่เม็ดเงินไหลไปมากที่สุด

แน่นอนว่าพวกเขาต้องการทุนเพื่อขับเคี่ยวกับทีมอื่นในลีก อิทธิพลที่ชัดที่สุดคือเมื่อพ่อแม่สวมเสื้อแข่งทีมรัก ลูกหลานหรือเยาวชนที่เกี่ยวข้องย่อมรับรู้ในสัญลักษณ์เหล่านั้น

ง่ายต่อการเข้าถึง ขณะที่ทีมขนาดใหญ่ที่มีฐานแฟนบอลมากพออาจลอยตัวได้เพราะมีสปอนเซอร์หลากหลายประเภท

สมาคมผู้รับพนันในสหราชอาณาจักรพยายามอธิบายต่อสาธารณะว่า พวกเขาพยายามนำกรอบใหม่มาบังคับใช้ เพื่อจำกัดวงเงินไม่ให้ไหลทะลุเกินจนทำให้นักฟุตบอลติดหนี้ หรือติดการพนันจนเกินไป อย่างไรก็ตาม รายงานจากสื่อต่างประเทศหลายแห่งอ้างข้อมูลวงในที่ให้ข้อมูลขัดแย้งกับข้อ กล่าวอ้างของสมาคมผู้รับพนัน "ขนาดกระเป๋าเงินของสมาชิกสมาคมขึ้นอยู่กับสถานะหนี้ของคนเดิมพัน" นี่คือบริบทที่ชัดเจนว่าทำไมบางแห่งยินดีท้าทายกรอบที่ตีขึ้นกันเอง และเปิดให้ลูกค้าที่มีหนี้ก้อนโตอยู่แล้ว หรือนักกีฬากลุ่มที่ทำผิดกฎวางเดิมพันต่อได้อีก

เคสของบาร์ตั้นและการตีแผ่ข้อมูลวงในของสื่อสร้างความตระหนักต่อพิษภัยของการพนันที่หลุดไปจาก กรอบวัฒนธรรมเดิมที่ติดกับกีฬา เมื่อปล่อยให้การพนันมีบทบาทในระบบแบบลึกลงไปพอสมควรแล้ว การขันกฎให้กระชับมากขึ้นเป็นลำดับขั้น เป็นวิธีบรรเทาปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ขณะเดียวกัน องค์กรที่ดูแลการแข่งคงต้องหากุศโลบายทางธุรกิจที่สามารถจำกัดอิทธิพลของ บริษัทพนัน พร้อมกับสนับสนุนให้ทีมหารายได้จากธุรกิจประเภทอื่นควบคู่ไปด้วย
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม