ชงครม.สร้างศูนย์ขนส่งสินค้าเชียงของ2,200ล้านบาท

updated: 27 เม.ย 2560 เวลา 07:45:47 น.

 

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกเตรียมชง ครม.จ่ายค่าเวนคืนกว่า 780 ล้านบาท ดันโครงการศูนย์ขนส่งสินค้าเชียงของ 2.2 พันล้านบาทเป็นศูนย์ CIQ ครบวงจร อำนวยความสะดวกข้ามแดน ออกแบบ 2 ระยะ เล็งเอกชนร่วมทุน พร้อมสอดรับรถไฟโครงการรถไฟสายเด่นชัย-เชียงรายในอนาคต

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ได้ศึกษาพื้นที่ก่อสร้างโครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ จังหวัดเชียงราย บริเวณด่านพรมแดน อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เชื่อมกับเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตั้งแต่ปี 2553 เป็นพื้นที่ก่อสร้างกว่า 330 ไร่ 18 ตารางวา โดยพื้นที่ดังกล่าวมีบางช่วง คือ ทางฝั่งซ้ายของถนนหน้าด่านพรมแดน ก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำโขง มีประชาชนใช้ประโยชน์ในที่ดินเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งที่ดินที่มีโฉนด น.ส.3 รวมไปถึงที่ดินปฏิรูปเพื่อการเกษตร หรือ ส.ป.ก. ปัจจุบันการเจรจาเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือในการเวนคืนที่ดิน

"สำหรับการเวนคืนที่ดิน จะมีการจ่ายค่าทดแทนอสังหาริมทรัพย์วงเงิน 779 ล้านบาท โดยหลังจากนี้จะนำเรื่องเข้าสู่คณะรัฐมนตรีเพื่อดำเนินการก่อสร้างศูนย์เชียงของ ด้วยงบประมาณผูกพัน 3 ปี ตั้งแต่ปี 2560 กำหนดแล้วเสร็จปี 2562 ด้วยงบประมาณ 2,265 ล้านบาท"

สำหรับศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ วัตถุประสงค์สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าชายแดน เชื่อมสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-สปป.ลาว แห่งที่ 4 กับถนน R3A ไทย-สปป.ลาว-จีนตอนใต้

นายกมลกล่าวว่า รูปแบบการบริการของศูนย์จะเกี่ยวข้องกับทุกหน่วยงานครบทั้ง CIQ คือ พิธีการศุลกากร (Custom) การตรวจคนเข้าเมือง (Immigration) และผ่านด่านตรวจกักกันพืชและสัตว์ (Quarantine) ทำให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าที่ข้ามสะพานพรมแดนไปมาสามารถเข้าไปใช้บริการที่ศูนย์เพียงแห่งเดียว และเดินทางขนส่งสินค้าต่อไปได้เลย ซึ่งในอนาคตก็จะมีการหารือกับทางด่านพรมแดนด้าน สปป.ลาว เพื่อให้การตรวจสอบสินค้าและยานพาหนะสามารถทำร่วมกันได้ ณ จุดเดียว เพื่อความสะดวกในการขนส่งสินค้าระหว่างกันต่อไป

สำหรับการออกแบบภายในศูนย์มี 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 จะมีทั้งอาคารดำเนินการ คลังสินค้า ลานเปลี่ยนหัวลาก เป็นต้น สามารถรองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละกว่า 27,000 ตัน หรือรองรับปริมาณสินค้าได้วันละกว่า 6,652 ตัน รถยนต์บรรทุกวันละ 262 คัน ลักษณะการบริหารงาน คือ ภาครัฐทำหน้าที่จัดหาที่ดิน และสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก และให้ภาคเอกชนเข้าไปดำเนินการอาจเป็นลักษณะร่วมทุน และระยะที่ 2 เพื่อรับระบบรางตามโครงการรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย ในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาการขนส่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นการค้าไทย-จีน ที่ใช้รถบรรทุกจากเอกชนหลายราย ที่รับขนส่งสินค้าจากฝั่งไทยเข้าไปยัง สปป.ลาว และขนส่งไปตามถนน R3A เชื่อมอำเภอเชียงของ-แขวงบ่อแก้ว-แขวงหลวงน้ำทา-ด่านบ่อเต็น-ด่านโมฮาน มณฑลยูนนาน ประเทศจีน รวมระยะทางประมาณ 245 กิโลเมตร แต่ยังไม่มีศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้ารองรับอย่างเป็นทางการในฝั่งไทยมาก่อน ทำให้รถบรรทุกสินค้าต้องใช้รูปแบบบรรทุกตู้เย็น และเมื่อขนส่งไปถึงชายแดนจีนต้องขนส่งสินค้าเข้าออกทำให้เกิดปัญหาสินค้ากระทบกระเทือนหรือเสียหายหลายครั้ง

ขณะที่ข้อมูลจากด่านศุลกากรเชียงของระบุว่าในปี 2559 ที่ผ่านมามีการค้าชายแดนผ่านด่านศุลกากรเชียงของเป็นการนำเข้ามูลค่า 5,983 ล้านบาท และส่งออกมูลค่า 14,611 ล้านบาท และปี 2560 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559-มีนาคม 2560 มีการนำเข้ามูลค่า 2,494 ล้านบาท และส่งออกมูลค่า 7,475 ล้านบาท สินค้านำเข้าส่วนใหญ่เป็นผักสด ดอกไม้ ไม้ประดับ แก๊สอาร์กอน ผลไม้สด ลิกไนต์ ลูกเดือย ส่วนสินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นผลไม้สด เครื่องอุปโภคบริโภค น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ข้าวสาร กระดาษ ชิ้นส่วนไก่แช่แข็ง


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม