ไฟไหม้ “ยอดเขาหลวง” ราชบุรี ชาวบ้านรวมพลังดับเพลิง หวั่นกระทบพระพุทธรูปโบราณสมัยอยุธยา

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 23:45:24 น.

 

ชาวบ้านในตำบลอ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ช่วยกันนำอุปกรณ์เครื่องมือดับไฟ ไม้กวาด ขึ้นไปดับไฟบริเวณยอดเขาหลวง หลังลุกลามไหม้เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งมีวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์สมัยอยุทธยาหลายองค์ รถดับเพลิงไม่สามารถขึ้นไปดับไฟบนยอดเขาที่สูงชันได้จึงต้องใช้คนช่วยกันทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลาม


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหลายคน ได้ช่วยกันใช้อุปกรณ์ ไม้กวาด ขึ้นไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้ป่าบริเวณยอดเขาหลวง หมู่ที่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี โดยไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง มีหญ้าแห้งใบไม้แห้งจำนวนมาก ชาวบ้านได้นำรถจักรยานยนต์พยายามขี่ขึ้นไปตามเส้นทางขึ้นเขาที่สูงชัน เพื่อจะขึ้นไปบนยอดเขาหลวง ที่มีวิหารพระพุทธรูปโบราณสมัยอยุธยาจำนวนหลายองค์ประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร และมีพระสงฆ์อาศัยอยู่ด้วย ซึ่งทางวัดเขาหลวงจะมีการเตรียมจัดงานประจำปีปิดทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้
จากการสอบถามชาวบ้านที่ขึ้นมาดับไฟเบื้องต้นทราบว่า พบเห็นไฟกำลังลุกไหม้ป่าไม้ ช่วงบริเวณกลางภูเขาและได้ลุกลามอย่างรวดเร็วกินพื้นที่กว้าง ทางด้านนายปรีชา เริ่มภักดิ์ นายกเทศบาลตำบลห้วยชินสีห์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมรถดับเพลิงพยายามขับรถบรรทุกน้ำขึ้นไปตามเส้นทางที่สูงชันพร้อมฉีดน้ำควบคุมเพลิงที่ลุกอยู่ริมถนนในเส้นทางที่รถจะวิ่งขึ้นไปได้ แต่ก็ไม่สามารถขับขึ้นไปบนยอดเขาได้ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวสูงชัน รถวิ่งได้ทางเดียว หากไม่ชำนาญเส้นทางก็จะไม่สามารถขับขึ้นไปถึงยอดเขาหลวงได้ จนถึงขณะนี้นานนับกว่า 2 ชั่วโมงอยู่ในช่วงค่ำจะเห็นเปลวไฟลุกลามเป็นทางยาวหลายจุดได้ชัดเจน


อย่างไรก็ตาม นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วย นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการให้นายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมือง และหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ติดตามสถานการณ์ พร้อมกับประสานงานกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่หมู่ 3 และหมู่ 5 ได้นำชาวบ้านขึ้นไปทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามลงมาด้านล่างที่อยู่ติดกับพื้นที่ของชุมชน และพื้นที่การเกษตร และเร่งควบคุมสถานการณ์ไฟไหม้ไม่ให้ลุลาม โดยล่าสุดชาวบ้านเวลา 19.00 น. ชาวบ้านที่ขึ้นไปได้ทำแนวกันไฟ สามารถทำแนวโดยรอบ พระวิหารที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ไว้ได้แล้ว แต่จะเฝ้าดูจนกว่าแน่ใจว่าไฟจะไม่ลุกลามต่อไปอีก
ที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม