สวยงามสบายตากับ "ป่า" ที่ปกคลุมบนตึกสูง ซับคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มออกซิเจนให้กับเมือง

updated: 12 พ.ค. 2560 เวลา 15:02:44 น.

 

เรื่องโดย คุณหนูกินข้าวด้วยมือเปล่า : ประชาชาติฯออนไลน์


สวยงาม สบายตา มีรสนิยม นี่คืองานออกแบบ "สวนแนวตั้งบนตึกสูง" หรืออาจจะเรียกว่า "ป่าที่ปกคลุมไปบนตึก" เพราะเต็มไปด้วยต้นไม้และพืชพรรณหลายชนิดที่ปกคลุมตลอดทั่วชั้นต่างๆของอาคารเพื่อดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กรองฝุ่นและมลพิษทางอากาศทั้งยังช่วยเพิ่มออกซิเจน 

ที่ว่ามานี้กำลังจะเป็นอีกหนึ่งความพยายามเพื่อสังคมเมืองให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติและช่วยลดปัญหามลภาวะในปัจจุบัน

ภาพ Stefano Boeri Architects


สำหรับประเทศจีนที่ถือเป็นประเทศที่มีรายงานมลภาวะและมลพิษเพิ่มสูงขึ้นทุกปีและหลายครั้งบางเมืองหลวงสำคัญอยู่ในขั้นวิกฤติซึ่งสภาพอากาศในหลายเมืองของจีนนั้นเลวร้ายลง โดยสอดคล้องกับการที่สังคมเมืองของจีนเองก็เติบโตขึ้นพรวดพราดเช่นกัน และนั่นนำมาสู่การพยายามออกแบบ "สวนแนวตั้ง"บนอาคารสูง ซึ่งภาพที่เห็นนี้เป็นโครงการที่คิดค้นในฝั่งเมืองของนานกิง ซึ่งได้รับการออกแบบจากสถาปนิกอิตาลี สเตฟาโน โบเอรี่ ซึ่งมีประสบการณ์สร้างสวนแนวตั้ง บอสโก เวอติเกลในเมืองมิลาน 

สำหรับบอสโก เวอติเกลในมิลานนั้น ออกแบบบนอาคาร 2 ตึก ที่สูง 110 และ 76 เมตร ตามลำดับนั้น โดยมีการนำต้นไม้กว่า 900 ต้น และพืชพรรณขนาดเล็กอีกว่า 20,000 ต้นมาปลูกและตกแต่ง 

ภาพ Stefano Boeri Architects


สำหรับประเทศจีนเราอาจจะเรียกสิ่งนี้ได้ว่าเป็นสวนแนวตั้งแห่งนานกิง โดยอาคาร 2 ตึกนี้ มีความสูง  200 และ 108 ตามลำดับ ออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นอาคารแบบมิกซ์ยูส ที่มีโรงแรมหรูลักชัวรี่ พื้นที่ออฟฟิศสำนักงาน ร้านค้า ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ คลับแบบรูฟท็อปบนดาดฟ้า และมีแม้กระทั่งโรงเรียนสอนสถาปัตย์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อยู่ในอาคาร 2 ตึกนี้ 

สำหรับการประดับตกแต่งและปลูกต้นไม้ทั่วอาคารทั้งสองตึกจะใช้ต้นไม้ราว1,100ต้น จำนวน 23 สายพันธุ์ ที่เป็นพันธุ์ท้องถิ่น และมีพืชพรรณต่างๆขนาดเล็กและกลางอีก 2,500 ต้น ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะช่วยซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 25 ตันในแต่ละปี และต้นไม้บนอาคารนี้จะช่วยผลิตออกซิเจนได้ถึง 60 กิโลกรัมต่อวัน 

ภาพ Stefano Boeri Architects


โดยแบบกราฟฟิกที่สถาปนิกอีตาลีออกแบบไว้นั้น คาดว่าจะดำเนินการตกแต่งประดับต้นไม้เสร็จสิ้นในปี 2018 

อย่างไรก็ตาม โบเอรี่ สถาปนิกผู้ออกแบบ มองว่า สวนแนวตั้งทั่วทั้งอาคารนี้เพียงแค่ช่วยให้เห็นความแตกต่างเพียงเล็กน้อยกับนานกิงเท่านั้น และยังหวังว่าจะมีโครงการแนวสถาปัตยกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมคล้ายกันนี้เพิ่มมากขึ้นอีก 

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม