คุกหญิงแยกขังแม่ซินแสโชกุน คนละเรือนนอนกับลูก 6 ผู้ต้องขังเครือข่ายเก็บตัวเงียบ เครียด

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 13:22:13 น.

 

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นางชฎาพร รักษาทรัพย์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลาง กล่าวถึงกรณีศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน อั้งยี่ซ่องโจร 8 ราย เครือข่ายของ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือซินแสโชกุน ผู้ต้องหาในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หลังจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบิน เช่าเหมาลำแล้วปล่อยลอยแพผู้เสียหายนับพันคน เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่าในส่วนของทัณฑสถานหญิงกลางได้รับตัวผู้ต้องหามาอยู่ในการควบคุมตัว 6 ราย คือ นางมณฑญาณ์ นิรันดร อายุ 55 ปี มารดาของซินแสโชกุน, น.ส.ทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์, นางประนอม พลานุสนธิ์ เลขานุการส่วนตัวของซินแสโชกุน, นางณิชมน แสงประภา, นางพารินธญ์ หงษ์หิรัญ ดัคกอร์ และน.ส.สุดารัตน์ เอนกนวล

นางชฎาพรกล่าวต่อว่า สำหรับการดูแลผู้ต้องหาขังทั้งหมดนั้น ทางทัณฑสถานฯจะดูแลตามระเบียบของทางเรือนจำ มีการตรวจสุขภาพร่างกาย จัดทำประวัติผู้ต้องขัง ส่วนการควบคุมตัวนั้น เนื่องจากทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังเข้าใหม่ จึงนำตัวไปควบคุมตัวไว้ยังแดนแรกรับ โดยจัดให้อยู่ในเรือนนอนคละกับผู้ต้องขังคดีอื่นๆ ซึ่งผู้ต้องขังในคดีนี้ทั้ง 6 คน ถูกจัดให้นอนเรือนนอนละ 2 คน ส่วนนางมณฑญาณ์นั้น อยู่คนละเรือนนอนกับ น.ส.พสิษฐ์ ทั้งนี้ ผู้ต้องขังทั้ง 6 คน หลังจากเข้าอยู่ในการควบคุมของเรือนจำ มีอาการเก็บตัวเงียบและเครียดเล็กน้อย แต่ไม่มีปัญหาอะไร และยังไม่มีการร้องขออะไรเป็นพิเศษ

นางชฎาพรกล่าวอีกว่า สำหรับการแยกคู่คดีเดียวกันไม่ให้อยู่ด้วยกันนั้น ตามระเบียบของเรือนจำจะเป็นการแยกคดีลักษณะที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด หรือคดีความมั่นคง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องขังมั่วสุมหรือพูดกัน ส่วนคดีของกลุ่มผู้ต้องขังเครือข่าย น.ส.พสิษฐ์ เป็นคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน ตรงนี้ไม่มีปัญหาอะไร เราสามารถจัดให้นอนด้วยกันได้ แต่ต้องกระจายกันออกไป
ที่มา : มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม