รอยัลเอนฟิลด์เล็งฮับใหม่นอกอินเดีย ปลื้มคนไทยตอบรับดี-ส่งหิมาลายันเจาะตลาดทัวริ่ง

updated: 09 พ.ค. 2560 เวลา 10:00:00 น.

 

"รอยัล เอนฟิลด์" เร่งขยายฐานผลิตนอกอินเดียรับตลาดอาเซียนโต ปลื้มลูกค้าไทยให้การตอบรับเกินคาด พร้อมส่งรุ่นใหม่ "หิมาลายัน" เจาะตลาดทัวริ่ง

นายสมรรถ รองบรรเจิด ผู้จัดการทั่วไปบริษัท เจเนอรัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์สัญชาติอินเดีย ยี่ห้อรอยัล เอนฟิลด์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า กระแสตอบรับจักรยานยนต์รอยัล เอนฟิลด์ ในโซนอาเซียนดีมาก ทำให้บริษัทแม่ที่อินเดียมีแผนขยายการลงทุนเข้ามาตั้งโรงงานผลิตในภูมิภาค นี้ และแนวโน้มประเทศไทยก็มีความเป็นไปได้สูงทั้งศักยภาพและความพร้อม

"ช่วงเวลาปีเศษ ๆ เราได้เห็นความสำเร็จของรอยัล เอนฟิลด์ ในประเทศไทยชัดเจนมาก ลูกค้าคนไทยให้การตอบรับดีเกินคาด ตอนนี้จำนวนประชากรทะลุไปถึง 1,200 คัน แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ 70% และต่างจังหวัด 30% ขณะที่สัดส่วนการขายนั้น กลุ่มคลาสสิกมีสูงถึง 70% ที่เหลือ 15% เป็นรุ่นอื่น ๆ"

สำหรับแผนธุรกิจในปีนี้ เป้าหมายการขายบริษัทไม่ได้ตั้งเพียงต้องการรักษายอดไม่ให้ลดลงจากปีก่อน ควบคู่ไปกับการเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์สินค้า สร้างการยอมรับ รวมทั้งพยายามเพิ่มจำนวนช่องทางการขาย ให้ลูกค้าได้สามารถเข้าถึงได้ง่าย หลังจากปัจจุบัน มีโชว์รูมและศูนย์บริการ 1 แห่ง คือสาขาเอกมัย กรุงเทพฯ โดยมีศูนย์บริการกระจายอยู่อีก 3 แห่ง ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ นครราชสีมา และเมืองพัทยา ชลบุรี ส่วนปีนี้จะเพิ่มที่พิษณุโลก, อุบลราชธานี และอีกหลายจังหวัดซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้

"รถของเราได้รับการยอมรับและรู้จักเพิ่มมากขึ้น จากเดิมจะเป็นกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ ที่เคยรู้จักแบรนด์ของเรามาบ้าง การขยายช่องทางคงเป็นไปในลักษณะทำแบบมัลติแบรนด์มากกว่า เพื่อความเหมาะสมกับสถานการณ์และสภาวะเศรษฐกิจโดยรวม"นายสมรรถกล่าว

นอกจากนี้บริษัทยังได้เตรียมจัดกิจกรรมเพื่อให้กระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่าง ต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อสร้างความภักดีต่อแบรนด์ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัย ไดรวิ่งอะคาเดมี รวมทั้งความพยายามนำเสนอเงื่อนไข แพ็กเกจ บริการทางด้านสินเชื่อ เพื่อให้ลูกค้าเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น

ล่าสุดบริษัทได้ส่งจักรยานยนต์รอยัล เอนฟิลด์ รุ่นใหม่ "หิมาลายัน" ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แบบทัวริ่ง ชื่นชอบการผจญภัยบนสภาพเส้นทางต่าง ๆ ออกสู่ตลาด ด้วยเครื่องยนต์ LS410 รุ่นใหม่ที่ให้กำลังการขับขี่แม้รอบเครื่องต่ำ มีให้เลือก 2 สี คือ สีเทาดำและสีขาว โดยจำหน่ายในราคาที่ประมาณ200,000 บาท โดยคาดว่าจะส่งมอบได้ราวปลายไตรมาส 2 หรือ 3 อย่างแน่นอน
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม