ป่าบนเกาะนาคาน้อยถูกบุกรุกกว่า 5 ไร่ แต่ไม่พบบุคคลอยู่ในพื้นที่

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 10:41:32 น.

 

นายภานุเมธ ดำอ่อน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 1 (ถลาง) จ.ภูเก็ต นำเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ภก.1 (ถลาง) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ภก.2 (ภูเก็ต) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 43 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประมาณ 15 นาย ตรวจสอบที่ดิน นส.3 ก. เลขที่ 3977 พื้นที่เกาะนาคาน้อย หมู่ 5 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จำนวน 24 ไร่ 1 งาน 10 ตารางวา ที่กรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอน เนื่องจากพบว่ามีการนำ สค.1 จากพื้นที่อื่นมาสวมสิทธิ์ไปเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2559 ตามที่ทางดาราดังร้องเรียน

หลังจากที่มีคำสั่งเพิกถอน ปรากฎว่าทางผู้อำนวยการสำนักป่าไม้ที่ 12 และอธิบดีกรมป่าไม้ ได้รับการแจ้งและร้องเรียนจากประชาชนว่ามีกลุ่มบุคคลได้บุกเข้าทำการแผ้วถางและปลูกพืชผลอาสินในที่ดินดังกล่าว ซึ่งเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์อยู่ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง

โดยจากการลงพื้นที่สำรวจโดยรอบ พบว่าบริเวณดังกล่าว ส่วนใหญ่ยังเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์อยู่ มีลักษณะเป็นป่าไม้ยืนต้นนานาพันธุ์ และจากการลงพื้นที่ทำการตรวจจับจีพีเอส พบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ มีการบุกรุกเข้าแผ้วถางป่าเป็นเนื้อที่กว้างประมาณ 5 ไร่เศษ ด้านตรงกลางที่ดินจากริมทะเลไปถึงยอดเขา และมีการปลูกต้นมะพร้าวเป็นแนวยาวทั้งทางขวางและทางตรงขึ้นเขากระจายอยู่ประมาณ 123 ต้น นอกจากนี้ยังพบซากสิ่งปลูกสร้างที่ทำรื้อถอนไป 1 หลัง รวมถึงพบมีการขุดทางขึ้นเป็นขั้นบันได และเทปูนทำทางเดินจากริมชายทะเลทิศตะวันตกขึ้นถึงกลางยอดเขา ส่วนเนื้อที่อีกประมาณ 19 ไร่ ยังคงเป็นป่าไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้นไม้ยืนต้นนานาพันธ์จำนวนมากรกทึบ  

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงทำการถ่ายภาพพื้นที่ที่ถูกแผ้วถาง ที่ทำการปลูกต้นมะพร้าว และบริเวณป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ไว้เป็นหลักฐาน แต่ไม่พบมีผู้ใดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมทำงานรายเสนอผู้นวยการสำนักป่าไม้ที่ 12 และอธิบดีกรมป่าไม้ให้ทราบและมีคำสั่งดำเนินการอย่างไรต่อไป เนื่องจากพื้นที่ดินยังอยู่ในระยะเวลา 90 วันที่ผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินแปลงนี้ยังสามารถยื่นเรื่องคัดค้านคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดินต่อศาลปกครองได้อยู่ เจ้าหน้าที่จึงยังไม่สามารถที่จะทำการรื้อถอนพืชผลอาสินใดออกจากพื้นที่ได้ เพียงแต่พบว่ามีการบุกรุกเข้าไปแผ้วถางและปลูกพืชผลอาสินใหม่

ด้านนายภานุเมธ ดำอ่อน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 1 (ถลาง) กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากผู้อำนวยการสำนักป่าไม้ที่ 12 และอธิบดีกรมป่าไม้ให้ทำการตรวจสอบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติบนเกาะนาคาน้อยทำการปลูกพืชผลอาสินเป็นบริเวณกว้าง

"ได้นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีการแผ้วถางและทำการปลูกพืชผลอาสินจริง แต่อยู่ในพื้นที่ 24 ไร่เศษที่กรมที่ดินทำการเพิกถอนไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา แต่ในส่วนของผู้ครอบครองยังมีสิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์ และยื่นคัดค้านต่อศาลปกครองได้ภายใน 90 วันนับตั้งแต่วันได้รับทราบคำสั่ง ฉะนั้นพื้นที่นี้จึงยังไม่ได้ส่งมอบให้กับทางกรมป่าไม้แต่อย่างใด ซึ่งจากการตรวจจีพีเอสพบว่าอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2548 จริง แต่ต้องรอให้เรื่องจบกระบวนความตามกฎหมายก่อน เจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้จึงสามารถเข้าดำเนินการใด ๆ ได้ตามกฎหมาย โดยขณะนี้ทำการเพียงบันทึกหลักฐานต่าง ๆ ไว้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบเพื่อพิจารณาดำเนินการในขั้นตอนต่อไปเท่านั้น" นายภานุเมธกล่าว


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม