อีเลฟเว่นสตรีทโตเดือดกร้าว 4 ปีกวาดแชร์ 40% คืนทุนใน 5 ปี

updated: 13 พ.ค. 2560 เวลา 20:00:05 น.

 

อีเลฟเว่นสตรีทตั้งเป้า 4 ปี ปักธงครองมาร์เก็ตแชร์อีคอมเมิร์ซ 40% 5 ปี คืนทุน จับมือโลจิสติกส์ยักษ์ใหญ่แก้ปัญหาขนส่ง สร้างอีโคซิสเต็มให้เอื้อเติบโต พร้อมเปิดรับทุนใหญ่ในไทยเข้าร่วมทีม คาดสิ้นปียอดขายทะลุ 3,000 ล้านบาท

นายฮง โชล จอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อีเลฟเว่นสตรีท ประเทศไทย ผู้ให้บริการออนไลน์มาร์เก็ตเพลสจากเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เปิดให้บริการในไทยเมื่อ ธ.ค. 2559 ยอดขายเพิ่มจาก 10 ล้านบาทตอนเปิดตัว เป็น 340 ล้านบาท ณ 31 มี.ค. 2560 คาดว่าสิ้นปีนี้จะมียอดขายกว่า 3,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันมียอดคำสั่งซื้อราว 7-8 หมื่นรายการ/เดือน เฉลี่ย 1,500 บาทต่อรายการ

"ตลาดไทยเติบโตสูง คาดปีนี้ตลาดรวมสูงราวแสนล้านบาท แต่ยังมีผู้ซื้อสินค้าจากอีคอมเมิร์ซแค่ 1% ขณะที่เกาหลีใต้มีกว่า 40% แล้ว จึงเติบโตได้อีกมาก และแม้ปัจจุบันจะมีผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อยู่ในตลาดหลายราย แต่เราก็ไม่มองว่าเขาเป็นคู่แข่ง แต่มองว่าเป็นพาร์ตเนอร์ในการดันตลาดรวมให้โตขึ้น ส่วนคู่แข่งมองว่าเป็นบรรดาโมเดิร์นเทรดมากกว่า"

กลยุทธ์สำคัญเน้นสร้างความน่าเชื่อถือให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย พัฒนาแพลตฟอร์มให้ซื้อขายสินค้าได้ง่ายที่สุด ควบคุมคุณภาพและราคา รวมถึงการให้ความรู้กับผู้ขาย ผ่านทาง "อีเลฟเว่นสตรีท แคมปัส" ที่เปิดให้บริการแล้ว 3 สาขา ทั้งที่สำนักงานใหญ่ ยูเนี่ยน มอลล์ และเจเจ มอลล์ จตุจักร ด้วยงบฯลงทุนกว่า 7 ล้านบาท และมีแผนขยายไปที่เชียงใหม่และภูเก็ตภายใน 2 ปี

"การทำตัดราคาค่าคอมมิสชั่นเพื่อดึงผู้ค้า ชิงมาร์เก็ตแชร์จากคู่แข่งก่อให้เกิดผลเสียมากกว่า จึงไม่ใช้กลยุทธ์นี้ ปัจจุบันเราเก็บค่าคอมมิสชั่นเฉลี่ยที่ 5-10%" 

ปัจจุบันผู้ขายที่แอ็กทีฟ 8,000 คน มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ 15 ล้านคน/เดือน มีสินค้าวางจำหน่าย 3.5 ล้านรายการ ขายดี คือ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่กลุ่มแฟชั่น ความงามและของตกแต่งบ้าน มีการเติบโตสูง

"กำลังเร่งพัฒนาการขนส่งให้รองรับสินค้าได้ดีขึ้นอีก โดยหารือกับโลจิสติกส์รายใหญ่ระดับโลก เพื่อหาโซลูชั่นแก้ปัญหานี้"

สิ้นปีนี้ตั้งเป้าว่า จะมีจำนวนผู้ขายไม่น้อยกว่า 2 หมื่นราย ผู้ซื้อ 1.2 ล้านคน และภายใน 4 ปีตั้งเป้าจะมีมาร์เก็ตแชร์ 40% ทั้งยังมีการลงทุนต่อเนื่อง จากก่อนหน้านี้ที่ตั้งงบฯการตลาดไว้ราว 1,000 ล้านบาท ก็ยังจะลงทุนเพิ่ม หรืออาจจะมีการควบรวมกิจการเพื่อขยายตัวเพิ่มด้วย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เพราะตลาดอีคอมเมิร์ซไม่สามารถโตได้โดยลำพัง ต้องมีธุรกิจแวดล้อมอื่นให้เติบโตไปพร้อมกัน โดยคาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 5 ปี

"เราอยู่ในเครือ SK ธุรกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเกาหลีใต้ ซึ่งลงทุน 100% แต่ก็เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนเครือใหญ่ในไทย ทั้งในธุรกิจออนไลน์ ออฟไลน์ โมเดิร์นเทรด เข้ามาร่วมลงทุนเติบโตไปพร้อมกันด้วย"
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม