จับหน.ทีมระเบิด ล่าอีก8! ละหมาดใหญ่บิ๊กซี “สุฮัยมี” รับผู้มีอำนาจบังคับ

updated: 13 พ.ค. 2560 เวลา 10:27:04 น.

 

จับ”สุฮัยมี สมาแอ” หน.ทีมบึ้ม บิ๊กซี ปัตตานี เค้นจนรับสารภาพสิ้น เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน แต่ถูกผู้มีอำนาจในขบวนการบังคับให้ทำ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เผยรู้เส้นทางก่อเหตุหมดแล้ว มีผู้ร่วมขบวนการ 11 คน เปิดรายชื่อ 8 ผู้ต้องสงสัย เตรียมออกหมายจับทั้งหมด ด้าน ผบ.ฉก.ปัตตานี ระบุคนร้ายบังคับให้บุคลากรทางศาสนาร่วมมือ หวังสร้างความแตกแยก อาจกันอุสตาซกับนายกอบต.เป็นพยาน มทภ.4 ร่วมผู้นำศาสนาละหมาดตรงที่เกิดเหตุ สมช.ชี้ต้องเร่งรายงานข่าวเร็วขึ้น ขณะที่ “ภราดร” แฉโลกเริ่มกังขาไทย นายกฯออกทีวีพูดเรื่องไฟใต้ ติงสื่อเสนอแต่ด้านรุนแรง

คืบหน้าคดีบึ้มบิ๊กซี

 

เมื่อเวลา09.30 น. ที่ อ.เมือง จ.ปัตตานีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภจว.ปัตตานีพล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานีได้ร่วมกันแถลงถึงความคืบหน้าในการคลี่คลายคดีเหตุระเบิดห้างบิ๊กซีส่งผลให้พนักงานห้างและประชาชนที่จับจ่ายซื้อของบาดเจ็บกันระนาว61 คนหลังเมื่อล่าสุดเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอุสตาซและนายกอบต.คนหนึ่งในพื้นที่หนองจิกมาซักถามก่อนที่จะพบศพนายนุสนขจรคำ เจ้าของรถกระบะซึ่งถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเพื่อชิงรถไปทำคาร์บอมบ์ ถูกทิ้งในคลองกลางทุ่งนาบ้านเกาะเปาะ ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก

 

พล.ต.จตุพรกล่าวว่าเหตุการณ์ระเบิดที่บิ๊กซีเกิดผลกระทบมากมายหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ทุ่มกำลังอย่างเต็มที่โดยร่วมมือกันทำงานคดีมีการคลี่คลาย คืบหน้าไปมาก หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทั้ง 3ฝ่ายสนธิกำลังร่วมกันในการไล่ล่าคนร้าย จนได้รับข้อมูลจากประชาชนว่ากลุ่มคนร้ายได้ใช้ศาสนสถานในการก่อเหตุในการปล้นรถยนต์ โดยการลวงผู้เคราะห์ร้ายเข้ามาปล้นและฆ่าชิงรถโดยมีบุคลากรทางการศาสนาส่วนหนึ่งและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ที่มีส่วนรู้เห็นแต่จะมีส่วนร่วมก่อเหตุหรือไม่ ยังไม่มีการสรุป ซึ่งต้องรอการสอบสวนเสียก่อน

 

บังคับบุคลากรศาสนาร่วมมือ

 

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลและสามารถควบคุมตัวนายซูไฮมีแกนนำระดับสั่งการซึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ขอใช้มัสยิดในวันก่อเหตุจึงได้ซักถามและขยายผลเมื่อคืนที่ผ่านมาและให้การรับสารภาพยอมรับว่ามีส่วนร่วมในการก่อเหตุในการปล้นทรัพย์รถยนต์ไปประกอบระเบิดและซัดทอดให้การผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง ในการก่อเหตุครั้งนี้ ประกอบด้วย1.นายอันนุงวา กาซอ หรือ แบเลาะ 2.นายรุสลัน ใบหมะ หรือ รุสดี 3.นายเมาลานาส่าเมาะ 4.นายอิสมาแอล มอซู หรือ แอ 5.นายบูคอลี หลำโซะ 6.นายอับดุลอาซิ จะปะกิยาหรือเปาะซู 7.นายมะนาเซ ไซดี หรือ นาเซ และ 8.นาย มูฮำมัด กาซอ หรือ เลาะ ซึ่งทั้ง8 คนนี้ เป็นคนเดิมๆ ที่ก่อเหตุมาหลายครั้ง และมีหมายจับในคดีก่อเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และจังหวัดใกล้เคียงหลายครั้ง

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้จากการประมวลภาพรวบรวมผลการซักถามทั้งหมดน่าเชื่อว่าเป็นการวางแผนมาตั้งแต่ต้นและเลือกใช้ศาสนสถานเป็นที่ก่อเหตุ และบีบบังคับให้บุคลากรทางศาสนามามีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งตรงนี้อยากให้ประชาชนใช้สติในการพิจารณาเป้าหมายในการก่อเหตุครั้งนี้เพื่อก่อความแตกแยก ระหว่างประชาชนต่างศาสนา ถ้าไม่มีการพิจารณารอบด้านอย่างรอบคอบ ก็จะตกเป็นเหยื่อของวงจรอุบาทว์ที่พยายามจะสร้างความแตกแยกตลอด 13 ปีที่ผ่านมา

 

รู้เส้นทางก่อเหตุหมดแล้ว

 

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์กล่าวว่าในทางการสืบสวนเจ้าหน้าที่บูรณาการทั้งตร.ทหารฝ่ายปกครองและพนักงานสืบสวนสอบสวนจนสามารถขยายผลและทราบผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดแล้วมีจำนวน 11 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาที่มีหมายจับคดีความมั่นคงล่าสุดเมื่อคืนได้ควบคุมตัว 1 คน คือ นายสุฮัยมี สมาแอซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ร่วมการวางแผนในการก่อเหตุจากการซักถามได้ให้การสารภาพยอมรับว่ามีส่วนร่วมวางแผนประสานงานปล้นทรัพย์และฆ่าชิงรถยนต์กระบะ

 

ตอนนี้เรารู้เส้นทางในการก่อเหตุทั้งหมดแล้วกำลังรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนและเชื่อมั่นว่าจะสามารถออกหมายจับได้ทั้งหมดพล.ต.ต.ปิยะวัฒน์กล่าว

 

ร่วมละหมาดตรงที่เกิดเหตุ

 

ที่ลานจอดรถ บิ้กซี เวลา 15.00 น.พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช มทภ.4 พร้อมด้วยนายอับดุลรอแม มะมิงจิประธานกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี นำประชาชนชาวจังหวัดปัตตานีร่วมกันทำพิธีละหมาดฮายัต เพื่อขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้โปรดประทานความสงบสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ ครั้งนี้ต่างมีประชาชนชาวจังหวัดปัตตานี จากอำเภอต่างๆ ทยอยกันร่วมกันมาละหมาดกัน ประมาณ1,000 คน

 

ในวันนี้ผู้นำฝ่ายความมั่นคงและผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีและหน่วยงานต่างๆหลายภาคส่วนต่างมาร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน หลังจากทำพิธีขอพร เสร็จแล้วแม่ทัพภาคที่4 ได้กล่าวกับประชาชนที่มาร่วมพิธีสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน และสร้างขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชน พร้อมชี้แจงถึงความคืบหน้าที่ทางหน่วยความมั่นคงกำลังดำเนินการอยู่ ประกาศรายชื่อและทราบตัวกลุ่มผู้กระทำ ทุกรายแล้ว คาดว่าคดีนี้จะติตามจับกุมคนร้ายมาให้ได้เร็วที่สุด

 

สมช.ชี้ต้องเร่งรายงานข่าวเร็วขึ้น

 

ด้านพล.อ.ทวีปเนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้วซึ่งเป็นผลจากความร่วมมือภาคประชาสังคมในการแจ้งเบาะแสต่างๆ อย่างไรก็ตามกรณีที่มีนายกอบต.หนองจิกเกี่ยวข้องนั้น เราก็ต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้นในการติดตามดูพฤติกรรมบุคคลต่างๆขณะนี้หน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่กำลังติดตามผู้ที่ต้องสงสัยเหล่านี้เรามีหลักฐานอยู่พอสมควร ฉะนั้นต้องดำเนินการตามกระบวนการให้ความยุติธรรมกับทุกคนในเมื่อเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยก็ควรเข้ามารายงานตัวไม่เช่นนั้นจะดำเนินการจับกุมเพื่อนำเข้ากระบวนการสืบสวนสอบสวนและจากการจับกุมจะมีการขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างไรก็ตามส่วนคนที่ถูกออกหมายจับแล้วคือนายมะกอเซ็งหม้าแอ้หนึ่งในคนร้ายที่ร่วมปฏิบัติการ เชื่อว่ายังอยู่ในพื้นที่ยังไม่หลบหนีออกนอกประเทศ สิ่งที่เห็นได้เด่นชัดจากยุทธวิธีในการก่อเหตุคือปล้นรถกระบะแล้วรีบนำมาก่อเหตุทันทีซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงในยุทธวิธีที่เห็นได้ชัดต่อไปนี้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงต้องรายงานสิ่งเหล่านี้ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นรวมถึงประชาชนในพื้นที่ที่จะให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้ประชาชนเกิดความปลอดภัย

 

ภราดรชี้โลกเริ่มกังขาไทย

 

ขณะเดียวกันพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตรอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีเหตุรุนแรงจากผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ฝ่ายความมั่นคงจะออกมาให้ข่าวทันควันทุกครั้งว่ารู้แล้วใครคือผู้ก่อเหตุ มีการออกหมายจับทันทีทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่า วิธีการดังกล่าวทำเพื่อต้องการสร้างภาพให้นานาชาติเห็นว่า เหตุรุนแรงเป็นเรื่องภายในไม่เกี่ยวกับอิทธิพลทางความคิดของกลุ่มก่อการร้ายสากลเพื่อป้องกันไม่ให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาศึกษาร่วมจัดการปัญหาใช่หรือไม่นี่คือสิ่งที่ประชาคมโลกเริ่มสงสัยมากขึ้นเหตุระเบิดล่าสุดสะท้อนชัด ถึงศักยภาพของกลุ่มก่อการ ที่พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆมีการบูรณาการการข่าว เข้ากับการปฏิบัติเหตุรุนแรงอย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มจากหน่วยข่าวกรองรัสเซีย เตือนชาวรัสเซียให้ระวังเหตุรุนแรง ข่าวกรองมาเลเซียเตือนมีคนไทยรับแนวคิดไอเอสผ่านเข้าออกชายแดนขณะที่ภาครัฐ อ้างองค์กรมุสลิมโลกหรือโอไอซี ชมว่า แก้ปัญหาได้ดีเจรจาสันติภาพมีความคืบหน้า ไม่ให้น้ำหนักการเปลี่ยนตัวผู้นำบีอาร์เอ็นแต่สถานการณ์เหตุรุนแรงขนาดใหญ่กลับมีเกิดขึ้นทุกเดือน ทั้งหมดคือปฏิบัติการข่าวสารของผู้ก่อความไม่สงบที่ได้ผล ทำให้ประชาชนรู้สึกว้าวุ่น ไม่เชื่อถืออำนาจรัฐว่าจะคุ้มครองความปลอดภัยแก่ประชาชนได้จริงหวังดึงมวลชนให้มาร่วมสนับสนุนหรืออย่างน้อยก็ไม่ไปยืนกับฝ่ายรัฐ

 

การแถลงผลงานครบรอบ3 ปีของคสช.ในเดือนมิ.ย.นี้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือสิ่งเดียว ที่คสช.จะต้องแก้ไขให้ได้เพราะอยู่ในอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบของกองทัพโดยตรง หากทำไม่ได้ก็ถือว่ารัฐบาลล้มเหลว ไม่ได้รับความเชื่อถือจากสังคม ส่วนผลงานอื่นๆ นั้นไม่จำเป็นเพราะกองทัพไม่มีความรู้หรือประสบการณ์อยู่แล้วอดีตเลขาฯสมช.กล่าว

 

นายกฯแจงไฟใต้ออกทีวี

 

วันเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่าเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นที่จ.ปัตตานีตนขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บผู้ที่สูญเสียทรัพย์สิน ขอชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เป็นไปอย่างรวดเร็วขอความร่วมมือประชาชนและสื่อมวลชนกรุณาไม่เผยแพร่หรือส่งต่อภาพและคลิปเหตุการณ์ระเบิดหรือเหตุการณ์รุนแรงทุกประเภทผ่านช่องทางต่างๆโดยเฉพาะเรื่อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นี้ในสื่อออนไลน์นอกจากจะตอกย้ำความรุนแรงที่เกิดขึ้น และเข้าทางของผู้ก่อเหตุแล้วยังอาจส่งผลต่อรูปคดี เช่น อาจทำให้คนร้ายไหวตัวและยังกระทบต่อความรู้สึกและบั่นทอนกำลังใจของประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทุกคนพยายามช่วยกันแก้ปัญหาอยู่รวมถึงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เรามุ่งสู่สามเหลี่ยมเศรษฐกิจของเรา

 

ติงสื่อเสนอแต่ด้านรุนแรง

 

นายกฯกล่าวว่าอีกเรื่องคือการที่เราจะต้องน้อมนำหลักเข้าใจเข้าถึงพัฒนาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9มาใช้แก้ปัญหา ขอให้ประชาชนร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ให้มากขึ้นหากเห็นสิ่งผิดสังเกตไม่น่าไว้วางใจ ขอให้ช่วยเป็นหูเป็นตา รวมถึงอาชญากรรมที่มีความรุนแรงอื่นๆ ด้วยช่วยกันเฝ้าระวัง เรื่องยาเสพติด เรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่องผู้มีอิทธิพลเรื่องการค้าของเถื่อน น้ำมันเถื่อนเหล่านี้ แจ้งมาได้ตลอดเวลาจะลงโทษอย่างเด็ดขาด ทั้งผู้กระทำความผิดและเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนร่วม

 

นายกฯกล่าวว่า หลายเรื่องก็เสนอข่าวได้แต่ไม่ควรขยายจนเกินขอบเขต จนทำให้ผู้คนนั้นเห็นเป็นเรื่องตลกไป เป็นเรื่องขำขันไปหรืออาจจะมีเหยื่อที่ถูกละเมิดสิทธิส่วนบุคคล กระบวนการยุติธรรมทำงานลำบากอยากให้เสนอข่าวที่เป็นความก้าวหน้าช่วยกันประคับประคองให้สถานการณ์ภายในประเทศสงบสุขมีความเข้าใจทั่วกันเสนอในด้านความรุนแรงอย่างเดียวประชาชนก็เคยชิน ต่อไปมันก็ชินชาทั้งหมดเรื่องไม่ดีเหล่านี้มันก็เป็นเรื่องธรรมดาสังคมเป็นอย่างนี้เองอย่างนี้มันก็ไม่ได้เรามีอัตลักษณ์ของเรา เราต้องแก้ปัญหาด้วยอัตลักษณ์ของเราให้ได้วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม สังคม สุภาพสตรี ผู้หญิงและเด็กเหล่านี้คือวัฒนธรรมประเพณีของคนไทยนั้น ได้ช่วยให้สังคมสงบสุขมานานแล้ววันนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ก็จะเห็นได้ว่ามีปัญหาในภาคเหนือของไทยอีกด้วยฉะนั้นต้องมาดูสิ่งเหล่านี้ว่าสังคมเราเกิดอะไรขึ้น

 

แฉสุฮัยมีร่วมพาคนกลับบ้าน

 

รายงานข่าวจากกองบังคับการตำรวจภูธรจ.ปัตตานีว่ากลุ่มคนร้าย ที่นายสุฮัยมีให้การซัดทอด อยู่ระหว่างเก็บรวบรวมหลักฐานทั้งดีเอ็นเอที่อยู่ในที่เกิดเหตุ และพยานที่เห็นเหตุการณ์ เพื่อให้ศาลออกหมายจับขณะนี้ที่ออกหมายจับ นายมะกอเซ็ง หม้าแอ คนขับรถคาร์บอมบ์ เข้ามาก่อเหตุ ส่วนคนอื่นยังอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมพยานหลักฐาน

 

รายงานข่าวว่านายสุฮัยมีเป็นผู้ที่ร่วมในการก่อเหตุในพื้นที่จ.ปัตตานีหลายครั้งและเป็นผู้หนึ่งที่เข้ามารายงานตัวตามโครงการ พาคนกลับบ้านซึ่งเป็นโครงการของกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าเจ้าหน้าที่ได้ซักถามถึงเหตุจูงใจที่กลับไปเข้าร่วมขบวนการซึ่งนายสุฮัยมีอ้างว่าถูกบังคับจากคนที่อยู่เหนือกว่าในขบวนการจึงจำเป็นต้องทำ

 

รายงานข่าวแจ้งอีกว่ากลุ่มผู้ต้องหาที่อยู่ในเหตุการณ์ฆ่านายนุสนที่ข้างมัสยิดบ้านเกาะเปาะ 7 คน เป็นอิหม่ามมัสยิดเกาะเปาะ 1 คนเป็นนายอบต. 1 คน ที่เหลือเป็นสมาชิก อบต.เกาะเปาะ และชาวบ้านที่อยู่ใกล้มัสยิดการสอบสวนของศูนย์ซักถาม ทุกคนให้การไปในทิศทางเดียวกันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นในการวางแผนชิงรถยนต์ของนายนุสน มาทำคาร์บอมบ์และไม่มีส่วนในการทำร้าย เพียงแต่อยู่ในเหตุการณ์ และเห็นการกระทำของคนร้ายแต่กลัวความผิดจึงไม่ได้แจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นให้กับทางการทราบซึ่งเจ้าหน้าที่อาจจะกันไว้เป็นพยานขณะที่แม่ทัพภาคที่ 4 ยังยืนยันดำเนินการ โครงการพาคนกลับบ้านต่อแต่จะเพิ่มการตรวจสอบคุณสมบัติมากขึ้นที่มา ข่าวสดออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม