สสจ.นราธิวาส ชี้น้ำบ่อสีดำเอาไปใช้ได้ แต่หากดื่มเสี่ยงท้องร่วงสูง เหตุแบคทีเรียปนเปื้อน

updated: 22 เม.ย 2560 เวลา 00:19:21 น.

 

วันที่ 21 เมษายน 2560 จากกระแสข่าวของบ่อน้ำประหลาดที่มีสีดำ ตั้งอยู่ริมถนนสายศรีสาคร – จะนะ ในพื้นที่บ้านไอกาแซร์ ม.6 ต.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งอ้างว่ารักษาโรคผิวหนังได้จนมีชาวบ้านแห่มาดูและตักน้ำไปทดลองจนคิวยาวเหยียดนั้น นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุข จ.นราธิวาส หลังทราบข่าวดังกล่าวจึงสั่งการให้สาธารณสุขอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส นำตัวอย่างน้ำในบ่อไปตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเกรงจะมีผลกระทบด้านสุขภาพต่อประชาชนที่มาเก็บน้ำในบ่อไปใช้


ซึ่งหลังจากที่ได้ข้อมูลการตรวจสอบน้ำทางการแพทย์เรียบร้อยแล้ว จึงเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบพร้อมแนะนำถึงวิธีการปฏิบัติ พร้อมกล่าวกับสื่อมวลชนที่ติดตามมาทำข่าวในเรื่องนี้ว่า เรื่องของสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ในฐานะที่เป็นตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุขก็พร้อมที่จะมาดูแลในเรื่องของสุขภาพให้ดีที่สุด

 

“ในส่วนเรื่องของความเชื่อของประชาชนในพื้น 3 จังหวัดใต้ที่นั้นเป็นเรื่องปกติ แต่จะด้วยคุณภาพให้ไปควบคู่กับความเชื่ออย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับผลการตรวจพิสูจน์ของน้ำในบ่อแห่งนี้พบว่ามีส่วนประกอบบางส่วนที่สามารถรักษาโรคได้จริง แต่ก็มีบางส่วนถ้านำไปบริโภคที่มีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ก็อาจจะมีผลกระทบทำให้ท้องร่วงหรือท้องเสียได้ หลักการในตอนนี้ต้องให้ทางพื้นที่ปรับแต่งภูมิทัศน์ให้อยู่ในสภาพที่ดีและเหมาะสมโดยเฉพาะการดูแลเรื่องขยะ ส้วม หรือห้องน้ำเพื่อรองรับประชาชนที่จะมาใช้บริการน้ำในสถานที่แห่งนี้ โดยตัวแทนทางจังหวัดนราธิวาสจะลงมาออกแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์แห่งนี้ให้ดีขึ้นในอนาคต” นพ.สมหมาย กล่าวที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม