สหรัฐเตรียมตั้งข้อหา"จูเลียน อัสซานจ์"ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ยันให้ความสำคัญจับกุมมาลงโทษ

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 14:25:39 น.

 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังเตรียมตั้งข้อกล่าวหาต่อนายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ เว็บไซต์จอมเเฉชื่อดังที่มักเปิดเผยความลับของรัฐบาลชาติต่างๆ โดยรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุว่าต้องให้ความสำคัญกับการจับกุมนายอัสซานจ์

นายเจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เปิดเผยว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังจัดการกับปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลลับราชการที่มีจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจำเป็นต้องหาคนผิดมาลงโทษเเละรับผิดชอบต่อเรื่องดังกล่าวนี้
 
ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) กล่าวถึงเว็บไซต์วิกิลีกส์ว่าเป็น "หน่วยข่าวกรองที่ไม่เป็นมิตรกับรัฐ" เป็นภัยต่อชาติประชาธิปไตยเเละหันไปร่วมมือกับเผด็จการ

ขณะที่ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ วัย 45 ปี เเสดงความคิดเห็นผ่านวอชิงตัน โพสต์ว่าภารกิจของวิกิลีกส์คือการรายงานข่าวสารเหมือนกับสื่อมวลชนเเละหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงในสหรัฐ

รายงานยังระบุอีกว่า "แหล่งข่าว" ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐ ให้ข้อมูลว่าตอนนี้อัยการกำลังร่างบันทึกเเจ้งข้อกล่าวหาต่อนายอัสซานจ์เเละผู้เกี่ยวข้องกับวิกิลีกส์ทั้งหมด ที่อาจมีส่วนกระทำความผิดละเมิดกฎหมายจารกรรมข้อมูล สมรู้ร่วมคิดปล้นทรัพย์สินของรัฐ เป็นต้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันนายอัสซานจ์ยังคงอาศัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนของอังกฤษ เพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวให้เเก่ทางการสวีเดน หลังจากเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีล่วงละเมิดทางเพศ โดยเกรงว่าจะถูกส่งตัวต่อให้เเก่ทางการสหรัฐฐานปล่อยข้อมูลราชการหลายเเสนฉบับออกมาเเฉทั่วโลก
 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม