เรือจีนเดินเครื่องสำรวจน้ำโขงไทยครั้งแรกในประวัติศาสตร์-ชาวประมงกังวลระเบิดแก่งเพื่อเรือใหญ่

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 17:52:32 น.

 

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริษัท CCCC Second Habor Consultant จำกัด จากประเทศจีน ได้เริ่มนำเรือสำรวจเดินทางออกจากท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 1 ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล ต.เวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว เพื่อสำรวจแม่น้ำโขงภายหลังจากเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมาได้นำเรือแล่นเข้าสู่น่านน้ำไทยที่ อ.เชียงแสนและทำเรื่องเอกสารรวมทั้งตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ และตกลงกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเพื่อขอทำการสำรวจแม่น้ำโขงตามโครงการปรับปรุงร่องแม่น้ำโขงที่ทางจีนอ้างดำเนินการตามข้อตกลงการเดินเรือพาณิชย์แม่น้ำโขงตอนบน4 ชาติ ไทย สปป.ลาว เมียนมา และมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ที่มีมาตั้งแต่ปี 2544โดยการสำรวจแม่น้ำโขงของเรือจีนดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำเรือออกดำเนินการอย่างเป็นทางการโดยบนเรือมีคณะจากฝ่ายไทยประกอบด้วยเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) รวม 4 นายร่วมสังเกตุการณ์ไปด้วยเพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลง ซึ่งในวันแรกนี้เรือจีนมีเรือฉีตง 9 ได้เดินออกสำรวจร่องน้ำต่างๆ ตั้งแต่ท่าเรือถึงสามเหลี่ยมทองคำชายแดนไทย-สปป.ลาว-เมียนมา ซึ่งพบว่าช่วงนี้ระดับน้ำแห้งและมีเกาะกลางแม่น้ำโขงแต่ไม่ใช่แก่งหิน ส่วนเรือที่ชื่อว่าจาฟู่ 3 มีแท่นขุดเจาะชั้นดินกลางแม่น้ำโขงติดไปด้วยจึงมีการขุดเจาะทั้งดินและหินหลายจุดประมาณ 16 จุด โดยย้ายสถานที่ไปเรื่อยๆ ส่วนเรือเล็กอีก 4 ลำทำหน้าที่ติดต่อและขนสัมภาระไปมาโดยการดำเนินการของเรือสำรวจจีนระยะต่อไปจะลงทางใต้น้ำสู่ อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น ระยะทางรวมประมาณ 96 กิโลเมตร ซึ่งมีเกาะแก่งมากขึ้นและมีจุดที่เรียกว่าแก่งไก่ คอนผีหลง แก่งผาได เป็นต้น ซึ่งมีองค์กรเอกชนและเครือข่ายประชาชนเคยแสดงพลังต่อต้านอย่างต่อเนื่องรออยู่ ทั้งนี้แผนการของเรือสำรวจจีนจะใช้ระยะเวลา 55 วัน เฉพาะเขตแดนไทย-สปป.ลาว ดังกล่าว และตามข้อตกลงกับฝ่ายไทยจะมีการจัดทำรายงานสรุปและผลสำรวจผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอเสนอต่อรัฐบาลไทยเพื่อพิจารณาหากจะมีการดำเนินการใดๆต่อจากการสำรวจด้วย

ด้านนายคำ ยานะ อายุ 62 ปี ชาวประมงหาปลาในแม่น้ำโขงบ้านห้วยเกี๋ยง ม.8 ต.เวียง อ.เชียงแสน กล่าวว่า รู้สึกกังวลต่อการสำรวจแม่น้ำโขงอย่างมาก เพราะตนทำประมงร่วมกับชาวบ้านมานานกว่า 20 ปี ไม่อยากให้แม่น้ำโขงเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลง โดยเฉพาะหากหลังสำรวจแล้วมีการระเบิดเกาะแก่งหินกลางแม่น้้ำโขงซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหรือแม้แต่ตอนดำเนินการก็คงจะทำให้ปลาตายไปเป็นจำนวนมากดังนั้นหากเป็นเพียงการสำรวจก็คงไม่มีปัญหาแต่หากถึงขั้นต้องระเบิดเกาะแก่งก็คงไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่าการสำรวจแม่น้ำโขงของเรือจีนดำเนินการมาตั้งแต่เมืองซือเหมาทางตอนเหนือของมณฑลยูนนานและมีเป้าหมายจะไปถึงแขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว ระยะทางประมาณ 809 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในข้อตกลงเดินเรือพาณิชย์แม่น้ำโขงตอนบน 4 ชาติที่มีเมืองท่าต่างๆ รวม 14 แห่ง โดยที่ผ่านมาจีนดำเนินการเฟสแรกไปแล้ว 11 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน สปป.ลาว และเมียนมา และครั้งนี้เป็นเฟส 2 เป้าหมายเพื่อให้เดินเรือขนาด 300 ตัน ได้เกือบตลอดทั้งปี และยังมีเฟส 3 ที่จะทำให้เรือขนาด 500 ตันแล่นได้เกือบทั้งปีด้วย 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม