ชาวบ้านภูเก็ตกว่า 300 หลังเดือดร้อนหนัก ระบบสาธารณูปโภคแย่ โครงการบ้านจัดสรรลอยแพ

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 18:50:00 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 เมษายน 2560) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต มีชาวบ้านที่เป็นลูกบ้านโครงการบ้านจัดสรรชื่อดัง หมู่ 5 ถนนวิชิตสงคราม ต.วิชิต อ.เมือง (ข้างห้างแม็คโคร) จ.ภูเก็ต นำโดยนายยุทธพงษ์ มดแสง และนายกิตติ วินิจสุมานนท์ ซึ่งเป็นตัวเเทนลูกบ้าน 297 ราย พร้อมสมาชิกประมาณ 30 คน เข้าพบนางชญาทิตย์ จิตหลัง หัวหน้าสำนักงานยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต ทำหน้าที่หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและเรียกร้องให้ผู้บริหารโครงการดังกล่าวเร่งดำเนินการแก้ปัญหาสาธารณูปโภคภายในโครงการ ทั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ระบบน้ำ การจัดเก็บขยะ และอื่นๆ โดยขอให้เร่งดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้มีการส่งมอบสาธารณูปโภคให้แก่ท้องถิ่นตามข้อเรียกร้องของลูกบ้าน

นายยุทธพงษ์มดแสง ลูกบ้านโครงการบ้านจัดสรรชื่อดัง กล่าวว่า เหตุผลที่เดินทางมา เนื่องจากประสบปัญหาความไม่สะดวกหลายอย่าง ทั้งเรื่องไฟฟ้าไฟส่องสว่าง รปภ. ขยะ และเรื่องการเก็บค่าใช้จ่ายในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นระยะเวลาหลายปี ประเด็นหลัก ๆ อยากให้ทางโครงการดำเนินการให้โครงการไปอยู่ในความดูแลของเทศบาลตำบลวิชิตให้เร็วที่สุดเพื่อแก้ปัญหาทั้งหมดทั้งนี้ในส่วนของผู้ได้รับผลกระทบเท่าที่ทราบมีประมาณ297หลังคาเรือน ซึ่งเป็นแค่ในส่วนของทาวน์เฮ้าส์ แต่มีในส่วนของคอนโดมิเนียม ซึ่งอยู่ใกล้เคียงอาจจะได้รับผลกระทบเรื่องน้ำด้วยเช่นกันที่ยังไม่ออกมาเรียกร้อง ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีการประชุมร่วมกับโครงการประมาณ 3-4 ครั้ง เพื่อแก้ปัญหา และทุกครั้งทางโครงการก็รับปากว่าจะดำเนินการให้ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ซึ่งพบว่ายังไม่มีการดำเนินการอะไรจึงต้องมาร้องเรียนจังหวัด
       
ด้านนายกิตติ วินิจสุมานนท์ ลูกบ้านโครงการบ้านจัดสรรชื่อดัง กล่าวว่า ยังมีเรื่องที่โครงการนำค่าไฟฟ้าที่เป็นค่าไฟฟ้าของปั๊มแรงดัน ซึ่งผลักดันน้ำเข้ามาในหมู่บ้านเพื่อเพิ่มแรงดันน้ำให้คอนโดมิเนียม ซึ่งแยกส่วนกันกับทาวน์เฮ้าส์ เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมานั้น ทราบว่าทางโครงการได้ค้างจ่ายค่าไฟฟ้าส่วนของปั๊ม ซึ่งค้างตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม รวมประมาณ 2 หมื่นบาท ทำให้การไฟฟ้าต้องมาแจ้งว่าหากไม่มีการจ่ายเงินส่วนที่ค้างชำระ จะตัดมิเตอร์ไป ลูกบ้านต้องรวบรวมเงินหลังละประมาณ 150 บาทเพื่อช่วยกันจ่าย จึงรอดตัวไป 1 ครั้ง

ขณะเดียวกันลูกบ้านพยายามพูดคุยผลักดันให้โครงการส่งมอบให้การประปา เพื่อให้รับผิดชอบเรื่องค่าไฟฟ้าและให้มีการหักค่าไฟฟ้าร่วมในบิลของประปาแทน เพื่อลดภาระของโครงการ แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการ กระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา การไฟฟ้ามาแจ้งอีกว่าจะมีการตัดเป็นรอบที่ 2 เนื่องจากโครงการค้างค่าไฟฟ้ารอบใหม่ ทางผู้อาศัยจึงทนไม่ไหวรวมตัวกันทำป้ายไวนิลข้อความรุนแรง นำไปติดประจานทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อให้คนทั่วไปทราบและมีการนำไปลงในโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก กระทั่งทางด้านโครงการต้องมาขอเจรจาและจ่ายเงินที่ค้างจ่ายการไฟฟ้าจำนวน 2 หมื่นบาท และขอปลดป้ายออก

"เชื่อว่าหากโครงการเร่งดำเนินการและส่งมอบให้ท้องถิ่นคือ เทศบาลตำบลวิชิต มาจัดการดูแลด้านขยะไฟฟ้า และถนน โครงการจะสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด" นายกิตติกล่าว

ขณะที่นางชญาทิตย์ จิตหลัง หัวหน้าสำนักงานยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต ทำหน้าที่หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ได้ให้ผู้แทนเขียนคำร้องไว้ และให้ผู้แทนกลับไปทำหนังสือรับมอบอำนาจจากลูกบ้านทั้งหมดตามขั้นตอนกฎหมาย ก่อนประสานไปยังหัวหน้างานจัดสรร สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้ตัวแทนไปพบว่าติดขัดปัญหาในเรื่องใดที่โครงการไม่สามารถโอนให้ท้องถิ่นดูแลได้ โดยให้ตัวแทนเดินทางไปพบ ในส่วนของศูนย์ดำรงธรรมเองก็จะแก้ไขปัญหาด้วยการประสานไปยังผู้รับผิดชอบของโครงการเพื่อให้มาชี้แจงปัญหา ซึ่งจะให้มีการพูดคุยเจรจากันก่อน

ทั้งนี้จากข้อมูลของศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต พบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการบ้านจัดสรรชื่อดังดังกล่าวหลายแห่งในจังหวัด ที่เดินทางมาเขียนคำร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมให้ช่วยเหลือ แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ประกอบด้วย กลุ่มที่ทำสัญญาจองซื้อบ้าน/คอนโดมิเนี่ยมโครงการ กลุ่มที่ซื้อแล้วแต่สร้างไม่เสร็จ และกลุ่มที่สร้างเสร็จและเข้าอยู่อาศัยแล้วแต่มีปัญหา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ตแจ้งว่าทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ส่วนกลางได้ทราบเรื่องแล้ว พร้อมขอให้ทางภูเก็ตรวบรวมข้อมูลรายละเอียดปัญหาและจำนวนผู้เสียหายเสนอไปยังส่วนกลาง เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งอาจจะให้ส่วนกลางเป็นผู้รับเรื่องทั้งหมด หากมีผู้เสียหายหรือผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก
 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม