ประท้วงเวเนฯ ยังระอุ ประชาชนรวมตัวปักหลักสู้ ต้านรัฐบาล แม้ยอดตายพุ่งต่อเนื่อง

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 20:08:41 น.

 

ฝูงชนยังคงปะทะกับเจ้าหน้าที่ดุเดือด สำหรับการประท้วง "Mother of all marches" หรือขบวนชุมนุมที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของเวเนซุเอลา กลางกรุงการากัส เพื่อต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจบ่อนทำลายประชาธิปไตย ทำให้ประเทศเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ภาวะขาดแคลนสินค้าเเละทำให้ชีวิตเดือดร้อนกันเเสนสาหัส

หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุม โดยใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงเมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) เเต่ประชาชนหลายพันคนก็ยังไม่หยุดการชุมนุม เเม้จะมียอดผู้เสียชีวิต 8 รายเเล้วก็ตาม พร้อมตอบโต้ด้วยใช้ก้อนหินและระเบิดขวดขว้างปาเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายเอนริเก คาปริเลส ผู้นำฝ่ายค้านยังคงเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมใหญ่เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนเเปลงที่เเท้จริงในเวเนซุเอลา เเละไม่ต้องการเห็นประเทศพังพินาศไปมากกว่านี้ ด้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร กล่าวว่าเป็นการประท้วงเเอบเเฝง เเละฝ่ายค้านยุยงให้เกิดความรุนเเรงในประเทศ เพื่อพยายามล้มรัฐบาล

ทั้งนี้ มีข่าวเเพร่ออกมาว่าประธานาธิบดีมาดูโร ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา ประเทศปฏิปักษ์อันดับหนึ่งของประเทศละตินอเมริกา โดยบริษัทพลังงานคาราคัส "PdVSA" ซึ่งรัฐบาลเวเนซุเอลาให้การสนับสนุนเเละเป็นลูกหนี้ของรัฐบาลรัสเซีย ถูกเปิดโปงหลังสื่อท้องถิ่นรายงานว่า บริษัทดังกล่าวแอบบริจาคเงินจำนวนกว่า 500,000 ดอลาร์สหรัฐ ให้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม