ทีทีซี อุบลฯ "ล้างภาพดีลเลอร์เบนซ์ภูธร"

updated: 09 พ.ค. 2560 เวลา 08:30:00 น.

 

ชื่อเสียงของเบนซ์ "ทีทีซี" โดดเด่นในวงการมาไม่น้อยกว่า 35 ปี ถูกยกให้เป็นออโตเฮ้าส์ 500 ที่มีเพียงไม่กี่ราย แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ปีที่ผ่านมา "คุณทิพย์-ดร.ทรงพร จั่นเทศ" ประกาศขายกิจการให้กับกลุ่มทุนใหญ่ย่านอีสานใต้ตระกูล "ตั้งทวีสิทธิ์" หรือที่รู้จักกันดีในนาม "เบนซ์วีทีซี"

เวลาผ่านไปเพียงข้ามปีบอส ใหญ่ "อัครินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีซี มอเตอร์ อุบลราชธานี จำกัดที่กำลังถูกสปอตไลต์หลายดวงจับจ้อง เขาพร้อมแล้วที่จะพลิกโฉมดีลเลอร์ภูธร ที่หลายคนมองข้ามให้กลับมายิ่งใหญ่ทันกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

- จาก "วีทีซี สู่ ทีทีซี"

ตระกูลเราเริ่มจับธุรกิจรถยนต์เมื่อปี 2537 เปิดโชว์รูมเบนซ์ที่สุรินทร์ก่อน ตอนนั้นคุณพ่อ (วรรธนินทร์) ทำควบคู่ไปกับกิจการของตัวเองซึ่งเป็นเอเย่นต์ขายเครื่องดื่ม พวกกระทิงแดง และอื่น ๆ จนกระทั่งปี 2540 ตอนที่บริษัทแม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ เข้ามาเต็มตัว ช่วงนั้นฝรั่งเข้ามาดูรายละเอียดดีลเลอร์แต่ละรายแล้วก็บอกว่าที่จังหวัดสุรินทร์เล็กไปให้หาทำเลใหม่

ปี 2540 ก็เลยมูฟจากสุรินทร์มาที่จังหวัดอุบลราชธานีเป็นโชว์รูมเบนซ์วีทีซี ปลุกปั้นกันมาจนเมื่อปี 2559 เรามีแพลนขยายที่จังหวัดสุรินทร์เพิ่มเติม ช่วงนั้นมีการพูดคุยระหว่างคุณพ่อกับ ดร.ทรงพรและคุณทิพย์ ทาง ทีทีซี จนกระทั่งเกิดดีลการซื้อขายกิจการกันขึ้น จริง ๆ ทางคุณพ่อกับ ดร.ทรงพร สนิทสนมกันมานาน คุณพ่อจะรีมายด์ให้ลูก ๆ ฟังตลอดว่าเขาเกิดมาจากใครยังไง ช่วงที่ยังไม่มีการซื้อขายผมเองมีโอกาสเข้าไปทำงานกับทาง ดร.ทรงพรและคุณทิพย์ที่ทีซีซี พัฒนาการ เราสองตระกูลสนิทสนมกันมาก ตอนเกิดโชว์รูมที่สุรินทร์แรก ๆ คุณพ่อตั้งใจใช้ชื่อทีทีซี แต่ ดร.ทรงพรบอกว่าเอาชื่อคุณใส่ด้วยดีกว่า ชื่อคุณพ่อมีตัว "วี" จึงเป็นวีทีซี พอหลังจากซื้อกิจการเรียบร้อย เราก็ประเมินว่าโชว์รูมเบนซ์วีทีซีที่อุบลฯ มันเล็กเกินไปขยายไม่ออก ประกอบกับเรามีที่ดินแถวเทศบาลขามใหญ่ห่างจากที่เดิมประมาณ 4-5 กม. เพื่อตอบความต้องการและสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าเลยมีไอเดียผุดโชว์รูมใหม่ บนเนื้อที่ 8 ไร่ที่แห่งใหม่นี้เราใช้ชื่อ "ทีทีซี" เปลี่ยนชื่อบริษัทด้วยเลย แรก ๆ คุณพ่อไม่เห็นด้วยนะเพราะสู้อุตส่าห์สร้างกันขึ้นมา

แต่ในแง่การตลาดผมว่าแบรนด์ทีทีซีน่าจะได้เปรียบซึ่งคุณพ่อก็ไม่ได้ว่าอะไรส่วนที่เดิมปิดแล้วมูฟทุกอย่างมาที่นี้ทั้งหมด

- โชว์รูมบิ๊กบึ้มอีสานใต้

เราลงทุนไปประมาณ 4 ล้านบาทถนนชยางกูรนี้ต้องเรียกว่าเป็นถนนเมนเศรษฐกิจตั้งแต่ฝั่งลาว มานครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ จนถึงอุบลฯเส้นนี้จะเป็นโชว์รูมรถยนต์ทั้งหมด ขอบเขตพื้นที่เรารับผิดชอบของเรา 6 จังหวัด ตั้งแต่อุบลฯ ศรีสะเกษ สุรินทร์ มุกดาหาร ยโสธร อำนาญเจริญ พื้นที่ใช้สอยประมาณหมื่น ตร.เมตร มีเวิร์กเบย์ประมาณ 12 ช่อง แต่ช่วงแรกลงไว้ก่อนประมาณ 8-9 ช่อง รองรับรถได้ประมาณ250 คัน เม็ดเงินที่ลงไปนี้ไม่รวมสต๊อกอะไหล่เป็นเครื่องมือเครื่องจักรอย่างเดียว จริง ๆ เริ่มต้นผมไม่ได้ดีไซน์หรูหราแบบนี้ ธรรมดามาก ๆ เลย แต่ไหน ๆ ทำแล้ว เราไม่ได้มองแค่ 10 ปี การลงทุนในธุรกิจรถยนต์ต้องมองไปถึงวันข้างหน้า

ถึงคอสต์จะสูงแต่ผลตอบรับที่ได้กลับมา เช่นรายได้จากอู่สีที่ในอดีตเราส่งอู่นอก ตอนนี้เราทำเองมีรายได้เพิ่มขึ้นมา ได้ความน่าเชื่อถือที่เพิ่มขึ้นเพราะที่เดิมเล็กมาก

เรายอมรับว่า เราพยายามดูแลอย่างดีแต่ฟาซิลิตี้ที่เดิมไม่พร้อม ยิ่งความต้องการในปัจจุบันมีมากขึ้นต้องทำให้ดี ส่วนจะคุ้มทุนภายในกี่ปีนั้น แย่ ๆ ผมว่าน่าจะสัก 10 ปี แต่ถ้าดีก็ไม่เกิน 7 ปี

สำหรับโชว์รูมใหม่นี้ผมตั้งใจสร้างมาก หวังว่าจะทำให้ดีที่สุด อย่างน้อยที่สุดเทียบเท่ามาตรฐานดีลเลอร์ กทม. อาคารทำอย่างดี ตัวฝ้ามีกริลใช้คอมพิวเตอร์ตัดกันเลยเพื่อให้ดูคลาสสิก

เรามีห้องส่งมอบรถ ทำเป็นแบบหยินกับหยาง คือทั้งห้องสีขาวและสีดำ มีคัสตอมเมอร์เลานจ์ชั้น 3 เอาไว้จัดอีเวนต์ดึงให้ลูกค้าเข้ามามีประสบการณ์ร่วมกันที่โชว์รูม นอกจากนี้ยังมีโซนรถมือสองด้วย

- ลบภาพเมอร์เซเดส-เบนซ์ภูธร

เป้าหมายทางธุรกิจของเรา อันดับแรก คือต้องการดูแลลูกค้าให้ดี ซึ่งเขาคาดหวังกับทีทีซีมากขึ้นด้วย ทำให้เราไม่หยุดพัฒนา และต้องตอบสนองความต้องการของเขาให้ได้ ในกลุ่มเซ็กเมนต์ลักเซอรี่

ผมสัมผัสมาเยอะคนต่างจังหวัดจะคิดเหมือนกัน คือซื้อรถให้ซื้อจากดีลเลอร์กรุงเทพฯดีกว่า ดีลเลอร์ที่ กทม.บริการดีกว่า ช่างของศูนย์บริการในกรุงเทพฯเก่งกว่า ดังนั้นแรงบันดาลใจของผมคือต้องทำให้ลูกค้าเปิดใจรับว่า ทีทีซีเป็นโปรเฟสชั่นนอล

นี่เราตั้งใจทำให้กับคนในพื้นที่ไม่ต่างจากที่ดีลเลอร์ใน กทม. จุดนี้เป็นหลักสำคัญผมยกตัวอย่างมียุคหนึ่งที่เซลส์ต่างจังหวัดไปขายรถมักจะบอกว่าเป็นดีลเลอร์ส่วนกลาง ไม่กล้าบอกว่าตัวเองมาจากไหน เพราะกลัวลูกค้าไม่ซื้อ เรากำลังจะลบภาพแบบนั้น เพื่อสร้างประสบการณ์ที่เหนือระดับ

ผมบอกตรง ๆ ว่าการทำธุรกิจรถยนต์ หลักการมันต้องยืนอยู่ได้ด้วยอาฟเตอร์เซลเลี้ยงโชว์รูม กำไรฝ่ายขายเป็นกำไรของเจ้าของ ต่างจังหวัดแทบทุกที่ในช่วงเริ่มต้นฝ่ายขายเลี้ยงโชว์รูม เพราะอาฟเตอร์เซลกำไรไม่พอเนื่องจากจำนวนรถน้อย สำหรับทีทีซีตอนนี้เรียกว่าอีกนิดหน่อยอาฟเตอร์เซล ก็น่าจะเลี้ยงโชว์รูมได้ เรียกว่าเริ่มเข้าแพลตฟอร์มที่ควรจะเป็น

- ลูกค้าลาวเพิ่มต่อเนื่อง

ต้องบอกว่านโยบายของเอ็มบีไทยแลนด์ เดินมาถูกทางมาก ๆ ทั้งการเลือกโปรดักต์ การวางตำแหน่งราคาประกอบค่านิยมของคนต่างจังหวัด ถ้าเป็นลักเซอรี่คาร์ ต้องเบนซ์ก่อนยี่ห้ออื่น

เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเซ็กเมนต์ใหม่ที่ เกิดขึ้นราคา 2 ล้านต้น ๆ ยังมีความต้องการ ภาคอีสานตอนนี้กลุ่มอี-คลาส ตามมาด้วยจีแอลซี และเอส-คลาส กำลังขายดี ต่างจังหวัด 80% เป็นเจ้าของธุรกิจเป็นผู้ใหญ่ที่มีอายุ มีเดินทางไปจังหวัดต่าง ๆ เข้ากรุงเทพฯ จำเป็นต้องใช้รถใหญ่

สำหรับสินเชื่อเราพยายามแนะนำ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่งก่อน แต่บางคนซึ่งลูกค้าเป็น วี.ไอ.พี.ของแต่ละแบงก์ เขาอาจจะมีเรตพิเศษ ทาร์เก็ตของอีสานก็ประมาณ 250 คันเพิ่มขึ้นนะปีที่แล้วประมาณ 200 คันอันนี้ไม่รวม กทม.นะ ถ้ารวมทีทีซีพัฒนาการก็ประมาณ 1,350 คัน ทีทีซี เดิมขายอยู่ประมาณ 900

อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นโบนัส คือลูกค้าฝั่งลาว มาใช้บริการกับเราเยอะ เม็ดเงินดีด้วยเพราะรถลาวไม่มีวอร์แรนตี และเป็นรถที่ค่อนข้างไฮเอนด์ ส่วนใหญ่เอเอ็มจีทั้งนั้น เดือนหนึ่งประมาณ 10-20 คัน ถ้าเทียบรายได้ลูกค้าลาว กับรถที่เราขาย รายได้จากเซอร์วิสต่อคันมากเป็นเท่าตัว

ส่วนแพลนที่จะขยายไปฝั่งลาวยังไม่มี แต่มีทีมงานที่ออกไปหาลูกค้า ซึ่งทั้งใหม่และเก่า ที่เคยเอารถมาซ่อม เอารถไปส่ง พร้อมแนะนำลูกค้าใหม่เรื่อย ๆ

ทีทีซีเริ่มออกสื่อลาวบ้าง เพื่อให้รู้ว่ามีเซอร์วิสใกล้ ๆ พยายามแนะนำเฉพาะเรื่องบริการหลังการขาย เพราะลาวไม่ใช้รถพวงมาลัยขวา ส่วนจำนวนผมมองว่ามีถึง 500 คัน

- มองเทกโอเวอร์มีศักยภาพ

สำหรับทิศทางของทีทีซียังมองเรื่องการขยายตัวต่อเนื่อง แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเอ็มบีไทยแลนด์ด้วยว่าจะเปิดจุดไหนในโซนไหน หลังจากดำเนินการที่อุบลฯเรียบร้อย สุรินทร์เป็นที่ต่อไปแต่คงไม่ใหญ่เท่าอุบลฯ ตรงนั้นเรามีที่ดินเดิมประมาณ 5 ไร่ สเกลคงประมาณครึ่งหนึ่งของที่อุบลฯ ลงจริง ๆ อีกประมาณ 100 ล้านนิด ๆ หลังจากนั้นจะเริ่มรีโนเวตที่พัฒนาการ โดยทุบทิ้งแล้วสร้างขึ้นใหม่เพราะที่พัฒนาการเป็นที่เช่า แต่ผมมีที่ข้าง ๆ อีก 3 ไร่

ปลูกสร้างบนที่ดินของเราเองเลย งบฯอีกประมาณ 400 ล้าน หลายคนถามผมว่าซื้อมาเท่าไหร่ คำตอบคือราว ๆ 800 ล้านบาทไม่รวมน้ำดื่มสยาม

ส่วนน้ำดื่มสบายเป็นแบรนด์ของที่บ้านตอนนั้นคุณแม่อยากทำธุรกิจน้ำดื่มก็ได้ ดร.ทรงพรนี่แหละครับช่วยแนะนำผมและพี่ ๆ น้อง ๆ เคยไปฝึกงานที่โรงงานน้ำดื่มสยามส่วนรูปแบบการขยายตัวมีทั้งทำเองและเทกโอเวอร์ จริง ๆ ผมชอบขยายเองมากกว่าเพราะทุกอย่างได้เซตซีโร่ แต่ถ้าโอกาสและทำเลดีเทกโอเวอร์ก็มีโพเทนเชียล

- ปรัชญาการทำงาน "จริงจัง-จริงใจ"

สำหรับผลทีทีซียุคใหม่มีปรัญชาหรือแนวคิดในการทำงาน ที่เด่นชัดมากคือจริงจังและจริงใจ ผมเคยเจอประสบการณ์เวลาลูกค้าเดินเข้ามาบนโชว์รูม เขามีความรู้สึกไม่ค่อยแฮปปี้กับดีลเลอร์ต่างจังหวัด ผมก็ต้องจริงใจกับเขา ตรงไปตรงมารถมีก็บอกมี ไม่มีก็บอกไม่มี และต้องทำบริการให้เหนือกว่ามาตรฐาน หลายสิ่งหลายอย่างในโชว์รูมใหม่ที่อุบลฯ เอ็มบีไทยแลนด์ไม่ได้มาบอกให้ผมทำ แต่ผมมองว่ามันต้องทำให้ดีกว่ามาตรฐานที่มี โลกไปเร็วเทคโนโลยีก็เร็ว ทุกคนใกล้ข้อมูล เพราะฉะนั้นเราให้ความจริงใจ อีกตัวอย่างที่ชัดคือ เวลาเซลส์มีปัญหากับลูกค้าหรืออาฟเตอร์เซลกับลูกค้า คือเขาจะกลัวไว้ก่อน และตอบในสิ่งที่ลูกค้าอยากฟัง กรณีเคสหนัก ๆ มาถึงเรา ก็ใช้วิธีบอกความจริงกับลูกค้า ผมว่าเรื่องมันจบง่ายกว่าเสียอีก

ผมเชื่อว่าคนใช้รถเบนซ์อาจจะไม่ทุกคนหรอกนะครับ แต่ส่วนใหญ่มีวิจารณญาณพอ
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม