องค์การอนามัยโลกชี้ ′ตับอักเสบ′ คร่าชีวิตผู้คนพุ่ง จี้โลกรับมือ ช่วยคนเข้าถึงยารักษา

updated: 22 เม.ย 2560 เวลา 08:52:36 น.

 

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ในรายงานว่าด้วยโรคติดเชื้อที่องค์การอนามัยโลก(ฮู) เผยแพร่เมื่อวันศุกร์(21 เม.ย.) ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคตับอักเสบกำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยที่ส่วนใหญ่จากผู้ติดเชื้อตับอักเสบจำนวน 325 ล้านคน ต่างไม่รู้ตัวว่าตนเองมีเชื้อไวรัสตับอักเสบ และไม่สามารถเข้าถึงตัวยาที่จะช่วยรักษาชีวิตพวกเขาได้

ฮูระบุผู้คนนับหลายล้านคนที่ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรตับเรื้อรัง โรคมะเร็งและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร การตรวจเช็กร่างกายเพื่อหาโรคและบำบัดรักษาในทันทีนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน

รายงานของฮูระบุว่า มีรายงานผู้เป็นโรคตับอักเสบจำนวน 325 ล้านรายที่ติดเชื้อไวรัสตับบี(เอชบีวี) หรือ ไวรัสตับซี (เอชซีวี) ซึ่งเป็นชนิดสำคัญใน 5 ชนิดของไวรัสตับอักเสบ และ 96 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อต้องเสียชีวิตลง ในส่วนของไวรัสตับอักเสบบีนั้นจะต้องใช้เวลาในการรักษาตลอดชีวิต ซึ่งฮูแนะนำให้ใช้ตัวยาทีโนโฟเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่ยังใช้ในการรักษาการติดเชื้อเอชไอวีที่นำไปสู่โรคเอดส์ด้วย ส่วนไวรัสตับอักเสบซีสามารถรักษาได้ในทันที แต่ยาที่ใช้ในการรักษามีราคาแพงมากสำหรับผู้ป่วยจำนวนมาก

นายกอทท์ฟรีด เฮิร์นชาล ผู้อำนวยการกรมเอชไอวีและโครงการตับอักเสบ เปิดเผยว่า ฮูกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลชาติต่างๆ ผู้ผลิตยา และบริษัทผู้ค้นคว้าพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมในการรักษาโรค เพื่อปรับปรุงการเข้าถึงยารักษาโรคนี้ ทั้งนี้ แม้หลายประเทศจะมีการให้บริการในการรักษาโรคตับอักเสบแก่ประชาชนที่จำเป็น โดยคิดค่าตรวจไม่ถึง 1 ดอลลาร์ และการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบซี คิดไม่เกิน 200 ดอลลาร์ แต่ยังคงมีช่องว่างของปัญหาอยู่ที่เรามีความจำเป็นจะต้องเร่งจัดการลบช่องว่างของปัญหานี้เป็นการด่วน
ที่มา   มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม